Kiến thức xã hội1 Comment

Tóm tắt văn bản chuyện người con gái Nam Xương

Đề bài: “Tóm tắt văn bản chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ. Qua đó trả lời câu hỏi liên hệ về hình tượng Vũ Nương với người phụ nữ Việt Nam

 

Tóm tắt văn bản chuyện người con gái Nam Xương

Tóm tắt văn bản chuyện người con gái Nam Xương

Bài tóm tắt văn bản chuyện Người con gái Nam Xương

Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ kể về cuộc đời ngắn ngủi và cái chết thương tâm của Vũ Nương. Vũ Nương tên thật là Vũ Thị Thiết. Là người con gái xinh đẹp và  hội tụ “ công – dung – ngôn –hạnh” đầy đủ. Chính vì vậy, nàng được  Trương Sinh để mắt và cưới về làm vợ. Cho đến khi Vũ Nương đến kì sinh nở thì Trương Sinh bị gọi đi lính. Biết chồng mình là người hay ghen tuông vô cớ. Vì vậy, Vũ Nương luôn giữ khuôn phép, không những vậy nàng còn thay chồng chăm sóc mẹ chu đáo làm tròn chữ hiếu.

Vì nhớ thương con trai, nên mẹ chàng lâm bệnh chết. Vũ Nương 1 tay lo ma chay chu đáo như với cha mẹ đẻ mình. Để đỡ nhớ chồng, nàng hay đùa với con bằng cách chỉ cái bóng của mình lên vách và nói với con đó là cha Đản. Nhưng nàng không ngờ được rằng cái bóng đó chính mối hiềm họa về sau này.

Từ chiến trường trở về, Trương Sinh ra thăm mộ mẹ, bế Đản theo. Ra đến đồng đứa trẻ quấy khóc vì đứa bé bảo Trương không phải là cha Đản. Cha Đản đêm nào cũng đến, mẹ Đản đi cũng đi, mẹ Đản ngồi cũng ngồi nhưng chẳng bao giờ bế Đản cả. Không cần hỏi cho rõ ngọn ngành, Trương đã nổi cơn ghen tam bành đánh đuổi Vũ Nương đi.  Không ai có thể khuyên can được. Vì không thể thanh minh được, Vũ Nương đành nhảy xuống sông tự tận, lấy cái chết để minh oan cho mình. Nàng được Linh Phi vợ vua Nam Hải cứu.

Trương Sinh tuy giận nhưng vẫn thương xót. Một buổi tối Đản chỉ vào cái bóng trên tường và nói “Đấy cha Đản lại đến kia kìa”. Trương Sinh ân hận vô cùng nhưng việc đã rồi.

Dưới động rùa, Vũ Nương đã gặp lại Phan Lang người cùng làng. Nàng gửi chiếc hoa vàng cùng lời nhắn Trương lập đàn giải oan cho mình. Trương bèn lập đàn giải oan cho nàng, quả thấy Vũ Nương ngồi trên kiệu hoa ở giữa dòng với cờ tán võng lọng rực rỡ cả bến sông thoắt ẩn thoắt hiện. Nàng từ biệt và không trở về dương gian được nữa.

Qua phần tóm tắt văn bản chuyện người con gái Nam Xương

Liên hệ thực tế hình tượng của Vũ Nương với người phụ nữ Việt Nam

Liên hệ thực tế hình tượng người phụ nữ Việt Nam

Liên hệ thực tế hình tượng người phụ nữ Việt Nam

Trước tiên, làm rõ ý

Trước khi lấy chồng Vũ Nương là người con gái xinh đẹp và nết na. Sau khi lấy chồng nàng là nàng dâu hiếu thảo chăm sóc chu đáo cho gia đình nhà chồng.

Cho đến khi bị Trương Sinh đuổi đi nàng không thể thanh minh được. Chỉ còn cách gieo mình xuống sông tự tử để tìm cái chết.

Cuối cùng nàng muốn Trương Sinh lập đàn giải oan cho mình trên sông.

  • Từ 3 ý ở trên cố gắng phân tích được hình ảnh Vũ Nương là người phụ nữ Việt truyền thống. Đề cao “ công – dung – ngôn – hạnh” là tiêu chí để đánh giá về 1 người phụ nữ. Qua đó, phản ánh chế độ phong kiến khiến người phụ nữ không có tiếng nói. Sự tần tảo vì chồng vì con, không quên cứu nước trong Cách mạng. Cuối cùng là hình ảnh người phụ nữ hiện đại họ vẫn phải lo công việc bản thân nhưng không quên giữ nề nếp truyền thống Việt Nam.

XEM THÊM:Luận điểm là gì? Cách trình bày luận điểm, luận cứ trong bài văn nghị luận

Comment closed!