Thủ tục hôn nhânNo Comments

Ly hôn 2019 hiện nay

 

Ly hôn trong hôn nhân là gì

Ly hôn trong hôn nhân là gì

THẾ NÀO

Mọi cuộc hôn nhân đều muốn có được một gia đình hạnh phúc, đầm ấm. Đó là viễn cảnh mà ai cũng mong muốn khi tiến đến hôn nhân. Nhưng không phải cuộc hôn nhân nào cũng sẽ kéo dài mãi mãi, vì một vài lý do mà phải chấm dứt cuộc sống hôn nhân bằng việc thực hiện thủ tục ly hôn. Đây là một cái kết mà không ai mong muốn.

Ly hôn

Ly hôn

Thủ tục ly hôn được chia ra thành thủ tục ly hôn đồng thuận và thủ tục ly hôn đơn phương. Đối với thủ tục ly hôn đơn phương là xuất phát từ yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng, vì vậy trên thực tế xảy ra nhiều trường hợp bên người vợ/người chồng (hay còn gọi là bị đơn) không chịu hợp tác và không tham gia phiên tòa.

Thủ tục ly hôn vắng mặt có thể hiểu là thủ tục ly hôn trong đó một bên đương sự (bị đơn hoặc nguyên đơn) không có mặt tại phiên tòa, trong trường hợp này thủ tục ly hôn vắng mặt sẽ được thực hiện theo trình tự, thủ tục tố tụng quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Trong một vụ án ly hôn có thể xảy ra hai trường hợp: sự vắng mặt của nguyên đơn và sự vắng mặt của bị đơn, sự vắng mặt của một trong hai bên đương sự sẽ dẫn đến các hậu quả pháp lý khác nhau.

ly hôn 2019

ly hôn 2019

Khi tiến hành thủ tục ly hôn, bên còn lại vợ hoặc chồng (bên bị khởi kiện) khi không muốn hợp tác để tiến hành thủ tục ly hôn sẽ cố tình vắng mặt khi Tòa triệu tập. Do đó, bài viết này sẽ đi sâu phân tích hậu quả pháp lý đối với trường hợp sự vắng mặt của bị đơn.

Theo quy định tại Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015:

“Theo quy định tại Điều 200 về Sự có mặt của bị đơn tại phiên toà Bộ Luật tố tụng dân sự 2004 như sau:

  1. Bị đơn phải có mặt tại phiên toà theo giấy triệu tập của Toà án; nếu vắng mặt lần thứ nhất có lý do chính đáng thì phải hoãn phiên toà.
  2. Bị đơn đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì Toà án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ.”

Như vậy trong trường hợp bên còn lại vợ hoặc chồng vắng mặt lần thứ 2 thì Tòa án sẽ xét xử vắng mặt bị đơn, thủ tục ly hôn vắng mặt sẽ vấn tiến hành theo đúng quy định của pháp luật.

Cần lưu ý thêm: Trong trường hợp bị đơn cố tình vắng mặt thì Nguyên đơn có quyền đề nghị Tòa xem xét giải quyết vắng mặt bị đơn sau khi đã niêm yết tại nơi cư trú theo quy định pháp luật tố tụng dân sự.

Trong trường hợp, nếu một bên vợ hoặc chồng cố tình che dấu nơi cư trú (có thể là địa chỉ thường trú hoặc tạm trú) thì cần đề nghị Tòa xem xét xác định là trường hợp cố tình che dấu nới cư trú nhằm trốn tránh trách nhiệm, hoặc có thể thông báo cho Bị đơn thông qua phương tiện thông tin đại chúng (như báo, đài) theo quy định Bộ luật Tố tụng dân sự.

Các bước tiến hành thủ tục ly hôn vắng mặt

Ly hôn vắng mặt

Ly hôn vắng mặt

Thủ tục ly hôn vắng mặt thường sẽ kéo dài hơn trường hợp ly hôn thông thường (bởi vì bên còn lại vợ hoặc chồng không có thiện chí hợp tác nên sẽ gây khó khăn khi thực hiện thủ tục), các bước tiến hành thủ tục ly hôn vắng mặt được thực hiện theo quy định tố tụng, có thể khái quát bằng các bước như sau:

  1. Thụ lý vụ án.

Sau khi nộp hồ sơ khởi kiện hợp lệ và hoàn thành nghĩa vụ án phí, lệ phí theo quy định tòa án sẽ ra thông báo thụ lý vụ án.

  1. Hòa giải và chuẩn bị xét xử.

Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Toà án tiến hành hoà giải để các đương sự thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án. Tòa án sẽ gửi thông báo về việc tiến hành hòa giải cho nguyên đơn và bị đơn. Tuy nhiên, nếu bị đơn đã được Toà án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt thì coi như vụ án ly hôn của không tiến hành hoà giải được (theo khoản 1 Điều 182 Bộ luật Tố tụng dân sự).

  1. Đưa vụ án ra xét xử.

 

Khi vụ án được đưa ra xét xử, bị đơn có quyền và nghĩa vụ tham gia phiên tòa. Trong trường hợp bị đơn không tham gia phiên tòa khi được tòa án triệu tập thì xử lý theo quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

>>>Xem thêm: hướng dẫn viết bản kiểm điểm Đảng Viên đúng nhất 2019 

Comment closed!