Kiến thức xã hộiNo Comments

carcinoma loại ung thư phổ biến nhất

Ngày nay, khi khoa học công nghệ phát triển, các căn bệnh của con người cũng đã có nhiều giải pháp hơn. Nhưng có một căn bệnh mà nhân loại vẫn chưa tìm được cách chữa trị triệt để. Đó chính là ung thư. Bạn đã hiểu như thế nào về ung thư? Hãy cùng tìm hiểu khái niệm carcinoma – một trong bốn nhóm ung thư chính để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn!

UNG THƯ LÀ GÌ?

carcinoma loại ung thư phổ biến nhất

Theo Wikipedia, Ung thư (cancer) là một nhóm các bệnh liên quan đến việc phân chia tế bào một cách vô tổ chức. Những tế bào đó đi xâm lấn các mô bằng cách phát triển trực tiếp vào mô hoặc di chuyển đi xa hơn. Hay còn gọi là di căn.

Tính đến hiện nay có khoảng 200 loại ung thư. Biểu hiện của bệnh là các khối u. Tuy nhiên ngoài u bệnh (u ác tính) thì còn có u lành tính. Chúng không lan sang các nơi khác của cơ thể.

Dấu hiệu của bệnh ung thư thường bao gồm một khối u, chảy máu bất thường, ho kéo dài. Ngoài ra còn giảm cân bất thường, đại tiểu tiện rối loạn.

Bệnh nào cũng vậy, được phát hiện càng sớm càng tốt cho điều trị. Ung thư được phát hiện sớm sẽ rất có ích, nhất là với ung thư cổ tử cung hay ung thư đại tràng.

Các phương pháp điều trị thường là kết hợp nhiều phương pháp. Bao gồm xạ trị, phẫu thuật, hóa trị và liệu pháp đích.

Cơ hội sống còn phụ thuộc vào loại ung thư và mức độ của bệnh khi bắt đầu điều trị.

CARCINOMA LÀ GÌ?

carcinoma loại ung thư phổ biến nhất

Carcinoma là ung thư gì?

Đây là nhóm ung thư hay gặp phải nhất. Là một trong 4 nhóm chính. Có thể được phát hiện ở khắp mọi nơi trong cơ thể.

Điều trị dứt khoát một số loại bằng phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và thuốc. Tuy nhiên không phải tất cả, nên có những loại carcinoma vẫn có thể gây tử vong trong nhiều trường hợp.

Hiểu rõ hơn, Carcinoma là loại ung thư của tế bào biểu mô. Là những tế bào hầu hết các bề mặt của cơ thể. Nó nằm bên trong mô liên kết và tạo thành các đơn vị cơ sở cho nhiều loại tuyến.

Tế bào carcinoma là gì?

carcinoma loại ung thư phổ biến nhất

Các tế bào biểu mô phân bố khắp cơ thể, có mặt trong hệ sinh dục, tiết niệu, tiêu hóa, bạch huyết, thần kinh, và hô hấp, xuyên suốt trong hệ thống da, các phần của mắt, mũi, và trong các mạch máu. Khi những tế bào này bị tổn thương hoặc đột biến theo một số cách, chúng có thể tạo thành carcinoma.

PHÂN BIỆT CARCINOMA

Ung thư biểu mô:

+ Ung thư da là ung thư hay gặp nhất. Tuy nhiên lại không được phân loại theo thống kê sức khỏe.

+ Carcinoma cổ tử cung, carcinoma hậu môn, ung thư thực quản, carcinoma tế bào gan.

+ Ung thư thanh quản, carcinoma tế bào thận, ung thư dạ dày.

+Nhiều loại ung thư tinh hoàn và ung thư tuyến giáp.

Carcinoma tế bào đáy: ung thư da. Là kết quả của sự tổn thương do da tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời.

Carcinoma tế bào vảy: có thể gây ung thư da. Khác nhau về tần suất xuất hiện nhiều hơn và khuynh hướng xâm lấn ác hơn carcinoma tế bào đáy.

Adeno carcinoma xuất hiện trong các tuyến và có thể tác động đến nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể. Bao gồm phổi, đại tràng và cơ quan sinh dục.

Những loại khác, chẳng hạn như carcinoma ống, có thể xuất phát từ hệ thống sản xuất sữa của phụ nữ, gây ra ung thư vú.

