Mì cay Hàn Quốc từ lâu đã trở thành món ăn phổ biến được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Với phần nước dùng cay nồng, pha lẫn chút mặn, ngọt đậm đà kết hợp với sợi mì Hàn Quốc dai ngon và nhiều loại topping khác nhau tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Giờ đây, các bạn đã có thể tự học cách nấu mì cay tại nhà vừa ngon lại tiết kiệm.
Bước 1: Chọn nguyên liệu
Cách nấu mì cay được đánh giá là khá dễ, nhưng để nấu ra hương vị ngon đúng chuẩn thì bạn phải có đầy đủ các nguyên liệu sau đây:
Nguyên liệu chính:
- 2 gói mì Hàn Quốc
- 1 con mực
- 1 cây xúc xích
- 4 con tôm
- 50g thịt bò
Rau củ:
- 1 bịch nấm kim châm
- 1 nửa quả bắp cải tím
- 1 nửa bông cải xanh
- 200g kim chi
- 3 tép tỏi
Nguyên liệu khác:
- Ớt bột Hàn Quốc
- Gia vị: Hạt nêm, đường, muối, ớt bột, tương ớt Chinsu, dầu ăn
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Kim châm: Rửa sạch sau đó cắt thành từng miếng vuông nhỏ.
- Tỏi: Lột vỏ và băm nhuyễn.
- Bông cải xanh: Cắt thành từng bông nhỏ sau đó ngâm trong nước muối khoảng 10 phút và rửa lại với nước sạch.
- Bắp cải tím: Cắt thành lát mỏng và rửa lại với nước.
- Tôm, mực: Ngâm với rượu hoặc nước muối để khử mùi tanh. Đối với tôm bạn cần rút phần chỉ lưng, còn mực hãy cắt miếng vừa ăn.
- Thịt bò: Rửa sạch thịt bò sau đó để ráo và cắt thành lát mỏng.
- Xúc xích: Cắt xúc xích thành miếng xé vừa ăn.
Bước 3: Nấu nước mì cay
Đầu tiên bạn cần phi thơm phần tỏi đã băm trước đó, khi tỏi đã dậy mùi hãy để kim chi vào và xào sơ trong khoảng 2 phút. Sau đó đổ vào nồi khoảng 1 lít nước và nêm nếm theo định lượng dưới đây:
- 2 muỗng canh bột ớt Hàn Quốc
- 3 muỗng canh tương ớt Chinsu
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 ít nước kimchi
- 1 ít muối
Khuấy nhẹ để hỗn hợp hòa tan và đun dưới lửa vừa đến khi nước sôi thì tắt bếp. Ở bước này bạn có thể biến tấu cách nấu mì cay bằng cách nêm lại và thêm hoặc bớt một số gia vị đều phù hợp với khẩu vị của bản thân.
Bước 4: Hoàn thiện
Đặt mì vào tô hoặc nồi đất và trang trí bằng các loại topping đã sơ chế trước đó: Mực, tôm, bông cải, bắp cải tím và nấm kim chi. Tiếp theo bạn chỉ cần đổ phần nước dùng vào là được. Lưu ý: Nên để phần thịt bò sau cùng để tránh tình trạng thịt quá chín và bị dai.
Một số lưu ý trong cách nấu mì cay hàn quốc
- Khi thực hiện cách nấu mì cay Hàn Quốc, việc sử dụng 2 muỗng canh ớt bột sẽ tương đương với mức độ cay khoảng từ 1,5 – 2.
- Đối với những người không thích hoặc không thể ăn cay, chỉ nên sử dụng từ 1-2 muỗng cà phê ớt bột.
- Đừng cố ăn cay vượt mức chịu đựng bởi nó có thể gây ra tình trạng điếc tạm thời hoặc các hệ quả nguy hiểm hơn.
- Ngoài các thành phần cơ bản như trên, bạn có thể thay thế chúng bằng các loại thực phẩm như: Cá viên, thanh cua, bạch tuộc,…
- Nên sử dụng nồi đất để đựng mì cay nhằm giữ độ nóng của món ăn được lâu hơn.
- Phần nước mì có thể bảo quản trong ngăn lạnh để sử dụng lâu dài.
- Có thể sử dụng nước hầm xương heo hoặc xương gà để nấu nước mì nhằm tăng thêm độ ngon và giá trị dinh dưỡng cho món ăn.
Các đối tượng nên tránh hoặc hạn chế ăn mì cay
- Người bị viêm da, nổi mụn, nóng trong người.
- Bệnh nhân đang bị đau mắt đỏ.
- Người mắc bệnh trĩ.
- Người mắc các bệnh liên quan đến tim, dạ dày, đường tiêu hóa,…
- Bệnh nhân vừa mới làm các ca phẫu thuật,…
Chỉ với một vài bước đơn giản, bạn đã có thể học và biết cách nấu mì cay đúng chuẩn Hàn Quốc ngay tại nhà. Thay vì ra ngoài hàng quán, bạn hãy tự tay nấu ngay một nồi mì cay chất lượng để chiêu đãi cho bản thân hoặc bạn bè và những người thân yêu trong gia đình. Giữa tiết trời se lạnh mà có ngay một tô mì cay nóng hổi thì còn gì bằng nữa phải không nào! Chúc bạn thành công!
Comment closed!