Kho tàng ẩm thực Việt Nam nổi tiếng với sự đa dạng trong hương vị, nhờ vào những món ăn mang đậm bản sắc văn hóa từng vùng miền. Với chuyên mục 365 món ngon mỗi ngày hôm nay, chúng tôi hy vọng sẽ giúp thực đơn của gia đình bạn trở nên phong phú và hấp dẫn hơn.
Danh sách các món ngon đặc trưng, chuẩn bị Bắc
Ẩm thực Miền Bắc đi liền với những món ăn mang đậm dấu ấn văn hóa và lịch sử lâu đời. Được thể hiện thông qua phong cách chế biến tinh tế, nhằm tạo ra hương vị thanh tao, nhẹ nhàng.
- Bún thang:
Ứng cử viên đầu tiên trong danh sách 365 món ngon mỗi ngày không đâu khác, chính là Bún Thang. Món ăn này mang đặc trưng của đất Hà Nội, nổi tiếng bởi độ khó trong phong cách chế biến. Sự hòa quyện của hơn 20 nguyên liệu, bao gồm giò lụa, trứng gà rán, nấm hương, tôm he, rau răm, hành phi, trứng muối,…cùng phần nước dùng thanh ngọt được ninh từ xương, tạo nên món bún thang cực kỳ bắt miệng và lôi cuốn.
- Nem Phùng Đan Phượng:
Nhắc đến đặc sản miền Bắc, không thể nào bỏ qua Nem Phùng Đan Phượng. Với hương vị mặn, ngọt, cay đậm đà, hòa cùng phần thịt mỡ béo ngậy, thơm nồng hương thính gạo. Món ăn vặt dân dã này từ lâu đã trở thành niềm tự hào của người dân nơi đây, được đông đảo các thực khách phương xa yêu thích.
- Chả mực Hạ Long:
Được chế biến từ mực tươi, thịt lợn xay và các gia vị đặc thù, món ăn này đã trở thành một trong những đặc sản đại diện cho vùng biển Quảng Ninh. Chả mực có hương vị cay nồng của ớt và tiêu hòa lẫn chút hậu ngọt, với phần thịt dai giòn sần sật cực kỳ bắt miệng.
365 món ngon mỗi ngày với ẩm thực miền Trung
Ẩm thực miền Trung nổi tiếng với hương vị đậm đà, cay nồng, sử dụng nhiều ớt và các loại gia vị khác nhau. Các món ăn thường được chế biến từ nguồn nguyên liệu hải sản tươi ngon, mang đậm chất biển và đặc trưng của từng địa phương.
- Gỏi cá Nam Ô:
Đây là một đặc sản nổi tiếng của Đà Nẵng, có nguồn gốc từ làng chài Nam Ô hơn 100 năm tuổi. Thịt cá Mai tươi ngọt, kết hợp với một chút vị chua, béo đặc trưng hòa lẫn cùng mùi ớt cay nồng tạo nên một bản giao hưởng ẩm thực đầy mê hoặc.
- Nem lụi Huế:
Nem được làm từ thịt heo xay nhuyễn, mỡ lợn, sả, ớt, tiêu, nước mắm,… nặn thành hình trụ dài, xiên vào que tre và nướng trên bếp than hồng. Thưởng thức một phần nem lụi dai ngon, nóng hổi thấm đẫm trong nước sốt “lèo” đặc trưng sẽ khiến cho vị khác của bạn như được đánh thức.
- Bánh bèo chén:
Bánh có lớp vỏ mềm mịn, được làm từ bột gạo và nước cốt dừa với phần nhân tôm thịt xay nhuyễn, kết hợp cùng nhiều gia vị đặc biệt. Khi ăn, bánh bèo chén sẽ được chan thêm nước mắm ớt cay cay, tạo nên độ ngon đậm đà, khó cưỡng. Đặc biệt, món đặc sản này cực giàu protein, canxi và hỗ trợ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
3 món ngon đặc trưng trong miền Nam
Ẩm thực miền Nam gắn liền với những bó rau đồng tươi xanh và khẩu vị ưa ngọt đặc thù. Đồng hành cùng 365 món ngon mỗi ngày để tìm hiểu các món ăn cực kỳ thơm ngon ở trong Nam nhé!
- Bánh xèo:
Một món ngon dân dã với lớp vỏ vàng ươm, giòn rụm cùng nhân thịt ba chỉ béo ngậy và phần giá đỗ xào giòn sần sật. Thưởng thức bánh xèo nóng hổi cuốn một ít rau sống chấm đẫm nước mắm chua ngọt sẽ khiến cho mọi thực khách phải đổ gục với hương vị ngon khó cưỡng.
- Cá lóc nướng trui:
Món ăn này chứa đựng hầu như mọi sự tinh túy trong ẩm thực thôn quê của vùng miền Tây Nam Bộ. Cá lóc nướng trong rơm với lớp da cháy xém bên ngoài, phần thịt trắng ngọt thơm bên trong, chấm cùng nước mắm ớt chua, cay, mặn, ngọt, tạo nên một hương vị khó quên. Ngoài ra, chuyên mục 365 món ngon mỗi ngày còn đánh giá đây là loại thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao, giúp bồi bổ sức khỏe, có lợi cho những người đang trong giai đoạn lành bệnh.
- Bún mắm
Bún mắm, một món ăn trứ danh, biểu trưng cho nền ẩm thực độc đáo của Miền Nam. Phần nước lèo thơm lừng kết hợp với những topping đa dạng và một chút “rau đồng”, tuy đơn giản nhưng lại cực kỳ thơm ngon.
Thông qua chuyên mục 365 món ngon mỗi ngày, chúng tôi đã giúp các bạn biết thêm, hiểu thêm một số đặc sản đặc trưng cho từng miền vùng miền của Việt Nam. Hãy làm cho thực đơn gia đình trở nên phong phú với những món ăn siêu hấp dẫn ở trên nào!
Comment closed!