1001 câu hỏi-Cuộc sốngNo Comments

cach nau vit nau chao

Vịt nấu chao là một món ăn dân dã, phổ biến ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ và được rất nhiều tín đồ ẩm thực yêu thích. Phần thịt vịt ngọt mềm xen lẫn cái beo béo, mặn mặn của nước dừa và chao tạo nên một dư vị đặc trưng khiến ai đã từng thử qua cũng khó thể nào quên được. Và hôm nay hôm hãy vào bếp cùng chúng tôi để học cách nấu vịt nấu chao chuẩn công thức Miền Tây ngay nào!

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị phần nguyên liệu theo định lượng dưới đây sẽ phù hợp để làm món vịt nấu chao cho 3 đến 4 người ăn:

  • 1 con vịt (khoảng 1kg)
  • 4 củ khoai môn vừa
  • ½ chén chao môn (khoảng 1 chai nhỏ)
  • Tỏi, hành tím, ớt tươi
  • 2 muỗng canh đường
  • 2 muỗng canh dầu điều
  • ½ muỗng canh nước mắm
  • 350ml nước dừa tươi
  • 500ml nước lọc
cach nau vit nau chao

Thịt vịt sơ chế

Lưu ý khi chọn nguyên liệu:

  • Thịt vịt: Đối với vịt sống hãy chọn con có lông mượt, còn lông tơ, không mùi hôi và ức tròn. Tránh lấy loại vịt non mỏ to hay vịt già mỏ cứng có mùi hôi, dáng hình ủ rũ. Đối với vịt làm sẵn, nên chọn những con có thịt săn chắc tránh loại thịt có màu sẫm, vết bầm, mùi ươn và chảy nước.
  • Khoai môn: Nên lựa chọn những củ tròn, không quá lớn hoặc nhỏ. Khoai môn nhẹ hơn thường có vị ngọt, bùi và thơm đậm hơn. Củ có nhiều lỗ trũng thì sẽ càng ngon.
cach nau vit nau chao

Vịt nấu chao sử dụng các nguyên liệu dân dã, dễ tìm

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Thịt vịt: Sử dụng các loại như muối hạt, chanh, giấm, rượu hay gừng đập dập để chà xát lên khắp bề mặt của phần thịt, sau một lúc hay rửa lại nhiều lần với nước. Đây là cách thức sơ chế, giúp giảm đến 80% mùi hôi của thịt vịt. Tiếp đó hãy cắt nhỏ thịt và để ráo nước.

Khoai môn: Gọt vỏ sau rửa lại với nước và tiến hành cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Hành, tỏi và ớt: Rửa sạch và lột bỏ hành tỏi sau đó băm nhuyễn cùng với ớt.

Bước 3: Ướp gia vị 

Trộn đều hỗn hợp hành tím, tỏi, ơt, nước mắm, đường, bột ngọt, muối, miếng chao và nước chao. Sau đó ướp với thịt vịt trọng khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị. Chao môn sẽ lựa chọn hàng đầu giúp món ăn ngon và đậm vị hơn. Đây chính là cách nấu vịt nấu chao ngon mà các “siêu đầu bếp Miền Tây” bật mí!

Bước 4: Chiên mềm khoai môn

Sử dụng lửa lớn để làm nóng chảo, sau đó cho dầu vào. Tiếp theo hãy thả khoai môn vào và hạ lửa nhỏ xuống. Chiên đến khi nào thấy khoai môn đã vàng, mềm hãy vớt ra để nguội.

Lưu ý: Nên sử dụng giấy thấm dầu để hút bớt lượng dầu có trong khoai nhằm giảm độ ngấy khi ăn.

Bước 5: Nấu thịt vịt đã ướp

Tiến hành phi thơm tỏi, hành băm cho đến khi dậy mùi thì hãy để phần thịt vịt đã ướp vào, đảo đều cho đến khi chúng săn lại. Sau đó đổ vào nồi khoảng 350ml nước dừa tươi, vặn nhỏ lửa để nấu trong khoảng 10 – 15 phút để thịt vịt chín mềm.

Cuối cùng, hãy cho phần khoai môn đã chiên vào nồi và đổ thêm khoảng 500ml nước lọc vào nấy. Khi phần nước trong nồi sôi, hãy nêm nếm và thêm gia vị theo khẩu vị của gia đình, rồi tiếp tục đun thêm 1 lúc để phần thịt, khoai môn mềm hoàn toàn.

cach nau vit nau chao

Cách nấu vịt nấu chao khá đơn giản, dễ thực hiện tại nhà

Bước 6: Pha nước chấm chao

Sau khi đã tiến hành xong các bước cách nấu vịt nấu chao thì bạn cần phải tiến hành pha nước chấm chao. Công thức pha nước chấm chuẩn vị như sau:

  • Nguyên liệu:
      • 2 muỗng canh nước chao
      • 2 miếng chao
      • 3 muỗng canh nước sôi
      • 1 muỗng canh đường
      • ½ muỗng canh nước cốt chanh (ít hơn nếu muốn giữ vị đậm của chao)
      • Ớt băm
  • Quy trình:
    • Trộn hỗn hợp nước chao, miếng chao và nước sôi đã chuẩn bị.
    • Thêm phần đường, ớt và nước cốt chanh vào.
    • Cuối cùng hãy nêm lại và gia giảm gia vị theo ý thích.

Một vài lưu ý trong cách nấu vịt nấu chao

Để giúp món vịt nấu chao trở nên thơm ngon và không bị hôi lông thì bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Rửa thật kỹ thịt vịt để chúng không còn mùi hôi trước khi nấu.
  • Có thể chiên sơ thịt vịt để giúp món ăn trở nên đẹp mắt và thơm hơn.
  • Chọn mua các nguyên liệu tươi ngon trong ngày.
  • Sử dụng dầu điều sau khi nấu săn thịt giúp món ăn có màu sắc ngon hơn.
  • Trong quá trình nấu, hãy hớt bọt thường xuyên để nước dùng được đẹp hơn.
  • Một ít chanh sẽ giúp món vịt nấu chao có mùi thơm dịu, nhẹ đặc biệt.

Chỉ với 6 bước cách nấu vịt nấu chao đơn giản bạn đã có ngay một món ăn vô cùng ngon miệng với đầy đủ hương vị thơm, béo, mặn, ngọt. Bạn có thể kết hợp món này với cơm hay bún đều rất ngon. Nhớ cho thêm một tý rau để đỡ ngáy nhé! Chúc bạn thành công!!!

Comment closed!