Kiến thức xã hội1 Comment

sách là gì, yêu sách, book

Sách là gì? là niềm tự hào của toàn nhân loại. Vì sách lưu trữ những tri thức vô cùng quý giá đi qua thời gian không gian, đem đến cho con người nhiều hiểu biết kì diệu. Thật sự sách là gì? Còn mang ý nghĩa nào khác không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Những nhìn nhận của độc giả về sách

sách là gì, yêu sách, book

Có thể thấy, mọi định nghĩa hay khái niệm cũng đều do con người tạo ra. Và mỗi người đều có ý kiến quan điểm khác nhau với mỗi vấn đề. Khi bàn về sách là gì có nhiều ý kiến như sau.

 • Sách là cái hộp đựng mọi thứ

Trong đó có kiến thức, kinh nghiệm sống và cả cảm xúc con người. Ngoài ra nó còn là những viên gạch xây nên những thành tựu của con người.

 • Sách là sản phẩm của con người, của xã hội

Là sự tích lũy kiến thức của toàn nhân loại qua từng thời kì và từng nền văn minh của thế giới. Sách là nơi lưu giữ những thành tựu mà con người đã đạt được. Đồng thời là kho tàng cất giữ những di sản tinh thần vô giá của nhân loại. Nhưng tri thức này được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác.

 • Sách là 1 đống giấy mà thầy cô bắt ta học cho thuộc không thuộc là chết.

 • Sách như một chiếc chìa khóa vàng mở những cánh cửa ước mơ.

Đưa ta đến những chân trời mới, nuôi dưỡng và giáo dục tâm hồn con người. Mở mang cho ta kiến thức về mọi mặt như: văn hóa, lịch sử, toán hc, địa lí,… Sách cho ta hiểu đâu là cái đúg đâu là cái sai, đâu là cái đẹp đâu là cái xấu.Vì vậy chúng ta cần phải yêu quý, trân trọng những quyển sách. Để sách có thể đồng hành cùng chúng ta trên mọi nẻo đường day chông gai, gian khổ.

 • Sách là món ăn tinh thần của con người

Là kho tàng tri thức của nhân loai trên mọi lĩnh vực.

 • Đơn giản sách là dạng tài liệu

Cung cấp thông tin, kiến thức về nhiều vấn đề khác nhau trong xã hội khi mọi người đọc.

 • Sách là sản phẩm tinh thần phi vật thể

Là sản phẩm do con người tạo ra. Là kho báu kiến thức của nhân loại.

Từ những ý kiến trên, các bạn đã biết sách là gì chưa nhỉ? Hãy cùng quickhelp.vn tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Vậy sách là gì?

sách là gì, yêu sách, book

Sách là một loạt các tờ giấy có chữ hoặc hình ảnh được viết tay hoặc in ấn, được buộc hoặc dán với nhau về một phía. Một tờ trong cuốn sách được gọi là một trang sách. Sách ở dạng điện tử được gọi là sách điện tử hoặc e-book.

Sách chứa đựng các giá trị văn hóa tinh thần (các tác phẩm sáng tác hoặc tài liệu biên soạn) thuộc các hình thái ý thức xã hội và nghệ thuật khác nhau. Kiến thức là gì? Kiễn thức được ghi lại dưới các dạng ngôn ngữ khác nhau (chữ viết, hình ảnh, âm thanh, ký hiệu,…) của các dân tộc khác nhau nhằm để lưu trữ, tích lũy, truyền bá trong xã hội.

Bản sách là gì?

Sách là một khái niệm mở. Hình thức sách còn được thay đổi và cấu thành các dạng khác nhau theo các phương thức chế tác và nhân bản khác nhau. Tùy thuộc vào môi trường sống và sự phát triển của khoa học công nghệ ở mỗi thời đại.

Các bạn hãy cầm 1 cuốn sách giấy bất kì. Khi mở ra và nghiên cứu kỹ từng phần 1, từ trang mục lục, phần mở đầu, kết thúc, nội dung bố trí, tiêu đề… Bản thảo sẽ là như vậy. Nhưng chỉ khác ở chỗ còn nằm trên giấy a4 hoặc file word thôi.
Muốn soạn bản thảo, các bạn cần có đủ nội dung, ít nhất là trên 20000 từ đối với tản văn, trên 30000 từ đối với truyện ngắn, truyện dài.

Bàn về đọc sách

Khái niệm đọc sách là gì?

Đọc sách không cốt lấy nhiều, quan trọng nhất là phải chọn cho tinh, đọc cho kĩ. Nếu đọc được 10 quyển sách không quan trọng, không bằng đem thời gian, sức lực đọc 10 quyển ấy mà đọc một quyển thật sự có giá trị. Nếu đọc được mười quyển sách mà chỉ lướt qua, không bằng chỉ lấy một quyển mà đọc mười lần.

sách là gì, yêu sách, book

“Sách cũ trăm lần xem chẳng chán

Thuộc lòng, ngẫm kĩ một mình hay”

Hai câu thơ này đáng để làm lời răn cho người đọc sách. Đọc sách vốn có ích riêng cho mình, đọc nhiều không thể coi là vinh dự, đọc ít cũng không phải là xấu hổ.

