Cuộc sốngNo Comments

Có nguồn gốc từ vùng Bắc Bộ, thế nhưng nhờ hương vị độc đáo riêng biệt, giò heo giả cầy lại được cả những thực khách Trung và Nam yêu thích. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người 3 công thức nấu giả cầy tương ứng với từng miền khác nhau. 

Cách làm heo giả cầy Miền Bắc

Giò heo giả cầy luôn có một sức hút riêng bởi phần hương vị đặc biệt không trùng, lẫn với bất cứ món ăn nào. Và để đảm bảo thành quả mang đúng “cái hồn đất Bắc”, bạn cần phải làm đúng những bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chân giò heo: 1.5kg
  • Củ riềng: 250g
  • Củ nghệ: 50g
  • Đậu xanh: 100g
  • Hành tím: 2 củ
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh

Gia vị

  • Mắm tôm: 1 muỗng cà phê 
  • Cơm mẻ: 4 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
  • Rượu trắng: 1/2 muỗng canh

Bước 2: Sơ chế

  • Giò heo: Rửa sơ với nước muối để khử mùi tanh, sau đó dùng bình khò để thui thịt cho đến khi phần da bắt đầu săn lại, chuyển sang màu vàng. Tiến hành cạo bỏ các mảng cháy xém bên ngoài, rồi rửa lại với nước sạch và cắt thành khúc vừa ăn. Lưu ý: Có thể cho thêm bã mía trong lúc khò để tăng hương thơm tự nhiên cho thịt.
  • Hành tím: Lột vỏ, băm nhuyễn.
  • Sả: Bỏ lá và bẹ già, đem rửa sạch để cắt thành những lát mỏng.
  • Riềng, nghệ: Rửa sạch, cạo vỏ sau đó đem giã nhuyễn.
  • Đậu xanh: Nấu chín mềm.
gio heo gia cay

Thui kỹ phần thịt để đảm bảo vàng đều tất cả các mặt

Bước 3: Ướp thịt

Chuẩn bị một cái thau, cho giò heo, riềng, nghệ băm nhuyễn, sả và phần “gia vị” đã chuẩn vị vào trộn đều. Ủ trong khoảng 30 để thịt được ngấm vị.

Bước 4: Nấu giò heo giả cầy

Cho 2 muỗng dầu vào nồi để tiến hành phi thơm hành băm nhuyễn. Khi đã dậy mùi, hãy cho toàn bộ phần thịt giò heo vừa ướp vào và xào sơ. 

Thêm đậu xanh, nước xâm xấp thịt sau đó nêm lại theo khẩu vị và nhân và tiến hành nấu. Khi thấy lượng nước đã cạn bớt, chỉ còn ⅔ so với ban đầu thì tắt bếp.

Công thức nấu chân giò giả cầy vị Miền Trung

Cách làm giò heo giả cầy của Miền Trung không có quá nhiều sự khác biệt. Tuy nhiên, từng vùng sẽ có những gia vị nêm nếm đặc trưng riêng.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt giò heo: 1kg
  • Riềng già: 250g
  • Sả: 6 cây
  • Hành tím: 50g
  • Tỏi: 50g
  • Nước dừa: 1 lít
  • Nước lọc: 2 lít

Gia vị ướp thịt

  • Mắm tôm: 2 muỗng canh
  • Nước mẻ: 2 muỗng canh
  • Đường phèn: 1 muỗng canh
  • Mật mía: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Bột nghệ: 1 muỗng cà phê
  • Bột cà ri: 1 muỗng cà phê
  • Ngũ vị hương: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê

Quy trình thực hiện

Bước 1: Thịt heo đem rửa sạch, khử mùi bằng nước muối, sau đó khò với lửa lớn và thái thành những miếng to vừa ăn. Lấy một nửa lượng sả đã chuẩn bị đem đi cắt lát, phần còn lại băm nhuyễn cùng với hành tím, tỏi và riềng. Ớt rửa sạch, cát thành lát nhỏ.

Bước 2: Trộn đều thịt heo với 1/2 hành tím băm nhuyễn, 1/2 tỏi băm, riềng, sả, mắm tôm, nước mẻ, đường phèn, mật mía, bột nghệ, bột cà ri, ngũ vị hương, tiêu xay, muối và hạt nêm theo tỷ lệ đã chuẩn bị.Ướp trong khoảng 1 giờ để gia vị ngấm đều và lên màu đặc trưng của món giò heo giả cầy.

Bước 3: Phi thơm lượng hành, tỏi băm còn lại với 1 muỗng canh dầu ăn. Cho toàn bộ hỗn hợp vừa ướp vào để xào sơ. Khi thịt đã bắt đầu săn lại, thêm 2 lít nước lọc, 1 lít nước dừa vào nồi, hầm trong 60 phút. Sau đó, bạn có thể nêm nếm lại để phù hợp với khẩu vị của gia đình và nấu thêm 30 phút nữa để nước dùng chuyển sang dạng sệt hãy tắt bếp.

gio heo gia cay

Phần thịt giò heo thành phẩm sẽ cực mềm và dậy mùi thơm của riềng, sả

Cách làm thịt heo giả cầy chuẩn vị Miền Nam

Món giò heo giả cầy miền Nam thường thiên về hậu ngọt, béo và đậm đà hơn so với các vùng khác. Cách làm như sau:

Nguyên liệu cần dùng

  • Thịt chân giò: 1kg
  • Sả: 2 nhánh
  • Củ riềng: 2 củ
  • Cơm mẻ: 200g
  • Nước dừa tươi: 1 tô
  • Tiết heo: 1 – 2 muỗng
  • Hành tím: 50g
  • Tỏi: 50g
  • Dầu ăn

Gia vị ướp thịt

  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
  • Bột nghệ vàng: ½ muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Muối: ¼ muỗng cà phê
  • Nước mắm: ½ muỗng cà phê

Các bước làm

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu tương tự như cách chúng tôi đã hướng dẫn ở nội dung trên.

Mẹo nhỏ: Nếu có thể, bạn hãy dùng rơm để thui giò heo nhằm loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của thịt, cũng như tạo nên mùi thơm đặc biệt hơn.

Bước 2: Ướp thịt với sả, riềng băm nhuyễn, một nửa phần hành tím, tỏi băm và những gia vị đã chuẩn bị. Sau đó đợi trong khoảng 1 giờ trước khi cho lên bếp nấu giò heo giả cầy. 

Bước 3: Cho dầu lên chảo nóng và phi thơm vàng phần hành, tỏi băm còn lại. Đổ tất cả thịt vào nồi để xào với lửa vừa trong 5 phút. Sau đó đổ nước dừa, nước lọc vào nồi, sao cho xấp xấp mặt thịt, rồi tiến hành hầm nhừ. Cuối cùng, chỉ cần cho tiết heo vào nấu thêm khoảng 10 phút nữa là được. 

gio heo gia cay

Giò heo giả cầy miền Nam hầu như không cần dùng mắm tôm

Bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn 3 công thức để nấu giò heo giả cầy theo khẩu vị riêng của 3 miền Bắc – Trung và Nam. Nếu mọi người quá ngán với thực đơn thường ngày, hãy thử làm ngay món ăn độc đáo và vô cùng bắt miệng này nhé!

Comment closed!