Với hương vị tươi mát, dai giòn tự nhiên hòa cùng phần nước mắm chua ngọt đậm đà, món gỏi đu đủ (nộm) luôn là lựa chọn hàng đầu trong thực đơn “chống ngán” của vô số gia đình Việt. Và hôm nay, hãy cùng vào bếp với chúng tôi để học 2 công thức cách làm gỏi đu đủ siêu ngon với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm.
Gỏi đu đủ chua ngọt
Nếu bạn đã quá chán với những món ăn đầy dầu mỡ thường ngày, hãy bổ sung vào bữa cơm của mình một phần gỏi đu đủ chua ngọt siêu thanh mát, thơm ngon, giòn rụm. Các bước làm như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Đu đủ xanh: 1/2 quả
- Cà rốt (Củ cải đỏ): 1 củ
- Đậu phộng rang: 50g
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
- Tỏi: 2 tép
- Ớt: 1 quả
Bước 2: Sơ chế rau củ
- Đu đủ: Gọt bỏ phần vỏ và tiến hành bào thành những sợi dài vừa ăn. Ngâm đu đủ trong một thau nước đá có pha muối hoặc chanh khoảng 10 phút để tẩy trắng và tăng cường độ giòn của rau quả. Sau đó vớt ra, rửa lại với nước sạch và vắt cho thật khô .
- Cà rốt: Gọi bỏ vỏ, sau đó dùng dao cắt sợi mỏng và rửa sơ lại với nước. Có thể ngâm với đá lạnh để giúp cà rốt giòn hơn.
- Tỏi, ớt: Rửa sạch, bóc vỏ (tỏi), băm nhuyễn.
Bước 2: Làm mắm chua ngọt
Cách làm gỏi đu đủ ngon phần lớn phụ thuộc vào chén nước mắm trộn. Vì vậy, công đoạn này cực kỳ quan trọng, bởi nó sẽ quyết định thành phẩm của bạn thu được có ưng ý hay không.
Cho tất các các gia vị đã chuẩn bị vào chén, gồm: Đường, nước mắm, nước cốt chanh, tỏi, ớt và khuấy đều đến khi chúng tan ra. Lưu ý: Bạn có thể nêm nếm lại để phù hợp với khẩu vị riêng của gia đình.
Bước 3: Trộn gỏi
Để toàn bộ phần đu đủ, cà rốt và nước trộn gỏi vào tô, sau đó tiến hành đảo đều tay với một lựa vừa phải, nhằm tránh tình trạng dập nát rau quả. Cuối cùng, rắc thêm đậu phộng rang lên để hoàn tất quy trình cách làm gỏi đu đủ chua ngọt.
Gỏi đu đủ tai heo
Cách làm gỏi đu đủ tai heo đòi hỏi những bước thực hiện và khâu chuẩn vị nguyên liệu kỳ công hơn. Tuy nhiên, trải nghiệm về khẩu vị mà món ăn này đem lại thật sự sẽ khiến mọi người ấn tượng.
Bước 1: Chọn mua nguyên liệu
- Đu đủ xanh: 700g
- Tai heo: 150g
- Tôm tươi: 200g
- Cà rốt: 100g
- Đậu phộng rang: 100g
- Ớt tươi, tỏi, rau mùi
- Gia vị: Đường, nước mắm, nước cốt chanh tươi, bột ngọt, muối, hạt nêm
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm: Dùng tăm để lấy phần “chỉ lưng” và túi sạn đen ở đầu tôm. Sau đó rửa lại với nước muối hoặc chanh nhằm loại bỏ mùi tanh. Đun sôi nước, cho tôm vào nồi luộc sơ khoảng từ 2 đến 3 phút, khi thấy thân đã chuyển sang màu đỏ hãy vớt ra, bóc vỏ. Lưu ý: Tránh việc nấu quá lâu sẽ khiến cho phần thịt trở nên bỡ và không giữ được độ giòn từ nhiên.
- Tai heo: Dùng dao lam để cạo sạch phần lông và màn trắng bên ngoài. Rửa lại nhiều lần với nước muối nhằm loại bỏ tối đa mùi hôi. Bắt nồi nước lên bếp, đổ thêm ½ muỗng cà phê muối, hạt nêm và giấm, chờ khi sôi hãy cho tai heo vào luộc khoảng 30 – 40 phút. Khi đã chín, hãy vớt chúng ra ngoài, tiến hành thái mỏng, đồng thời ngâm trong nước đá để tai heo trắng, giòn hơn.
- Rau mùi: Rửa sạch, vặt bỏ lá sâu, lá hỏng và cắt nhỏ.
- Đu đủ, cà rốt, ớt, tỏi: Thực hiện tương tự như các bước đã hướng dẫn ở trên phần cách làm gỏi đu đủ chua ngọt.
Bước 3: Pha nước mắm
Chuẩn bị nửa chén nước ấm, bỏ thêm các gia vị cần thiết theo tỷ lệ sau: 3 muỗng cà phê nước mắm và đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cốt chanh tươi, hành, tỏi băm nhuyễn. Khuấy nhẹ nhàng cho đến khi mọi thứ tan hết và nêm nếm lại theo đúng khẩu vị mong muốn.
Bước 4: Trộn gỏi
Dùng một cái thao hoặc tô lớn để đựng tất cả các nguyên liệu đã sơ chế. Đổ phần nước mắm vừa pha vào và tiến hành đảo liên tục nhằm giúp gia vị thấm đều. Sau cùng chỉ cần bạn trang trí thêm một ít đậu phộng rang và rau mùi nữa là xong.
Qua đây, chúng tôi đã giới thiệu đến mọi người 2 cách làm gỏi đu đủ siêu đơn giản nhưng vẫn đảm bảo thành phẩm cực ngon, dai giòn sần sật. Bạn còn chờ đợi gì nữa, phi ngay vào bếp và trộn ngay một phần gỏi mực tươi ngon cho cả gia đình nào!
Comment closed!