Kiến thức xã hộiNo Comments

Teencode là gì

Thời gian trở lại gần đây teencode đã trở thành “trend mới” của giới trẻ Việt Nam. Chính điều này đã làm mất đi bản chất của tiếng Việt. Đối với những người không biết đến teencode thì việc đọc “ngôn ngữ thịnh hành” này có vẻ là 1 thách thức. Vậy teencode là gì? “Trình độ thượng thừa” của teen Việt khi dùng teencode thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Quickhelp nhé.

Teencode là gì

Teencode là gì

Teencode là gì?

Hiểu Teen Code là công cụ chuyển đổi tiếng Việt chính thống sang ngôn ngữ tuổi teen. Thông thường teencode thường dạng ngôn ngữ này chủ yếu là dùng những từ viết tắt, chữ cái thay thế (vd: h-k; o-0; i-j…). Với những ai không quen đọc và sử dụng sẽ gặp không ít khó khăn mỗi khi phải đọc các văn bản thuộc thể loại này. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ vẫn coi đó là sự đẳng cấp khi sử dụng ngôn ngữ của bản thân mình. Liệu rằng chất của Tiếng Việt sẽ bị mai một đi thấy hay không?

Hot trend Teencode của giới trẻ

Về phía cộng đồng mạng thường mang chủ đề sử dụng teencode để phê phán và chê trách những ai sử dụng. Họ coi đó là những đứa trẻ mới lớn, những con ngựa non háu đá chưa hiểu sự đời. Vì vậy mà nhiều bình luận để lại với kết luận ai sử dụng teencode là “Trẻ trâu”. Vậy điều này có thật sự đáng trách không?

Dưới đây là 1 số ý kiến chúng tôi thu thập được từ CĐM

1 số đoạn teencode khó hiểu nhất

Teencode là gì

 

Teencode là gì

Theo Nguyễn Văn Tuấn, sinh viên trường ĐH Xây dựng cho biết. 10 năm trước cũng sử dụng “teencode”. Nhưng so với teencode bây giờ không đến mức “quá đà” như hiện nay. Tuấn cho rằng, teencode của thời nay còn “dị” hơn nhiều, không đơn giản viết chữ tắt và còn có kiểu cho số vào thay hoàn toàn chữ viết.

Teencode xuất hiện cả chục năm nay và lúc nào cũng hút giới trẻ. Theo nickname Thuận Nguyễn chia sẻ: “Nhìn vào những dòng kí tự kia thôi là kí ức xưa lại ùa về, thời mà chúng em mới là học sinh lớp 8,9  gửi tin nhắn, viết blog”.

Thuận Nguyễn cho rằng, teencode không bao giờ mất. Vì cứ đến độ tuổi teen là lại đua nhau dùng teen code nên cái văn hóa giới trẻ teencode thì không “lụi tàn” được. Tuy nhiên, Thuận cho rằng, ai khi lớn lên cũng thấy cái teencode buồn cười. Sau đó thấy nó thật trẻ con nên không dùng nữa.

My Nguyễn sinh viên đại học Kinh tế cho rằng teencode nó không xấu. Bọn trẻ chúng chỉ nên sử dụng teencode với nhau còn khi nói chuyện với người lớ thì nên sử dụng ngôn ngữ thông thường. My cho biết khi em gái cô đến tuổi teen tức khắc cũng đi theo hot trend này. Vì nó khiến bạn bè gần nhau hơn do hiểu được ngôn ngữ chung của nhau.

Bàn luận về việc sử dụng teencode của giới trẻ

Những đứa trẻ mới lớn chúng thường có sự đi theo phong trào và muốn kết bạn nhiều hơn. Chính vì vậy việc sử dụng cùng 1 ngôn ngữ là điều hết sức quan trọng. Vì vậy teencode là ngôn ngữ không thể thiếu trong quá trình giao tiếp ( chatting) được. Tuy nhiên, teen Việt lạm dụng teencode quá nhiều khiến bản chất của tiếng Việt đang dần mất đi cái bản sắc riêng biệt. Thế nên, hạn chế sử dụng teencode là nhiệm cấp thiết ngay lúc này.

 

Xem thêm: Lolita, loli là gì?

Comment closed!