1001 câu hỏi-Cuộc sốngNo Comments

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá 2 cách nấu cari gà đơn giản mà vô cùng thơm ngon, đảm bảo sẽ khiến bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn.

Ai có thể cưỡng lại sức hấp dẫn của món cà ri gà thơm lừng, béo ngậy? Hương vị đặc trưng của cà ri hòa quyện cùng thịt gà mềm ngọt, nước cốt dừa béo ngậy chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn ngay từ lần đầu thưởng thức.

Cách nấu cari gà khoai môn

Nguyên liệu chuẩn bị 

  • Gà 1 con, nặng từ 1,5kg đến 2kg
  • 10 củ khoai môn
  • 1 củ khoai lang (tùy chọn)
  • 2 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • Một ít rau ngò
  • 1 nhánh sả, cắt khúc
  • 1 nhánh sả khác, băm nhỏ
  • 1 trái ớt, băm nhỏ
  • 1 muỗng canh tỏi phi
  • 1 muỗng canh hành tím băm
  • 200ml nước cốt dừa đậm đặc
  • 2 lít nước cốt dừa loãng
  • 3 muỗng canh dầu cà ri
  • Một ít gia vị thông dụng (hạt nêm, đường, muối

Món cà ri gà khoai môn

Cách chế biến

  • Sơ chế nguyên liệu

Bạn rửa sạch khoai môn để loại bỏ đất, có thể dùng miếng chà nồi để làm sạch kỹ hơn. Sau khi rửa, luộc khoai môn trong nồi nước khoảng 15 phút. Khi khoai chín, vớt ra để nguội và lột vỏ. Tiếp theo, cắt khoai thành các miếng vừa ăn, dày khoảng 1 lóng tay.

Còn cà rốt được gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước. Cắt cà rốt thành khoanh tròn dày khoảng 1/2 lóng tay. Có thể tỉa hoa tùy thích để món ăn thêm phần hấp dẫn. Khoai lang sau khi gọt vỏ, rửa sạch, được cắt thành khúc dày khoảng 1 lóng tay. Hành tây bóc vỏ, cắt bỏ rễ, rửa sạch, rồi cắt thành múi cau.

  • Sơ chế thịt gà

Rửa sạch gà dưới vòi nước, sau đó lấy lòng gà ra. Ngâm gà trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút để khử mùi hôi. Tiếp theo, bạn rửa lại gà bằng nước sạch rồi để ráo.

Sau khi sơ chế, ướp gà với 1 muỗng canh tỏi phi, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối. Trộn đều và để thấm gia vị trong 15 phút. Đun nóng 3 muỗng canh dầu cà ri trong chảo lớn trên lửa vừa. Khi dầu nóng, thêm hành tím băm, sả băm, sả cắt khúc vào phi thơm. Sau đó, cho thịt gà đã ướp vào xào chung với sả, hành tím trong 7 – 10 phút và đảo đều cho đến khi thịt săn lại.

  • Nấu cà ri

Sau khi xào săn thịt gà, bạn thêm 2 lít nước cốt dừa loãng vào chảo. Đun lửa lớn đến khi nước cà ri sôi mạnh, sau đó giảm xuống lửa vừa.

Nêm cà ri với 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm. Đun lửa vừa thêm 10 phút để thịt gà chín mềm. Khi đã nêm nếm xong, thêm cà rốt vào, nấu 3 phút. Tiếp tục cho khoai môn vào, nấu thêm 7 phút, đến khi cà rốt mềm, thì thêm hành tây.

Trước khi tắt bếp, đổ 200ml nước cốt dừa đậm đặc vào. Nêm nếm lại lần cuối cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc cà ri gà ra tô, rắc một ít hành ngò cắt nhỏ lên trên cho thơm. Món ăn đã hoàn thành.

Thành phẩm

Thịt gà thấm đượm gia vị, mềm ngọt đến từng thớ. Khoai môn bùi béo hòa quyện cùng nước cà ri sánh mịn, đậm đà hương vị dừa tươi. Mỗi miếng thịt gà đều tan chảy trong miệng, mang đến cảm giác thật tuyệt vời. Khoai môn bùi bùi, béo béo kết hợp cùng nước cà ri đậm đà, ngọt ngào sẽ khiến cả nhà bạn sẽ yêu thích món ăn này.

