Với vị thanh mát, mềm mịn, dễ chế biến, thế nên đậu hũ non được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, ngoài làm nguyên liệu để nấu ăn, loại thực phẩm này còn ẩn chứa vô vàn các khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng
Đậu hũ non (tàu hủ non) hay đậu phụ có thành phần chính từ đậu nành với hàm lượng carbohydrate thấp, không chứa các chất gluten hay cholesterol. Sau quá trình nghiên cứu, các chuyên gia y tế thuộc Verywell Fit đã ước tính tỷ lệ dinh dưỡng có trong 126g đậu hũ như sau:
- Calo: 181
- Chất béo: 11g
- Natri: 17,6mg
- Carbs: 3,5g
- Chất xơ: 2,9g
- Protein: 21,8g
- Canxi: 861mg
- Mangan: 1,5mg
- Selen: 21,9mcg
- Sắt: 3,4,…
Tác dụng khi ăn đậu phụ
Với thành phần dưỡng chất cực kỳ phong phú, đậu hũ non mang lại vô số các lợi ích tích cực cho sức khỏe, nếu mọi người sử dụng ở một mức độ vừa đủ.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Hợp chất isoflavone trong đậu phụ có khả năng thúc đẩy quá trình đào thải cholesterol xấu (LDL) và lipoprotein mật độ thấp (VLDL) trong cơ thể. Điều đó giúp giảm tình trạng hình thành mảng bám xơ vữa, cải thiện lưu thông máu, duy trì độ đàn hồi thành mạch máu tim mạch,…Vì vậy, để có được một trái tim chắc khỏe mọi người không nên bỏ qua loại thực phẩm dinh dưỡng này.
Ngăn ngừa ung thư
Selen và các khoáng chất như kẽm, mangan, đồng,…có tác dụng chống lại quá trình oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể tránh khỏi tác hại của các gốc tự do. Một số nghiên cứu khoa học cho thấy rằng, tỷ lệ mắc các bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư ruột kết,…của người thường xuyên ăn đậu hũ non thấp hơn so với người bình thường.
Giảm tác hại do triệu chứng tiền mãn kinh
Hợp chất isoflavone giúp thúc đẩy quá trình sản sinh lượng estrogen cần thiết cho cơ thể phụ nữ. Đồng thời, thành phần Canxi trong tàu hũ non còn hỗ trợ hoạt động tái tạo mô xương, hạn chế các triệu chứng bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, mất ngủ, thay đổi tâm trạng. Thế nên, trong thời kỳ tiền mãn kinh, việc sử dụng các sản phẩm được làm từ đậu nành sẽ giúp các chị em phụ nữ trở nên dễ chịu hơn.
Giúp da căng bóng, mịn màng
Đậu hũ chứa rất nhiều Protein (đạm), thành phần này cực kỳ quan trọng, có tác động tích cực đến quá trình sản sinh collagen, elastin. Các chất này sẽ tạo nên sự săn chắc và đàn hồi của da. Ngoài ra, lượng Vitamin tồn tại trong đậu hũ cũng là công cụ giúp bảo vệ da khỏi tác hại của gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa.
Các món ăn ngon được làm từ đậu hũ non
- Đậu hũ non chiên giòn: Để làm được món ăn này, bạn chỉ cần cắt đậu hũ ra thành các phần vừa ăn, sau đó đem chiên trên lửa lớn cho vàng đều. Làm thêm một chén nước mắm chua ngọt với vài lá rau sống đi kèm là mọi người đã có ngay một bữa cơm đủ đầy, đơn sơ nhưng giàu dinh dưỡng.
- Canh đậu hũ nấu tôm: Tôm tươi dai ngọt kết hợp với phần đậu phụ non mềm mịn tạo nên hương vị hài hòa, thanh mát. Món ăn này được coi như vị cứu tinh giúp đánh bay cái nóng trong những ngày nắng oi ả.
- Đậu phụ xào nấm: Dù chỉ là một món chay nhưng độ ngon của nó khó thể nào bàn cãi được. Đặc tính mềm mịn của đậu hũ hòa quyện với các loại nấm như nấm hương, nấm đông cô, nấm rơm… tạo nên một hương vị đặc biệt, vô cùng bắt miệng.
- Tàu hũ kho cà chua: Tuy còn gây nhiều tranh cãi nhưng món ăn dân dã này lại khiến nhiều thực khách đã nếm thử phải xuýt xoa khen ngợi. Đậu hũ non mềm mịn thấm đượm phần sốt chua ngọt mang đến vị ngon khó tả.
- Súp đậu hũ: Chỉ cần xay nhuyễn đậu phụ với các nguyên liệu khác như nấm, cà rốt, bắp,… và nấu, bạn đã có ngay một phần súp cực dễ ăn và bổ dưỡng. Món ăn này đặc biệt phù hợp cho các bé trong giai đoạn ăn dặm.
Không chỉ là thành phần tạo nên những món ăn ngon, đậu hũ non còn được xem như một nguồn cung cấp dinh dưỡng hữu hiệu. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, bạn hãy cân nhắc liều lượng tiêu thụ loại thực phẩm này hằng ngày nhé,.
Comment closed!