1001 câu hỏi-Cuộc sốngNo Comments

Lẩu cá chép giòn luôn là món ăn được nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon, thanh ngọt từ cá kết hợp cùng nước dùng đậm đà. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu lẩu sao cho giữ được độ giòn của cá và tạo nên hương vị hài hòa giữa chua, cay, mặn, ngọt. Trong bài viết này, Quickhelp sẽ chia sẻ những bí quyết đơn giản giúp bạn nấu món lẩu cá chép giòn ngon khó cưỡng, khiến bất kỳ ai thưởng thức cũng phải trầm trồ.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để chế biến món lẩu cá chép giòn đậm đà hương vị, bạn cần chuẩn bị: 

  • 1 con cá chép giòn (khoảng 2 kg)
  • 500 gr xương ống heo
  • 4 quả cà chua
  • 1 quả thơm (dứa)
  • 10 gr hành tím
  • 10g tỏi
  • 10g gừng
  • 10g rau thì là
  • 50g mẻ
  • 100g rau ăn kèm (bắp chuối, rau muống, rau cần…)
  • 2 kg bún tươi

Nguyên liệu chuẩn bị cho món lẩu cá chép

Cách chế biến món ăn

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Để sơ chế các nguyên liệu, đầu tiên, bạn cần rửa sạch xương ống heo, chần sơ qua nước sôi rồi rửa lại một lần nữa cho thật sạch. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, sau đó thái thành lát mỏng. Cà chua cũng rửa sạch, cắt thành từng múi cau. 

Thì là nên rửa kỹ rồi thái khúc nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Mẻ đem nghiền, pha với chút nước lọc rồi lọc qua rây để loại bỏ phần bã. Hành tây và tỏi thì bóc vỏ, băm nhuyễn. Cá chép sau khi mua về cần sơ chế cẩn thận để đảm bảo sạch hoàn toàn.

Về cách khử mùi tanh của cá chép giòn, bạn có thể nhờ người bán làm sạch ruột, đánh vảy và loại bỏ mang. Nếu không thì bạn nên tìm hiểu cách sơ chế tại nhà. Đặc biệt, mùi tanh thường tập trung ở hai sợi gân trắng dọc sống lưng cá. Khi cắt bỏ mang, hãy cắt sát về phía sống lưng để dễ thấy sợi gân trắng và dùng nhíp rút ra.

Ngoài ra, ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch cũng giúp cá bớt tanh. Bạn có thể rửa cá với rượu trắng pha gừng hoặc chà xát muối lên cá. Một mẹo khác là ngâm cá trong nước lạnh pha giấm loãng hoặc thêm lá nguyệt quế, tiêu vào nước ngâm. Nếu muốn dùng nước chanh để khử mùi, chỉ ngâm khoảng 5 phút để giữ độ tươi cho cá.

Món lẩu cá chép không thể thiếu nồi nước dùng đậm đà

Bước 2: Nấu nước dùng

Đầu tiên, bạn đổ nước vào nồi và đun sôi trên lửa vừa. Khi nước đã sôi, thả xương ống heo vào, nấu trong khoảng 15 phút. Để nước dùng trong, bạn cần chú ý vớt bọt nổi lên liên tục.

Sau 15 phút, thêm vào nồi 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, và 1 muỗng cà phê đường. Tiếp tục hầm xương trong vòng 2 tiếng để chất ngọt từ xương tiết ra hoàn toàn, giúp nước dùng thêm đậm đà. Nếu sử dụng nồi áp suất, bạn chỉ cần hầm trong 45 phút đến 1 tiếng, tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo nước dùng ngon ngọt.

Lẩu cá chép có thể ăn cùng với bún

Bước 3: Nấu lẩu

Bạn bắc một nồi khác, đun nóng ít dầu ăn, sau đó cho hành tỏi băm nhỏ vào phi đến khi thơm vàng. Tiếp theo, bạn cho cà chua bổ múi cau, dứa cắt lát và cá chép đã làm sạch vào nồi. Đảo đều tay để thịt cá săn chắc lại, thấm gia vị, mang đến hương vị hấp dẫn.

Khi cá đã săn, đổ nước mẻ vào nồi và đun cho nước mẻ sôi. Lúc này, bạn rót phần nước dùng xương đã chuẩn bị vào, thêm vào 2 muỗng canh nước mắm, vài lát gừng, tiêu xay, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, và vài quả ớt tươi (có thể cắt lát hoặc để nguyên trái tùy khẩu vị). Khuấy nhẹ để các gia vị hòa quyện đều trong nồi.

Khi nước lẩu bắt đầu sôi lăn tăn, hạ nhỏ lửa để giữ độ nóng. Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn, sau đó thêm một ít thì là thái nhỏ để tăng mùi thơm, rồi tắt bếp. Vậy là nồi lẩu thơm ngon, đậm đà đã sẵn sàng để thưởng thức.

Với những bí quyết trên, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món lẩu cá chép giòn chuẩn vị như ngoài tiệm, mang đến bữa ăn đầy ấm cúng cho gia đình và bạn bè. Từng miếng cá giòn rụm, hòa quyện cùng nước lẩu đậm đà, chắc chắn sẽ khiến mọi người thưởng thức một lần là nhớ mãi. Hãy thử áp dụng ngay hôm nay để chiêu đãi những người thân yêu món lẩu cá hấp dẫn này!

Comment closed!