Cách nấu cari gà nước cốt dừa khoai lang

Nguyên liệu chuẩn bị 

  • 1 con gà
  • 5 củ khoai lang
  • 250ml nước dừa
  • 50g bột cốt dừa
  • 10g bột cà ri
  • 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn
  • Một ít ngò
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng cà phê hạt tiêu xay
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • Một ít gia vị thông dụng (đường, muối, hạt nêm)

Cà ri gà nước cốt dừa khoai lang

Cách chế biến

  • Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn rửa sạch khoai lang với nước, sau đó gọt vỏ và cắt thành những khúc vừa ăn theo chiều ngang. Tiếp theo, xử lý gà bằng cách làm sạch lông, chà xát muối lên bề mặt thịt để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, rửa lại với nước sạch và chặt gà thành những miếng vừa ăn.

Cho gà vào tô, thêm 1/2 muỗng canh tỏi băm nhuyễn, 2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm cùng 1 muỗng canh nước mắm. Dùng tay trộn đều để gia vị thấm vào thịt, ướp trong khoảng 20 phút để thịt thêm đậm đà.

Khi gà đã thấm gia vị, bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho tỏi băm còn lại cùng 10g bột cà ri vào phi cho thơm. Tiếp theo, đổ gà đã ướp vào nồi, xào trong khoảng 5 phút. Cuối cùng, cho khoai lang vào xào cùng thịt gà, tiếp tục xào từ 10 đến 15 phút cho đến khi tất cả chín tới, tạo nên món ăn vừa hấp dẫn vừa thơm ngon.

  • Nấu cà ri

Bạn đổ 250ml nước dừa vào nồi, đặt lên bếp và ninh trong khoảng 15-20 phút. Khi thấy thịt gà chín hẳn, khoai lang mềm nhừ thì lúc này, món ăn đã gần hoàn thành.

Tiếp theo, thêm vào nồi 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường cùng với 50g bột cốt dừa. Khuấy đều tay để bột tan ra, hòa quyện vào nước dùng. Đừng quên nêm nếm lại cho vừa miệng trước khi tắt bếp.

Múc cà ri gà khoai lang ra tô, trang trí thêm vài cọng ngò tươi để tạo điểm nhấn bắt mắt. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay một tô cà ri thơm ngon, với nước dùng đậm đà, ngọt béo, kích thích vị giác.

Thành phẩm

Thịt gà mềm ngọt, tan chảy trong miệng, hòa quyện cùng khoai lang bùi béo và nước dùng cà ri sánh mịn, đậm đà. Mỗi muỗng cà ri đưa lên miệng đều mang đến một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Bạn có thể thưởng thức món ăn này cùng bánh mì giòn tan hoặc bún tươi mát lạnh.

Nấu cari gà cần lưu ý những gì?

Đầu tiên, việc chọn lựa nguyên liệu là điều rất cần thiết. Hãy lựa chọn những miếng thịt gà tươi ngon, chắc thịt. Bạn nên sơ chế gà cẩn thận, rửa sạch lông và dùng muối để chà xát, giúp loại bỏ mùi hôi. 

Nước cốt dừa tươi hoặc lon đều được nhưng hãy đảm bảo độ béo vừa phải. Bột cà ri chính là linh hồn của món ăn, vì vậy, bạn nên chọn loại bột cà ri chất lượng, mang đến hương vị đặc trưng. Ngoài ra, đừng quên chuẩn bị đầy đủ các loại gia vị như tỏi, hành, ớt để tăng thêm hương thơm, độ cay nồng cho món ăn.

Tiếp theo, quá trình ướp gia vị cũng rất quan trọng. Bạn hãy ướp gà với tỏi băm, tiêu, muối và nước mắm ít nhất 20 phút để thịt thấm đều gia vị. Trong khi nấu, bạn cần chú ý đến lửa. Ninh gà trên lửa nhỏ sẽ giúp thịt mềm mại, giữ lại độ ẩm cần thiết.

Để có món cà ri ngon, bạn cần chọn gà tươi ngon và ướp gia vị thấm đều trước khi nấu

Để món cà ri gà thêm phần hấp dẫn, bạn có thể thêm các loại rau củ như khoai lang, cà rốt hoặc khoai tây. Chúng không chỉ bổ sung chất xơ mà còn tạo nên màu sắc bắt mắt cho món ăn. Ngoài ra, lá cà ri sẽ giúp món ăn thêm phần thơm ngon và đậm đà. Cuối cùng, đừng quên trang trí món ăn với một vài cọng ngò tươi để tăng thêm tính thẩm mỹ nhé!

Với 2 cách nấu cari gà mà chúng ta vừa khám phá, bạn đã có thêm nhiều lựa chọn để làm phong phú thực đơn gia đình. Hãy trổ tài nấu nướng và chiêu đãi những người thân yêu món ăn thơm ngon này nhé! Chúc bạn thành công và có những bữa ăn thật ngon miệng!

Comment closed!