Giai đoạn bệnh: giai đoạn một là giai đoạn sớm nhất và giai đoạn 4 là giai đoạn ung thư phát triển nhất. Những yếu tố giúp xác định giai đoạn bao gồm: kích thước, hình dạng, vị trí và biểu hiện lan tràn sang các cơ quan khác.

Hầu hết tất cả các loại carcinoma đều có khả năng di căn. Tạo ra những khối u khác trong khắp cơ thể. Carcinoma được phát hiện sớm thường sẽ được điều trị tích cực để phòng ngừa di căn. Nhưng vẫn có thể điều trị được ngay cả sau khi ung thư đã di căn.

CÁCH CHỮA TRỊ

Phương pháp điều trị là phẫu thuật cắt u, nạo hạch nách cùng bên, hóa trị phối hợp. Ngoài ra, bệnh nhân cần điều trị và kiểm soát tốt các bệnh lý kèm theo như cao huyết áp, tiểu đường… có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tinh thần thoải mái và lạc quan. Có như vậy thì vấn đề điều trị mới đạt kết quả tốt được.

CARCINOM VẢY LÀ GÌ

Ung thư tế bào vảy (squamous cell carcinoma-SCC) là ung thư khởi phát từ tế bào sừng của da và niêm mạc. Nó chiếm khoảng 20% các ung thư da. Đứng hàng thứ hai sau ung thư tế bào đáy. Ung thư tế bào vảy có thể xâm lấn và di căn xa.

Nguyên tắc điều trị

–  Loại bỏ triệt để tổ chức ung thư

–   Điều trị phủ tổn khuyết, đảm bảo chức năng và thẩm mỹ sau khi cắt bỏ thương tổn u.

–  Điều trị di căn (nếu có): nạo vét hạch, hóa chất.

CARCINOMA TUYẾN GIÁP LÀ GÌ

Carcinôm tuyến giáp dạng nhú (Papillary thyroid carcinoma- PTC).

Ung thư tuyến giáp nhú (PTC) là dạng thường gặp nhất của ung thư tuyến giáp.

Nữ nhiều hơn nam.

Có thể ở mọi nhóm tuổi, trung bình là 40 tuổi. PTC chiếm trên 90% các ung thư tuyến giáp ở tuổi thiếu niên.

Nguyên tắc điều trị:

Phẫu trị là phương pháp điều trị chính yếu cho tất cả các loại carcinoma tuyến giáp.

Liệu pháp kích tố đè nén được chỉ định cho hầu hết các trường hợp carcinoma tuyến giáp biệt hoá tốt.

Liệu pháp 131I được chỉ định cho các trường hợp ung thư tuyến giáp biệt hoá tốt có nguy cơ cao như lớn tuổi (trên 45 tuổi), bướu lớn (trên 4 cm), xâm lấn vỏ bao giáp hoặc di căn xa

Xạ trị ngoài và hoá trị dành cho các trường hợp ung thư tuyến giáp biệt hoá kém hay không biệt hoá.

SQUAMOUS CELL CARCINOMA LÀ GÌ

Ung thư biểu mô tế bào vảy (squamous cell carcinoma) là một loại ung thư của tế bào biểu mô – tế bào vảy. Các tế bào vảy là thành phần chính của biểu mô da. Ung thư biểu mô tế bào da là dạng chủ yếu của ung thư da. Tuy nhiên, các tế bào vảy cũng có ở đường tiêu hóa, phổi và ở các vùng khác của cơ thể như môi, miệng, thực quản, bàng quang, tuyến tiền liệt, âm đạo, cổ tử cung, … Vì vậy, ung thư biểu mô tế bào vảy có thể xuất hiện ở nhiều vùng khác nhau của cơ thể. Với các biểu hiện khác nhau về triệu chứng lâm sàng, bệnh sử, tiên lượng và đáp ứng điều trị.

Mỗi loại bệnh ung thư đều cần được chẩn định sớm và tiến hành điều trị nhanh chóng. Đồng thời , chúng ta cần dựa vào các bệnh carcinoma để đưa ra phương pháp phòng tránh bệnh hiệu quả nhất. Mong rằng mọi người nâng cao được nhận thức về bệnh lý!

 

Comment closed!