Xôi đậu phộng được xem như món ăn “cứu đói” của biết bao thế hệ bởi giá thành của nó khá rẻ nhưng lại cực kỳ thơm ngon. Với độ dẻo đặc trưng đến từ nếp, hòa cùng vị béo bùi của đậu phộng tạo nên thứ “mỹ vị” dân dã khiến mọi người khó thể khước từ. Và hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu xôi đậu phộng ngay tại nhà chỉ bằng một chiếc nồi cơm điện thông thường.
Nguyên liệu cần có
Thành phần chính của món ăn này chỉ đơn thuần là nếp và đậu phộng. Do đó, bước chuẩn bị nguyên liệu để nấu cũng cực kỳ nhanh chóng:
- Nước dừa tươi: 250ml
- Gạo nếp: 500g
- Đậu phộng: 200g
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Nước cốt dừa: 50ml (tùy chọn)
- Đường: 40g
- Lá dứa: 2-3 lá
Mẹo chọn nguyên liệu nấu xôi ngon:
- Nếp: Nên lựa loại nếp có hạt đều, mẩy, không bị mốc hay hư hỏng.
- Đậu phộng: Mua đậu phộng mới, hạt to, đều, màu vàng đẹp mắt và không bị hôi dầu.
- Nước cốt dừa: Chỉ nên chọn nước cốt dừa tươi, trong ngày.
- Nước dừa: Lấy nước từ những trái dừa già, tránh chọn trái non sẽ bị chua.
Quy trình cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện
Để có ngay một nồi xôi đậu dẻo thơm đúng vị, hãy thực hiện theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Vo sạch nếp, sau đó cho ngâm với nước ấm trong tầm khoảng 4 đến 6 tiếng. Lưu ý: nên đổ nước xấp đầy mặt và pha thêm một ít muối để tránh tình trạng bị trương sình khi ngâm. Khi thời gian đã đủ hãy vo lại nhiều lần đến khi thấy nước trong, không còn vẩn đục.
Rửa sơ đậu phộng với nước để loại các chất bẩn, cũng như loại bỏ những hạt bị hư, lép hay héo. Sau đó, tiến hành đổ nước ấm vào đậu, cho thêm ¼ muỗng cà phê muối nở hoặc baking soda, hay 1 muỗng cà phê muối ăn để ngâm khoảng 6 tiếng nhằm tạo độ mềm dẻo tự nhiên. Tiếp đến, hãy bắt một nồi nước để luộc sơ đậu dưới lửa vừa trong tầm 15 phút thì vớt ra.
Đối với lá dứa, mọi người chỉ cần rửa sạch, để nguyên hoặc cắt thành những đoạn dài.
Bước 2: Chuẩn bị nấu
Khi đậu phộng và nếp đã ráo nước, bạn hãy trộn chúng lại với nhau, đồng thời thêm vào các nguyên liệu đã chuẩn bị gồm: muối, đường và nước cốt dừa. Lưu ý: Đảo thật nhẹ tay để tránh tình trạng bị vỡ nát.
Thoa một lớp dầu mỏng dưới đáy nồi cơm điện để chống dính, sau đó xếp các lá dứa chồng lên. Điều này giúp món ăn sẽ dậy mùi thơm hơn cũng như tránh được việc lớp xôi bên dưới bị khét.
Bước 3: Nấu xôi
Cách nấu xôi đậu phộng cũng tương tự như việc nấu cơm thường ngày. Bạn chỉ cần cho hỗn hợp xôi, đậu vào nồi, đổ tiếp 250ml nước dừa và nhấn nút “cook”. Tuy nhiên, nếu bạn không thích ăn khô, hãy tăng lượng nước lên thành 300ml. Đồng thời, mọi người có thể thay thế nước lọc nếu muốn, nhưng độ thơm béo của xôi sẽ giảm đi phần nào.
Lần đầu, sau khi nồi chuyển sang chế độ “Warm”, hãy giữ yên trong khoảng 10 phút để đạt độ chín vừa tới. Sau đó, bạn cần mở nắp nồi và xới đều xôi lên nhằm tránh tình trạng phần dưới đáy bị nhão, còn ở trên lại quá khô.
Cuối cùng, đậy nắp nồi và bấm “cook” để nấu thêm một lần nữa với thời lượng 15 phút, nhằm đảm bảo xôi chín hoàn toàn.
Bước 4: Trình bày
Với cách nấu xôi đậu phộng này, thành phẩm cho ra sẽ có độ bùi béo vừa phải, một chút vị mặn xen lẫn hậu ngọt nhẹ và cực kỳ thơm mùi lá dứa. Bây giờ mọi người chỉ cần cho xôi ra dĩa và rắc thêm muối mè, dừa bào, chuối hoặc các loại topping khác tùy thích.
Lưu ý: Nên thưởng thức xôi khi còn nóng để đảm bảo độ dẻo, mềm tự nhiên. Bởi khi để càng lâu, xôi sẽ kết dính lại trở nên cứng và khô hơn, chất lượng sẽ suy giảm khá nhiều.
Có thể thấy rằng, cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện không quá khó và nó cũng cực kỳ nhanh chóng. Vì vậy, bạn còn đợi gì nữa, hãy làm ngay một nồi xôi đậu thơm phức, đầy hấp dẫn để chiêu đãi cho cả gia đình nào!!
Comment closed!