1001 câu hỏi-Cuộc sốngNo Comments

dat kiem la dat co do ph la bao nhieu

Với nồng độ pH khá cao, cấu trúc của đất kiềm sẽ làm cản trở quá trình tăng trưởng và phát triển của nhiều loại cây trồng. Để ngăn chặn tình trạng trên bạn cần phải biết đất kiềm là đất có ph là bao nhiêu? Và cách để cải tạo loại đất này, giúp chúng thay đổi đặc tính nhằm phù hợp cho mục đích sử dụng trong nông nghiệp. 

Giới thiệu tổng quát, đất kiềm là đất có ph là bao nhiêu?

Dựa vào thang đo nồng độ pH người ta chia đất làm 3 loại. Cụ thể: Đất chua (đất acid) có độ pH nằm trong khoảng 3 – 6.5, đất trung tính có độ ph từ khoảng 6.5 – 7.5  và đất kiềm với giá trị pH luôn lớn hơn 7. 

Đất kiềm được hình thành từ các loại đá giàu canxi cacbonat bị phong hóa và phân hủy theo thời gian. Ngoài ra, hàm lượng natri và magie trong đất kiềm cũng cực kỳ cao. Mặc dù vẫn có một số loại thực vật sống tốt trong môi trường đất có độ pH cao, nhưng hầu hết các giống cây nông nghiệp đều khó có thể sinh trưởng và phát triển khi trồng ở đất kiềm.

dat kiem la dat co do ph la bao nhieu

Dựa vào thang đo chúng ta sẽ biết đất kiềm là đất có ph là bao nhiêu

Tác động của đất kiềm 

Đất kiềm gây ảnh thưởng trực tiếp đến quá trình tăng trưởng của cây trồng cũng như làm suy giảm hiệu quả canh tác nông nghiệp của nông dân. Một số tác hại khi trồng cây ở những vùng đất có độ pH cao như:

  • Thiếu hụt chất dinh dưỡng: Cây trồng cần nhiều loại dinh dưỡng khác nhau để phát triển một bình thường. Tuy nhiên, trong môi trường đất kiềm, một số khoáng chất có lợi sẽ bị kết tủa, không thể hòa tan và khiến cây trồng khó hấp thụ. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu hụt dưỡng chất, làm cho thực vật trở nên còi cọc, sinh trưởng kém và cho năng suất cực kỳ thấp.
  • Chết rể: Trong môi trường có độ kiềm quá cao (pH>7), đất rất nghèo các chất dinh dưỡng như sắt, mangan, đồng, kẽm,… khiến cây trồng không tổng hợp được chất diệp lục. Điều này dẫn đến tình trạng vàng lá, rụng lá và thậm chí chết rễ.
  • Nhiễm bệnh: Đất kiềm thường có kết cấu “yếm khí”, gây ức chế sự tăng trưởng của các loại vi sinh vật có lợi làm nhiệm vụ phân hủy chất hữu cơ. Từ đó, tạo điều kiện cho một số bộ phận vi khuẩn gây bệnh phát triển. Điều này khiến cây trồng dễ bị nhiễm bệnh, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng sản phẩm khi thu hoạch.
dat kiem la dat co do ph la bao nhieu

Đất kiềm là nguyên nhân khiến năng suất cây trồng sụt giảm nghiêm trọng

Lý do gây ra tình trạng “đất kiềm”

Các nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng đất kiềm như:

  • Do đặc tính của đất: Canxi, Magie, Kali là các loại chất có đặc tính kiềm mạnh và khó hòa tan. Nếu trong đất chứa quá nhiều những khoáng chất này sẽ tạo nên tình trạng đất kiềm.
  • Do dư thừa phân bón: Trong quá trình canh tác, nếu nhà nông chỉ tập trung bón phân bổ sung kềm có thể gây nên tình trạng dư thừa. Cây trồng không thể hấp thụ hết lượng dưỡng chất này và từ đó làm cho đất tích tụ quá nhiều kiềm tạo thành đất kiềm.
  • Cải tạo đất sai cách: Thông thường nhà nông sẽ dùng vôi để cải tạo đất chua. Tuy nhiên, nếu bón quá nhiều vôi với tần suất cao sẽ làm giảm nồng độ acid trong đất. Từ đó làm mất cân bằng độ pH của đất trồng và tạo điều kiện để hình thành đất kiềm.

Cách cải tạo đất kiềm

Khi đã hiểu được đất kiềm là đất có pH là bao nhiêu, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau để cải tạo, biến đổi loại đất trồng này. Từ đó, thay đổi đặc tính đất trồng và giúp gia tăng hiệu quả canh tác nông nghiệp.

  • Sử dụng các chất acid hóa: Những chất như lưu huỳnh, axit humic, axit fulvic,…có tác dụng chuyển hóa hàm lượng muối canxi cacbonat giúp giảm độ kiềm của đất.
  • Lựa chọn các loại thực vật ưa kiềm: Các dòng cây thuộc họ đậu, cải đường, mía,… rất thích hợp để trồng trên nền đất có độ pH cao. Chúng không chỉ làm giảm độ kiềm mà còn giúp giữ độ ẩm và tạo sự thông thoáng cho đất. 
  • Bổ sung chất hữu cơ: Thông qua quá trình phân hủy các loại phân chuồng, phân xanh, rơm rạ, rêu than bùn, gỗ vụn,… lượng acid hữu cơ sẽ được giải phóng vào đất. Từ đó, giúp tăng độ acid và giảm giá trị pH có trong đất trồng.
  • Cải thiện hệ thống thoát nước: Tránh tình trạng đất bị ngập nước. Bởi nó có thể tạo ra môi trường “yếm khí” làm tăng đặt tính của đất kiềm, gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng của cây trồng.
dat kiem la dat co do ph la bao nhieu

Có rất nhiều phương để hạ độ pH giúp nhà nông canh tác trên đất kiềm

Các thông tin trên đây đã giúp mọi người biết được đất kiềm là đất có pH là bao nhiêu. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã đề cập đến các biện pháp để nhà nông có thể cải thiện độ pH nhằm phục vụ cho mục đích nông nghiệp. Đất trồng tốt chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có một vụ mùa bội thu!

Comment closed!