An toàn thực phẩm-Cuộc sốngNo Comments

banh doraemon

Với hương vị thơm béo và độ ngọt dịu vừa phải từ phần nhân đậu đỏ, bánh Doraemon truyền thống (Dorayaki) là một món ăn cực ngon mà hầu hết mọi người đều ưa thích. Thay vì phải đi mua ngoài hàng, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn tự làm loại bánh này ngay tại nhà với công thức cực kỳ đơn giản.

Cách làm bánh Doraemon truyền thống chuẩn vị Nhật Bản

Để có một chiếc bánh ngọt Doraemon ngon đúng điệu, bạn hãy thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu, công cụ làm bánh

Phần vỏ bánh:

  • Bột mì đa dụng: 160g
  • Trứng gà: 4 quả 
  • Bột nở: 6g
  • Đường: 100g
  • Mật ong: 30ml 
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Bột hương vani: ½ muỗng cà phê
  • Sữa tươi không đường: 200ml (có thể thay thế bằng nước lọc)
  • Dầu ăn: 10ml (có thể thay thế bằng bơ lạt)

Phần nhân bánh:

  • Đậu đỏ nguyên hạt: 200g
  • Đường: 100g
  • Muối: ¼ muỗng cà phê
  • Nước lọc: 50ml

Dụng cụ:

  • Chảo chống dính
  • Bát tô
  • Máy đánh trứng
  • Rây bột

Bước 2: Làm nhân bánh đậu đỏ

Vo sạch đậu đỏ để loại hết cặn bẩn, hạt bị lép hoặc hư trước khi cho chúng ngâm với nước ấm trong khoảng từ 6 đến 8 tiếng. Sau đó hãy đổ đậu vào nồi, thêm nước sâm sấp mặt, mở lửa nhỏ và nấu cho đến khi chín mềm. 

Cuối cùng, bạn chỉ cần sên đậu dưới lửa nhỏ với những nguyên liệu đã chuẩn bị. Khi thấy hỗn hợp đã sệt lại, sánh mịn thì tắt bếp và cho vào tủ lạnh để bảo quản.

banh doraemon

Tinh túy của món bánh rán Dorayaki truyền thống nằm ở phần nhân đậu đỏ

Bước 3: Trộn bột bánh

Rây mịn bột mì, bột nở, hương vani và muối vào bát để cho phần hỗn hợp hòa trộn đều. Tiếp theo, bạn hãy đập trứng vào một chiếc bát khác, thêm đường, mật ong và dùng máy để đánh bông lên. 

Sau đó, chỉ cần kết hợp 2 bát lại với nhau và khuấy đều cho đến khi bột đạt được độ mịn theo ý muốn.

Bao kín hỗn hợp bột vừa trộn bằng màng bọc thực phẩm và ủ trong khoảng thời gian 20 phút ở mức nhiệt từ 25 đến 30 độ C. Hành động này sẽ giúp phần vỏ bánh dẻo dai và xốp hơn, cũng như tránh được tình trạng bột bị khô.

banh doraemon

Bột càng mịn thì thành phẩm ra lò sẽ càng mềm và ngon hơn

Bước 4: Rán bánh

Làm nóng chảo chống dính bằng lửa nhỏ, sau đó quét một lớp dầu mỏng lên bề mặt.

Múc một thìa bột vừa đủ và đổ dứt khoát xuống chảo theo chiều vuông góc để tạo thành hình tròn đặc trưng của bánh Doraemon.

Chờ trong 3 đến 4 phút để bánh chuyển sang màu vàng nâu thì lật mặt và rán tiếp để bánh chín đều. 

Công thức làm bánh rán Doraemon không cần bột nở

Nếu mọi người chưa có bột nở, hãy áp dụng ngay công thức làm bánh Doraemon sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột mì đa dụng: 120g
  • Đường nhuyễn: 50g
  • Bột sữa: 30g
  • Baking soda: ½ muỗng cà phê
  • Bột hương vani: ½ muỗng cà phê
  • Mật ong: 20ml
  • Sữa tươi: 170ml

Bước 2: Trộn bột

Đánh bông đều trứng, sau đó đổ đường, mật ong, sữa tươi, hương vani và baking soda vào để khuấy tan. Cho phần bột mì vào bát một cách chậm rãi và trộn đều để tạo thành hỗn hợp sánh mịn. Sau đó tiến hành ủ lạnh trong khoảng thời gian từ 20 đến 30 phút. Lưu ý: Thao tác khuấy phải theo một chiều nhất định và loại bỏ hết tất cả bọt khí có trong phần bột bánh Doraemon. Điều này sẽ giúp món ăn trở nên mềm, xốp và nở tốt hơn.

Làm bánh Doraemon không cần bột nở vẫn cực kỳ thơm ngon

Bước 3: Rán bánh

Bạn hãy thực hiện tương tự như bước làm mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trên cho đến khi hết phần hỗn hợp bột đã chuẩn bị. 

Ngoài nhân đậu đỏ truyền thống, mọi người có thể thay thế bằng các hương vị khác như: Trà xanh, phô mai, đậu đen, mật ong,….

Qua bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu đến toàn thể mọi người 2 công thức làm bánh Doraemon đơn giản. Chần chờ gì nữa, hãy thực hiện ngay các bước trên để khao cả nhà một món ăn vặt siêu thơm ngon này nào!

Comment closed!