Kiến thức xã hộiNo Comments

Cực đoan là gì và điều cần biết về IS

Nhằm để giải đáp những thắc mắc về các cụm từ khó của tiếng Việt. Quickhelp hôm nay sẽ giúp các bạn phân tích từ cực đoan là gì. Nếu bạn chưa biết cực đoạn là gì thì phải đọc ngay thôi. Nếu bạn đã biết rồi thì càng phải kiểm tra xem bạn đã hiểu đúng hay chưa nhé!

VẬY CỰC ĐOAN LÀ GÌ?

Cực đoan là gì và điều cần biết về IS

Những hành động cực đoan của IS

Cực đoan có nghĩa là hai đầu tận cùng của vật thể. Đối với từng văn cảnh cụ thể, cực đoan lại có ý nghĩa riêng. Nhưng hầu như, cực đoan có thể hiểu như sau.

Một là sự bất thường mang tính chất tiêu cực.

Hai là sự đột ngột khó kiểm soát.

Ba là sự lệch lạc về quy luật, bản chất, giá trị,… Sự sai khác với những định nghĩa, lẽ phải đã có từ lâu.

Một số điều vượt quá giới hạn cho phép. Sự tác động nhằm làm chệch hướng phá vỡ những nguyên tắc cơ bản.
Ngoài ra cực đoan chính là sự áp đặt, cổ suy cho bất kỳ vấn đề nào đó trong cuộc sống.

CỰC ĐOAN LÀ GÌ TRONG TIẾNG ANH

Trong tiếng anh, cực đoan được viết là extreme. Chủ nghĩa cực đoan là extremism. Chỉ sự tận cùng của giới hạn. Khi chạm phải luôn mang chiều hướng xấu đi.

Extreme dùng để chỉ những kẻ dùng mọi biện pháp buộc người khác theo mình.

Ví dụ: những tên hồi giáo cực đoan IS, buộc phụ nữ phải bịt mặt bịt đầu, extremist.

Cực đoan là gì và điều cần biết về IS

Thời tiết cực đoan – thời tiết vô cùng xấu và khác lạ

CHỦ NGHĨA CỰC ĐOAN LÀ GÌ?

Cực đoan là không tốt. Chủ nghĩa cực đoan theo nghĩa đen là trạng thái hay tính chất trở nên khó kiểm soát, ít được đồng tình. Đôi khi sự cực đoan cũng được ủng hộ bởi một cộng đồng cực đoan.

Hiện nay, chủ nghĩa cực đoan thường được dùng để chỉ vấn đề liên quan đến chính trị, tôn giáo hay tư tưởng. Những vấn đề nhạy cảm, mang tính chất riêng biệt. Thường thì chủ nghĩa cực đoan ít được xã hội chấp nhận. Tuy nhiên, đôi khi thuật ngữ này cũng có ý nghĩa trong kinh tế.

Đối lập với chủ nghĩa cực đoan là chủ nghĩa trung dung. Ví dụ cụ thể liên quan đến hồi giáo, sẽ có những phần tử hồi giáo cực đoan. Và phần tử hồi giáp ôn hòa. Và tất nhiên, phần tử Hồi giáo ôn hòa được đề cao hơn. Đồng nghĩa với việc không thể coi thường các phần tử cực đoan. Chúng luôn có những hành động đáng báo động, gây tổn hại rất lớn đến xã hội.

IS NHỮNG THÀNH PHẦN HỒI GIÁO MANG CHỦ NGHĨA CỰC ĐOAN LÀ NỖI ÁM ẢNH CỦA TOÀN THẾ GIỚI

Cực đoan là gì và điều cần biết về IS

IS chủ nghĩa hồi giáo cực đoan

Và IS hay Nhà nước Hồi giáo IS (Islamic State) là một tổ chức được thành lập bởi những kẻ cực đoan. IS đời vào ngày 29/6/2014. Ban đầu, IS chính thức là một tổ chức thánh chiến dòng Hồi giáo Sunni với mục tiêu đánh đổ chính quyền dòng Hồi giáo Shi’ite của Syria. Nhưng chỉ sau một năm, Nhà nước này đã khai sinh ra cái gọi là “tư tưởng IS” có phạm vi toàn cầu. Và các thành viên của nó cũng đến từ các nước tiên tiến nhất trên thế giới. Từ đó nó đem lại không ít sự sợ hãi cho toàn thế giới. Nỗi ám ảnh của những con người hồi giáo ôn hòa.

Các chương trình nghị sự chính trị được coi là cực đoan không thể bỏ qua IS. Thông thường sẽ có chính trị cực tả và cực hữu, chủ nghĩa chính trị cấp tiến, phản động. chủ nghĩa cơ yếu. Và một chủ nghĩa cũng nguy hiểm không kém chủ nghĩa cực đoan đó là chủ nghĩa cuồng tín.

CÓ NÊN THEO CHỦ NGHĨA CỰC ĐOAN KHÔNG?

Sau khi đọc đến đây hi vọng mọi người đã có cái nhìn cởi mở. Đồng thời biết được có nên theo chủ nghĩa cực đoan hay không.
Và để cuộc sống trở nên văn minh lành mạnh hơn thì chúng ta cần bớt những thứ tiêu cực. Tích thêm chút tích cực. Và loại bỏ hoàn toàn cực đoan nhé!

 

Comment closed!