Kiến thức xã hộiNo Comments

Tóm tắt văn bản Làng

Đề bài: ” Hãy tóm tắt văn bản Làng của nhà văn Kim Lân bằng 1 đoạn văn ngắn”. Phân tích diễn biến tâm trạng ông Hai trong văn bản Làng.

Tóm tắt văn bản Làng

Tóm tắt văn bản Làng

Phần 1: Tóm tắt văn bản Làng

Truyện ngắn Làng của nhà văn Kim Lân được viết năm 1948, trong khi đất nước đang diễn ra cuộc kháng chiến chông Pháp. Truyện kể về ông Hai có tinh thần yêu làng chợ Dầu của mình và yêu nước. Tuy nhiên, vì chiến tranh ông Hai phải bắt buộc ông phải rời làng đi tản cư. Ông vẫn luôn bứt rứt và nhớ về làng chợ Dầu của mình. Ông thường tự hào và khoe về làng Chợ Dầu giàu đẹp của mình. Nhất là tinh thần kháng chiến và chính ông là một công dân tích cực.

Ở nơi tản cư, đang vui với tin chiến thắng. Ông Hai nghe tin dữ về làng Chợ Dầu có người phụ nữ theo Tây. Ông cụt hứng, đau khổ, xấu hổ, buồn chán và lo sợ suốt mấy ngày chẳng dám đi đâu. Hơn nữa khi mụ chủ nhà đánh tiếng đuổi gia đình ông đi không cho ở nhờ vì là người của làng Việt gian. Ông chỉ biết trút bầu tâm sự cùng đứa con trai bé nhỏ. Như nói với chính lòng mình: theo kháng chiến, theo Cụ Hồ chứ không theo giặc, còn làng theo giặc thì phải thù làng.

Nghe được tin cải chính làng Dầu không theo Tây, lòng ông phơi phới trở lại. Ông khoe với mọi người nhà ông bị Tây đốt sạch. Làng Dầu bị đốt sạch, đốt nhẵn. Ông lại khoe và tự hào về làng Dầu kháng chiến như chính ông vừa tham gia trận đánh vậy.

Phần 2: Hướng dẫn phân tích tâm trạng ông Hai

Ta phân tích theo 2 luận điểm sau:

Luận điểm 1: Tinh thần yêu làng, yêu nước của ông Hai

+ Phải đi tản cư -> ông rất muốn ở lại cùng anh em đào hào đắp ụ, tham gia KC->ông là người yêu nước, yêu kháng chiến.

+ Ở nơi tản cư: ông vẫn luôn quan tâm đến tình hình chiến sự. Vẫn nghe ngóng  những tin chiến thắng của quân ta -> Ông vui buồn theo sự thăng trầm của Cách mạng.

Luận điểm 2: Khi nghe tin đồn Làng chợ Dầu theo Tây

Lúc mới nghe tin->tâm trạng sững sờ không tin nổi và đau đớn

-Lúc về đến nhà -> tâm trạng xấu hổ, tủi nhục, thương mình thương con, căm ghét việt gian

-Những ngày sau đó: -> Tâm trạng sợ hãi, lo lắng, ám ảnh

– Khi mụ chủ nhà có ý đuổi đi -> tình huống mâu thuẫn trong nội tâm ông Hai được đẩy lên đỉnh điểm

-Trong cuộc trò chuyện với con trai: Lời nói với con trai vừa để giãi bày, vừa để minh oan cho mình, qua đó ta thấy ông Hai nhớ làng, yêu làng tha thiết và một lòng một dạ sắt son theo cách mạng, theo cụ Hồ.

Xem thêm: Đề bài: ” Hãy tóm tắt văn bản Chí Phèo của nhà văn Nam Cao”

Comment closed!