Kiến thức xã hộiNo Comments

Tóm tắt Chí Phèo

Đề bài ” Tóm tắt Chí Phèo – tác phẩm của nhà văn Nam Cao”. Sau đó phân tích chi tiết ” Bát cháo hành của Thị Nở trong truyện”

Tóm tắt Chí Phèo

Tóm tắt Chí Phèo

Phần 1: Tóm tắt Chí Phèo

Chí Phèo là truyện ngắn nổi tiếng của nhà Văn Năm cao được sáng tác năm 1941. Truyện kể về cuộc đời của nhân vật Chí Phèo, bị bỏ rơi từ khi lọt lòng, sau được dân làng truyền tay nhau nuôi lớn. Đến năm 20 tuổi, Chí Phèo phải đi làm công cho nhà Bá Kiến để tự nuôi thân. Vì ghen tuông vô cớ Bá Kiến cố ý đẩy Chí Phèo vào tù.

Phải ở tù đến 7 – 8 năm khi trở về Chí Phèo trở thành 1 con người hoàn toàn khác, trên người có nhiều hình săm đáng sợ. Hắn là con sâu rượu, lúc nào cũng trong tình trạng say xỉn và luôn đòi đến nhà Bá Kiến rạch mặt ăn vạ. Lúc này, Bá Kiến đã biến Chí Phèo thành tay sai, chuyên đâm thuê chém mướn, ai sai gì cũng làm. Hắn trở thành một con quỷ dữ của làng Vũ Đại. Luôn làm những trò tác quái phá làng, phá xóm, khiến người dân ai ai cũng khiếp sợ.

Vào một đêm trăng, sau khi hắn uống rượu ở nhà Tư Lãng về. Hắn về lều của mình ngủ và vô tình gặp Thị Nở. Đêm đó, họ ăn nằm với nhau, nửa đêm thì Chí Phèo đau bụng và nôn mửa. Đến sáng hôm sau, Thị Nở nấu cho  hắn một bát cháo hành. Từ đây,hắn khao khát  trở về với cuộc sống lương thiện và được muốn được sống với Thị Nở.

Chí Phèo tuyệt vọng vừa đi vừa chửi rủa. Hắn cầm dao đến nhà Bá Kiến đòi trả lương thiện cho hắn. Hắn đâm chết Bá Kiến rồi tự tử. Thị Nở chứng kiến cảnh đó, nhìn xuống bụng và nghĩ đến lò gạch.

Phần 2: Phân tích chi tiết “bát cháo hành của Thị Nở”

Hướng dẫn phân tích theo các ý sau:

Giới thiệu về cuộ c đời của Chí Phèo trước khi vào tù: chàng trai mồ côi. Tuy nhiên, là người hiền lành và chăm chỉ. Sau khi làm công cho Bá Kiến thì bị hắn đầy vào chốn lao tù.

Sau khi ra tù trở thành con người hoàn toàn khác. Hắn bị Bá Kiến biến thành tay sai chuyên đâm thuê chém mướn, rạch mặt ăn vạ. Chí Phèo luôn trong tình trạng say xỉn và trở thành con quỷ dữ của làng Vũ Đại.

Chi tiết bát cháo hành xuất hiện vào phần giữa truyện. Chí Phèo sau khi uống rượu nhà Tự Lãng không về túp lều của mình mà ra thẳng bờ sông. Ở đó bắt gặp Thị Nở – người đàn bà ngớ ngẩn, xấu ma chê quỷ hờn, đi kín nước nhưng ngủ quên ở bờ sông. Khung cảnh hữu tình: trăng lấp lánh trên mặt sông, gió thổi mát rượi và những tàu chuối “giãy đành đạch như hứng tình”, cùng với hơi men của rượu đã đưa đến mối tình Chí Phèo – Thị Nở. Sau đêm trăng gió với Thị, Chí bị cảm, Thị Nở thương tình.Sau một đêm trằn trọc suy nghĩ, Thị nấu cháo hành mang sang cho Chí.

=> Ý nghĩa bát cháo hành:

+ Sự chăm sóc của Thị Nở dành cho Chí Phèo giúp hắn khỏi bệnh.

+ Lần đâu tiên sau bao năm Chí Phèo mới nhận được sự giúp đỡ của người khác đúng hơn là cảm nhận được tình người.

+ Đánh dấu sự nhận thức của hắn sau bao cơn say kéo dài. Nhận thức về cuộc đời của mình và tình cảm dành cho Thị Nở. Có thể nói rằng bát cháo hành đã thức tỉnh con người của Chí Phèo. Hắn muốn trở thành người lương thiện và ở cùng thị Nở.

+ Tuy nhiên, sau khi bị bà cô của Thị Nở cấm cản. Chí Phèo định xách dao đến giết nhưng bát cháo hành nhắc nhở không được làm vậy.

+ Vì vậy, Chí Phèo đã đến giết chết Bá Kiến đồng thời tự kết liễu đời mình. Vì hắn bị cả xã hội khước từ quyền làm người.

XEM THÊM:  Đề bài : “Tóm tắt văn bản chuyện người con gái Nam Xương”

 

 

 

Comment closed!