Kiến thức xã hội1 Comment

Luận điểm là gì

Để có 1 bài văn hoàn chỉnh và mạch lạc thì chúng ta không thể bỏ quên những luận điểm được. Vậy luận điểm là gì? Vai trò của luận điểm trong cách xây dựng 1 bài văn như thế nào cùng chúng mình tìm hiểu nhé.

Luận điểm là gì

Luận điểm là gì

Luận điểm là gì?

Trước tiên, luận điểm được hiểu đơn giản là tư tưởng hay quan điểm của người viết muốn biểu đạt. Thông thường, được biểu đạt dưới dạng những câu văn khẳng định hay phủ định.

Để đạt được mục đích nghị luận, bày tỏ tư tưởng, quan điểm của người tạo lập văn bản. Bài văn nghị luận nhất thiết phải có luận điểm.

Luận điểm trong bài văn nghị luận phải đúng đắn, sáng rõ, tập trung, mới mẻ, có tính định hướng, đáp ứng đòi hỏi của thực tế.

Vì vậy trước khi viết về 1 chủ đề nào đó thì việc xác định luận điểm là vô cùng quan trọng. Nếu không thì bạn mù đường không thì được đích đâu nha.

Cách trình bày luận điểm, luận cứ

Xác định luận điểm chính xác, rõ ràng

Nói đơn giản, xác định luận điểm là quá trình vận động trí não để nảy sinh ý tưởng về nội dung bạn cần viết. Bạn cần những gì thì bài có thể hoàn chỉnh.

Việc xác định luận điểm khá quan trọng. Bởi lẽ, hệ thống luận điểm chính là nền tảng, là cơ sở của nội dung văn bản, được ví như cái khung cốt lõi của cấu trúc tòa nhà, như xương sống của cơ thể con người.

Ví dụ như đề bài là phân tích hình ảnh Vũ Nương trong tác phẩm Truyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ.

Vậy luận điểm ở đây bạn phải xây dựng là gì? Đầu tiên là hình tượng người phụ nữ tài sắc vẹn toàn. Hội tụ “công dung ngôn hạnh” cả trước và sau khi lấy chông như thế nào. Thứ 2, khi nàng bị chồng nghi và đuổi đi. Thứ 3, khi được cứu nàng muốn xin lập đàn giải oan. Luận điểm phải làm sang tỏ được hình ảnh người phụ nữ chung thủy, luôn 1 lòng hướng về gia đình nêu lên đức hạnh của người phụ nữ Việt. Từ đó ta có thể hệ thực tế đến hình ảnh người phụ nữ Việt trong thơ ca.

Tìm luận cứ xác thực

Luận cứ chính là nền tảng và là chất liệu để làm nên bài văn nghị luận. Muốn có luận cứ để sử dụng thì người làm văn nghị luận phải tích lũy. Phải chuẩn bị cho mình một vốn luận cứ giàu có, đa dạng.

Muốn lập luận thuyết phục, người viết phải biết lựa chọn luận cứ. Ta có thể hiểu rằng luận cứ là là sự bổ sung và tạo nên 1 luận điểm.

Chẳng hạn: muốn bình bài thơ hay, cần chọn được bài thơ hay, câu thơ hay. Muốn bàn về vấn đề tự học, cần biết về các tấm gương tự học thành đạt.

Lựa chọn phương pháp lập luận phù hợp

Tính thuyết phục của bài văn nghị luận phụ thuộc rất nhiều vào cách luận chứng. Vì vậy, để lập luận thuyết phục và chặt chẽ, người lập luận còn phải biết vận dụng các phương pháp lập luận hợp lí.

Ở bậc THCS, HS đã được học một số thao tác lập luận: phân tích, tổng hợp, diễn dịch, quy nạp.

Vậy luận điểm là gì, cách xây dựng luận điểm như thế nào? Không còn làm khó các bạn đúng không. Hy vọng với bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn không ít trong những bài văn của mình nhé.

XEM THÊM:Đổi nhiệt dung riêng của nước từ độ K sang độ C

 

 

 

 

Comment closed!