1001 câu hỏi-Cuộc sốngNo Comments

cach lam banh duc man

Miếng bánh dai mềm, thơm béo hòa cùng nhân tôm thịt đậm đà, kết hợp với chén nước chấm chua ngọt khiến bao thực khách đã nếm thử sẽ khó thể nào quên được. Và hôm nay, hãy cùng chúng tôi vào bếp để tìm hiểu ngay công thức cách làm bánh đúc mặn siêu đơn giản này!

Nguyên liệu cần có

Với cách làm bánh đúc mặn chuẩn vị này, bạn cần phải có đủ 3 phần nguyên liệu sau đây:

Bột bánh:

  • Bột gạo: 240g
  • Bột năng: 100g
  • Nước: 650ml
  • Nước cốt dừa: 300ml
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê

Nhân bánh:

  • Thịt băm: 150g
  • Tôm băm: 150g
  • Mộc nhĩ, nấm mèo cắt hạt lựu: 50g
  • Sắn, cà rốt cắt hạt lựu: 100g
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Hành lá, hành tím, tỏi băm nhỏ: 1 muỗng canh
  • Gia vị: ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê nước mắm

Nước mắm chấm:

  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Đường: 3 muỗng canh
  • Giấm: ½ muỗng canh
  • Muối: ¼ muỗng cà phê
  • Ớt băm

Cách làm bánh đúc mặn

Tuy rằng không quá phức tạp, nhưng cách làm bánh đúc mặn trải qua khá nhiều công đoạn. Do đó, hãy theo dõi kỹ và thực hiện đúng những thao tác mà chúng tôi sắp hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Pha bột bánh

Cho phần bột gạo, bột năng, muối và đường đã chuẩn bị vào trong một tô lớn, sau đó nghiền nhuyễn chúng để trộn đều. Tiếp theo, lược lại hỗn hợp qua rây để thu được phần bột mịn mượt. 

Đổ lần lượt nước lọc, nước cốt dừa vào tô, khuấy đều tay cho đến khi thu được một dung dịch mịn, không vón cục. Lưu ý: Có thể tùy chỉnh nguyên liệu nếu thấy bột bánh khô hoặc quá nhão. Cuối cùng, ủ bột trong khoảng từ 30 phút – 1 tiếng.

cach lam banh duc man

Loại bỏ các bong bóng trong quá trình trộn bột

Bước 2: Làm nhân bánh

Cho 2 muỗng canh lên chảo nóng và phi thơm với hành, tỏi băm nhuyễn. Sau đó, xào phần thịt, tôm xay trên lửa nhỏ đến khi thấy săn lại. Tiếp theo, cho khoảng 50ml nước vào nồi, chờ nước sôi hãy để sắn, cà rốt vào xào cùng. 

Thêm nấm mèo, mộc nhĩ, hành cắt nhỏ và phần gia vị đã chuẩn bị vào, đảo đều trong tầm 3 phút rồi tắt bếp.

cach lam banh duc man

Tránh xào quá lâu để nhân bánh giữ được độ ẩm vừa phải

Bước 3: Hấp bánh

Đổ 1,5ml nước vào nồi hấp và đun trên lửa vừa. Tiếp đó, quét một lớp dầu mỏng vào khuôn hoặc chén, rồi cho ½ lượng bột đã pha vào nấu trong khoảng 8 – 10 phút. Khi bột đã ngả sang màu trắng trong, hãy khuấy đều phần bột trong khuôn để giúp bánh sau khi thành phẩm sẽ có độ mềm và giòn nhẹ. Cuối cùng, cho toàn bộ hỗn hợp bột còn lại vào để hấp tiếp tục khoảng 35 phút nữa thì tắt bếp. Với cách làm bánh đúc mặn này, phần thành quả nhận lại sẽ có độ dai, mềm vừa phải với hương vị thơm béo tự nhiên và không hề bị bở.

Bước 4: Pha nước mắm chấm

Công thức cách làm bánh đúc mặn có ngon hay không, phụ thuộc phần lớn vào cách pha nước chấm chua ngọt. Chỉ cần chuẩn bị ½ chén nước ấm sau đó cho tất cả các gia vị đã chuẩn bị vào và khuấy đều. Tuy nhiên, nếu thấy quá ngọt bạn có thể tùy chỉnh lại theo đúng ý thích của mình. 

Bước cuối cùng quyết định cách làm bánh đúc mặt thành công hay thất bại

Bước 5: Hoàn thiện

Lấy bánh ra khỏi khuôn, chờ nguội rồi sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn. Rắc phần nhân tôm thịt lên bánh, sau đó rưới nước sốt để thưởng thức. Có thể ăn kèm với nhiều loại rau sống khác để giảm độ ngấy cũng như tăng hương vị cho bánh.

Một số mẹo, thủ thuật nhỏ cần biết

Sau khi thực hiện đúng cách làm bánh đúc mặn mà chúng tôi đã hướng dẫn, chắc chắn bạn sẽ có ngay một món ăn thơm dẻo, dai mềm cực bắt miệng. Tuy nhiên, trong quá trình thao tác mọi người cần chú ý những điều sau:

  • Để biết thời gian hấp đã đủ hay chưa, hãy dùng tăm ghim vào bánh. Nếu không dính bột có nghĩa bánh đã chín.
  • Khi hấp bánh, nên dùng giấy nến che kín phần khuôn và đậy kín nồi để tránh việc hơi nước rơi vào bánh dẫn đến tình trạng nhão.
  • Ngoài nhân tôm thịt, bạn có thể thay thế bằng những nguyên liệu khác như: Nấm, rau củ quả, đậu xanh, thịt chay,…
  • Thoa một lượng nhỏ dầu lên dao để cắt bánh dễ hơn cũng như hạn chế tình trạng nát bánh.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành công thức cách làm bánh đúc mặn tại nhà siêu thơm ngon nhưng cực kỳ đơn giản. Giờ thì còn chần chờ gì nữa mà không xắn tay, vào bếp làm ngay một phần bánh cho cả nhà nào!!!

Comment closed!