Chuối được xem là một loại “siêu thực phẩm” có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng giúp ích cho cơ thể. Tuy nhiên, một số người lại cho rằng chuối là một trong những nguyên nhân gây tăng cân do lượng calo trong chuối khá cao. Vậy sự thật thì 1 quả chuối bao nhiêu calo? Và việc ăn chuối có gây tăng cân không? Chúng ta hãy đi tìm câu trả lời chính xác cho thắc mắc đó trong bài viết dưới đây nào!
Giá trị dinh dưỡng của chuối
Chuối là một loại trái cây nhiệt đới khá phổ biến ở các nước Đông Nam Á. Ngoài hương vị ngon thơm, mềm dẻo đặc trưng thì chuối cũng có rất nhiều dưỡng chất giúp ít cho cơ thể. Thông thường trong một quả chuối vừa (118 gram) sẽ có hàm lượng dinh dưỡng như sau:
- Carbohydrate: 27 gram
- Đường: 15 gram
- Chất xơ: 3 gram
- Chất béo: 0,3 gram
- Protein: 1 gram
- Vitamin C: 17% DV
- Vitamin B6: 22% DV
- Kali: 450 mg (12% DV)
- Magiê: 27 mg (8% DV)
- Folate: 23,6 mcg (6% DV)
- Canxi: 12 mg (1% DV)
- Sắt: 0,3 mg (2% DV)
- Kẽm: 0,2 mg (2% DV)
1 quả chuối bao nhiêu calo
Không có một con số nhất định về hàm lượng calo có trong một quả chuối. Thay vào đó, lượng calo sẽ thay đổi tùy thuộc khá nhiều vào kích thước và trạng thái của nó. Các thông số sau đây sẽ cho chúng ta biết được trung bình 1 quả chuối bao nhiêu calo:
Kích thước | Khối lượng | Lượng calo |
Rất nhỏ | 81 gam | 72 calo |
Nhỏ | 101 gam | 90 calo |
Trung bình | 118 gam | 105 calo |
Lớn | 136 gam | 121 calo |
Rất lớn | 152 gam | 135 calo |
Dạng cắt lát | 150 gam | 134 calo |
Dạng Nghiền | 225 gam | 200 calo |
Ngoài ra, hàm lượng calo có trong chuối còn bị ảnh hưởng bởi độ chín. Thông thường những trái chuối càng chín thì calo sẽ càng cao (khoảng trên 100 calo), với chuối xanh sẽ thấp hơn (dưới 100 calo). Do đó, nếu đang trong giai đoạn ăn kiêng hoặc bị bệnh tiểu đường thì bạn chỉ nên ăn chuối xanh (chuối sống).
Lợi ích của chuối
Không ít người cho rằng việc tiêu thụ chuối sẽ gây tăng cân bởi hàng lượng calo có trong chuối. Tuy nhiên, theo một số nguyên cứu đã chứng minh chuối là loại thực phẩm hỗ trợ tích cực trong quá trình giảm cân cũng như mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho sức khỏe.
- Cung cấp năng lượng: Chuối chứa một hàm lượng dưỡng chất carbohydrate dồi dào. Đây được xem là nguồn năng lượng chính giúp duy trì trạng thái hoạt động năng suất của cơ thể.
- Cải thiện tiêu hóa: Các loại chất xơ trong chuối giúp thúc đẩy tiêu hóa và tăng hiệu quả điều trị bệnh táo bón.
- Ổn định huyết áp: Khoáng chất Kali có trong chuối giúp giản thành mạch máu, giảm tình trạng tăng huyết áp. Ngoài ra, lượng vitamin C và catechin đóng vai trò là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ thành mạch máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, bao gồm cả bệnh tăng huyết áp.
- Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường: Lượng “tinh bột kháng” có trong chuối xanh giúp kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ đường. Ngoài ra, nó còn có khả năng kích thích quá trình sản xuất insulin tạo điều kiện hỗ trợ hoạt động điều trị bệnh tiểu đường ở giai đoạn type 2 cực hiệu quả.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chuối cũng chứa một lượng đường và calo nhất định. Vì vậy, chúng ta nên tránh việc tiêu thụ quá nhiều chuối trong ngày để tránh những hệ quả xấu phát sinh. Theo một số tổ chức y tế thế giới, người bình thường chỉ nên ăn từ 1 đến 2 quả chuối mỗi ngày.
Qua bài viết này chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những chỉ số về dinh dưỡng của chuối cũng như giúp giải đáp thắc mắc “1 quả chuối bao nhiêu calo”. Có thể thấy rằng loại trái cây này là một nguồn dưỡng chất đa dạng mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Vì vậy, đừng ngần ngại mà bổ sung loại trái cây này vào trong thực đơn bữa ăn hằng ngày các bạn nhé!
Comment closed!