Kiến thức xã hộiNo Comments

5 Vai trò của quang hợp độc nhất

Một khái niệm liên quan trực tiếp đến lĩnh vực sinh học cũng như thực vật. Quang hợp là hoạt động không thể thiếu để thực vật có thể sống. Tuy nhiên có 5 vai trò của quang hợp độc nhất mà không phải ai cũng biết. 5 vai trò của quang hợp sẽ được bật mí ngay dưới đây.

5 Vai trò của quang hợp độc nhất

Xem thêm: Vì sao mưa nhiều giun đất lại chui lên mặt đất

Trước tiên, chúng ta cần hiểu cơ bản về khái niệm quang hợp là gì.

QUANG HỢP LÀ GÌ?

Theo wiki, quang hợp là quá trình hấp thu năng lượng từ ánh sáng mặt trời của thực vật, tảo và một số vi khuẩn. Quang hợp giúp tổng hợp chất hữu cơ phục vụ làm thức ăn cho hầu hết các sinh vật trên trái đất.

Đối với thực vật, quang hợp là quá trình diệp lục hấp thụ ánh sáng mặt trời tổng hợp cacbonhidrat và giải phóng khí oxi từ khí cacbonic và nước.

5 Vai trò của quang hợp độc nhất

Phương trình tổng quát của quang hợp:

6 CO2 + 12 H2O à C6H12O6 + 6 O2 + 6 H2O

VAI TRÒ CỦA QUANG HỢP

Quang hợp có vai trò vô cùng quan trọng đối với mọi sự sống trên trái đất. Tổng hợp lại, chúng ta có 5 vai trò của quang hợp đó là:

  • Sản phẩm quang hợp là nguồn chất hữu cơ làm thức ăn cho mọi sinh vật

Cũng có thể coi là nguyên liệu cho công nghiệp và thuốc chữa bệnh cho con người. Sản phẩm của quang hợp góp phần tổng hợp chất hữu cơ phục vụ sự sống của nhiều loài sinh vật.

  • Cung cấp năng lượng để duy trì hoạt động sống của sinh giới

5 Vai trò của quang hợp độc nhất

Quang hợp sản sinh ra khí oxi và tổng hợp cacbonhidrat. Cacbonhidrat tồn tại ở dạng lưu trữ năng lượng và vận chuyển năng lượng. Từ đó làm vai trò trung gian giúp trao đổi chất, cung cấp năng lượng duy trì sự sống.

Tạo chất hữu cơ Quang hợp, tạo ra hầu như toàn bộ các chất hữu cơ trên Trái Đất. Ngoài quá trình quang hợp ở thực vật và ở một số vi sinh vật quang hợp, nói chung không có một sinh vật nào có thể tự tạo được chất hữu cơ (trừ một số rất ít vi sinh vật hoá tự dưỡng)

Tích luỹ năng lượng Hầu hết các dạng năng lượng sử dụng cho các quá trình sống của các sinh vật trên Trái Đất (năng lượng hoá học: ATP) đều được biến đổi từ năng lượng ánh sáng mặt trời (năng lượng lượng tử) nhờ quá trình quang hợp.

  • Điều hoà không khí

Quang hợp giải phóng oxi và hấp thụ CO2 góp phần ngăn chặn hiệu ứng nhà kính. Không khí được làm cho trong lành hơn. Từ đó hoạt động của sinh vật của dễ dàng và an toàn hơn.
Có thể coi đây là vai trò quan trọng nhất của quang hợp. Bởi lọc khí giúp điều hòa bầu trời đồng thời điều hòa ổn định hơi thở của sinh giới.

  • Nhả khí ôxi ra môi trường ngoài cho con người, thực vật, động vật hô hấp

Nếu không có quang hợp, sẽ thiếu đi oxi, sinh vật sẽ chết. Quang hợp giữ trong sạch bầu khí quyển Quá trình quang hợp của các cây xanh trên Trái Đất đã hấp thụ và giải phóng  vào khí quyển.

  • Chế tạo tinh bột làm thức ăn cho con người

Như đã nói ở trên, cacbonhidrat giúp tổng hợp tinh bột. Phục vụ làm thức ăn cho con người.

Ý NGHĨA CỦA QUÁ TRÌNH QUANG HỢP

Quang hợp có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Là nguồn độc nhất tạo ra năng lượng nuôi sống tất cả các loại sinh vật trên hành tinh. Đồng thời bù đắp lại những chất hữu cơ đã riêu hao trong quá trình sống. Cân bằng khí CO2 và O2 trong không khí. Quang hợp còn liên quan đến mọi hoạt động kinh tế của con người.

5 Vai trò của quang hợp độc nhất

Trong các chuỗi thức ăn tự nhiên, các sinh vật quang dưỡng (sống nhờ nguồn năng lượng do quang hợp) thường là những mắt xích đầu tiên; nghĩa là các sinh vật còn lại đều sử dụng sản phẩm của quá trình quang hợp phục vụ nhu cầu dinh dưỡng của chúng. Do vậy, quang hợp là chuỗi phản ứng hóa học quan trọng bậc nhất trên Trái Đất, vì nó tạo năng lượng cho sự sống trong sinh quyển. Quá trình quang hợp cũng sản sinh ra khí ôxy, tạo nên một bầu khí quyển chứa nhiều ôxy cho Trái Đất, một bầu khí quyển vốn dĩ chỉ chứa nitơ và cácbônic trước khi có sinh vật quang dưỡng.
Hi vọng bài trên đã giải đáp cho bạn 5 vai trò của quang hợp. Hãy cùng theo dói Quickhelp để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích!

Comment closed!