1001 câu hỏi-Cuộc sống-Học TậpNo Comments

the gioi rubik

Rubik là loại đồ chơi đã không còn quá xa lạ với mọi người, nhất là thế hệ trẻ. Khối lập phương giải đố này mang đến sự giải trí thông qua những thử thách tư duy đầy thú vị. Tuy nhiên, một bộ phận nhỏ mọi người vẫn chưa thực sự hiểu về trò chơi cũng như sự độc đáo của thế giới Rubik. Vì vậy, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cơ bản để giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về Rubik – Khối lập phương của trí tuệ.

Lịch sử hình thành của Rubik

Rubik là một trò chơi dạng giải đố cơ học, có hình lập phương được phát minh bởi giáo sư kiến trúc, nhà điêu khắc Erno Rubik vào năm 1974. Ngay từ khi xuất hiện, “khối lập phương ma thuật” này đã tạo nên một cơn sốt giải đố trong xã hội, thu hút phần đông giới trẻ tham gia. Rubik không chỉ mang đến sự giải trí mà nó còn được xem là một hình thức rèn luyện tư duy và sự thông minh theo cách đầy mới lạ. 1980 là cột mốc quan trọng trong thế giới rubik, bởi nó là năm khối lập phương ma thuật được thương mại hóa và chính thức xuất bán trên toàn địa cầu.

the gioi rubik

Rubik là một trò chơi giúp nâng cao trí tuệ và sự linh hoạt của bộ não

Thế giới Rubik có những loại nào?

Với nhu cầu ngày một cao của bộ phận người tham gia, sản phẩm rubik đã được cải tiến về cả hình thái lẫn cách chơi nhằm tạo nên sự đa dạng cho mọi người dễ dàng lựa chọn. Trên thị trường hiện nay, rubik được phân chia thành 2 loại sau:

 • Rubik phổ thông: Đây là loại rubik cổ điển, có dạng lập phương, được sản xuất hàng loạt và rất dễ tìm thấy trên thị trường. Rubik phổ thông bao gồm các loại: 3×3, 2x2x2 và các phiên bản từ 4x4x4 trở lên. Tuy nhiên, chúng đều có chung một đặc điểm về hình dáng và cách chơi và duy chỉ khác nhau về số lượng ô lập phương.
 • Rubik biến thể: Đây là những thể loại với hình dạng cực kỳ độc đáo, vượt khỏi khuôn khổ của Rubik lập phương truyền thống. Nó đòi hỏi người chơi phái có khả năng tư duy mạnh mẽ và cách xoay sáng tạo hơn. Và đây là một cái tên của dạng Rubik biến thể: Rubik tam giác, Rubik gương, Rubik Megaminx, Rubik Square-1, Rubik Void Cube,…
the gioi rubik

Thế giới Rubik có rất nhiều thể loại đa dạng với hình dáng vô cùng độc đáo

3 phương pháp giải Rubik phổ biến được nhiều người sử dụng

Thế giới Rubik đang ngày càng phát triển và sự xuất hiện của nhiều biến thể mới lạ khiến chúng ta phải nâng cao trình độ một cách nhanh chóng hơn. Vì vậy, có vô số người chơi đã tiến vào cuộc đua “săn tìm” những phương pháp giải khối lập phương nâng cao. Và đây chính là 3 trong vô số cách để giải Rubik được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng:

 • Phương pháp Fridrich
 • Phương pháp CFOP
 • Phương pháp Roux

Top 3 kỷ lục giải Rubik nhanh nhất trên thế giới

Trong thế giới Rubik có rất nhiều tuyển trẻ với tài năng giải lập phương siêu phàm. Cho đến thời điểm hiện tại, chúng ta đã ghi nhận được 3 cá nhân xuất sắc với thành tích giải khối lập phương nhanh nhất thế giới. 

 • Max Park (Hoa Kỳ) với kỷ lục 3.13 giây tại cuộc thi Pride in Long Beach 2023.
 • Luke Garrett (Hoa Kỳ) với kỷ lục 3.44 giây tại cuộc thi Flag City Summer 2023.
 • Yusheng Du (杜宇生) (Trung Quốc) với kỷ lục 3.47 giây tại cuộc thi Wuhu Open 2018.
the gioi rubik

Chân dung nhà vô địch giải Rubik Max Park

Các giải đấu Rubik

Nhiều khu vực trên thế giới đã tổ chức các giải đấu Rubik lớn nhằm tìm ra những tuyển thủ mới cũng như tạo nên sân chơi giúp mọi người cùng tranh tài với nhau. Nếu bạn tự tin về khả năng giải lập phương Rubik của mình thì hãy đến tham gia các giải đấu sau:

 • Giải vô địch thế giới Rubik (WCA)
 • Giải vô địch châu Á Rubik (ACA)
 • Giải vô địch châu Âu Rubik (EECA)

Bài viết hôm nay đã giúp mọi người biết được phần nào về thế giới Rubik và những điều thú vị xoay quanh. Đây là một trò chơi rất tốt cho tư duy, vì vậy nếu có thể bạn hãy tìm hiểu và học cách xoay Rubik. Nó sẽ khiến những giờ giải lao trống vắng trở nên thú vị hơn bao giờ hết!

Comment closed!