Đọc ít mà đọc kĩ, thì sẽ tập thành nếp suy nghĩ sâu xa. Trầm ngâm tích lũy, tưởng tượng tự do đến mức làm thay đổi khí chất.

Đọc nhiều mà không chịu nghĩ sâu, cũng như cưỡi ngựa qua chợ. Tuy châu báu phơi đầy cũng chị làm mắt hoa ý loạn, tay không mà về. Thế gian có biết bao nhiêu người đọc sách chỉ để trang trí bộ mặt. Như kẻ trọc phú khoe của chỉ biết lấy nhiều làm quý. Đối với việc học tập, cách đó chỉ là lừa người dối mình. Đối với việc làm người thì cách đó thể hiện phẩm chất tầm thường thấp kém.

Yêu sách là gì?

Như M. Go-rơ-ki đã nói:“Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống”.

Sông sâu, nước lớn là do tự nguồn. Sách cũng vậy. Sách là kết tinh trí tuệ của con người. Là nguồn kiến thức bao la và mênh mông. Sách nâng cao kiến thức, mở rộng tầm mắt cho độc giả, dạy ta biết yêu, biết ghét, biết mơ ước,… Còn có loại sách để đọc giải trí, nuôi dưỡng trí tưởng tượng, đem lại niềm vui. Sách là tài liệu để học tập, để tu dưỡng. Cho nên “phải biết yêu sách, biết quý sách” vì “nó là nguồn kiến thức”.

Người xưa đã nói: “Mỗi quyển sách là một hũ vàng”.

Lê Quý Đôn, nhà bác học của nước ta trong thế kỉ XVIII là một con người rất thông minh, suốt đời “mắt không rời sách, gối đầu lên sách”. Con người có hiếu học mới yêu sách đến thế!

sách là gì, yêu sách, book
Yêu sách là cách mỗi người thể hiện hành động khác nhau. Việc trân trọng từng quyển sách trên tay cũng như lan truyền cho người đọc kế cận biết đến cuốn sách đã là tuyệt vời. Hơn nữa, chúng ta cần nâng cao tinh thần bảo vệ bản quyền sách. Cần bảo vệ chất xám của nhân loại. Chúng ta phải tẩy chay sách lậu, nói không với sách photo. Chỉ có như vậy những tri thức mới đến với ta một cách tốt đẹp nhất.

Các loại sách

Sách có thể phân loại theo nhiều cách, như sách học, sách nghiên cứu, sách hướng dẫn, bách khoa toàn thư, sách khoa học, sách kinh tế, từ điển, nhật ký, bản thảo.

CÁC THỂ LOẠI SÁCH TRONG TIẾNG ANH

sách là gì, yêu sách, book, thể loại sách

 1. Science fiction /’saiəns fikʃn/ : khoa học viễn tưởng
 2. Foreign language /’fɔrin ‘læɳgwidʤ/ : ngoại ngữ
 3. Psychology /sai’kɔlədʤi/: tâm lý học
 4. Comics /’kɒmɪk/: truyện tranh
 5. Action and Adventure /’ækʃn ænd əd’ventʃə/: hành động và phiêu lưu
 6. Romance /rə’mæns/: lãng mạn
 7. Horror /’hɔrə/: kinh dị
 8. Poetry /’pouitri/: thơ
 9. Encyclopedias /en,saiklou’pi:djə/: sách giáo khoa, kiến thức chung
 10. Cookbooks /kukbuks/: sách dạy nấu ăn
 11. Journals /’dʤə:nl/: tạp chí, báo hàng ngày
 12. Biographies /bai’ɔgrəfi/: tiểu sử
 13. Autobiographies /,ɔ:toubai’ɔgrəfi/: tự truyện
 14. History /’histəri/: lịch sử
 15. Mystery /’mistəri/: bí ẩn, bí mật, huyền bí
 16. Art /ɑ:t/: nghệ thuật
 17. Religion /ri’lidʤn/: tôn giáo
 18. Satire /’sætaiə/: châm biếm, trào phúng
 19. Health /’hi:liɳ/: sức khỏe, thể chất
 20. Guide /gaɪd/: chỉ dẫn

Cuối cùng, sau khi tìm hiểu sách là gì. Hi vọng bạn đọc sẽ có cái nhìn mở rộng hơn về tri thức nhân loại. Và thêm trân quý những cuốn sách chứa đựng các giá trị văn hóa tinh thần đó!

 

Comment closed!