Kiến thức xã hộiNo Comments

Sống giản dị là gì

Phẩm chất là tính chất bên trong con người, là tư cách đạo đức trong con người. Khi bàn luận về phẩm chất của con người Việt Nam ta, mọi người thường đề cao những điều giản dị. Vậy giản dị là gì, nó có giống với kiệm trong cần kiệm liêm chính chí công vô tư hay không?

Sống giản dị là gì

Lòng giản dị là gì?

Giản dị là một đức tính một phẩm chất đáng quý của người Việt Nam. Ngày xưa khi cuộc sống còn lam lũ, sự giản dị luôn được đề cao trong nếp sống. Ngày nay khi xã hội đã phát triển hơn, không còn thiếu thốn như ngày xưa nhưng giản dị vẫn là nếp sống đáng quý.

Lòng giản dị là gì? Giản dị chính là cách sống đơn giản, không cầu kì. Là cách sống phù hợp với hoàn cảnh của bản thân, gia đình và xã hội. Hơn nữa giản dị còn được miêu tả cho sự sống dưới mức nhu cầu của một ai đó. Lối sống giản dị là một lối sống đáng quý, không phô trương, lành mạnh và đúng với chuẩn mực xã hội.

Sống giản dị là gì

Sống giản dị là gì

Sống giản dị là cách sống phù hợp với xã hội xung quanh. Khi một tập thể chất phác, giản dị thì sống giản dị giúp ta phù hợp với họ.

Biểu hiện của lối sống giản dị

Sự giản dị thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau. Từ cách ăn nói hàng ngày đến cách sử dụng vật chất nhu cầu hàng ngày.

Sống giản dị là gì

Cách ăn mặc giản dị

Một người giản dị thường ăn mặc đơn giản, đúng lúc đúng chỗ, phù hợp với bản thân. Đi đứng cử chỉ thường nhẹ nhàng, dung dị. Có thể nói giản dị trong cách ăn mặc là điều dễ nhận biết nhất. Những người sống giản dị thường không quá quan tâm đến bề ngoài. Nhu cầu ăn mặc của họ không cầu kì. Họ thường không ăn mặc theo mốt, chỉ thay đổi trang phục theo thời tiết, công việc.

Lời nói cử chỉ giản dị

Với văn phong nhẹ nhàng, chân thật, không dùng những lời lẽ cao xa khác với sự thật. Người giản dị trong lời ăn tiếng nói thường được mọi người xung quanh yêu quý. Cách nói chuyện nhanh gọn, đi đúng vấn đề sẽ chiếm được cảm tình từ đối phương. Giản dị trong cách ăn nói khiến cho mục đích giao tiếp thành công hơn. Nội dung ngôn từ ngắn gọn súc tích tiết kiệm được nhiều thời gian giao tiếp. Từ đó mang lại thành công cho người giản dị.

Sống giản dị là gì

Bằng lòng với hiện tại

Ở đây, bằng lòng với hiện tại không có nghĩa là không có chí tiến thủ. Ý nghĩa đơn giản chỉ là con người giản dị là biết bằng lòng với điều kiện sống của bản thân. Cảm thấy như thế là đủ, không cần phải cầu kì hơn.

Sống giản dị không yêu cầu cao từ người khác

Người sống giản dị không yêu cầu người khác phải thế này thế kia đối với mình. Họ biết bằng lòng với tình cảm người khác dành cho mình. Bởi họ biết bằng lòng với những thứ họ có, khi cho đi cũng không cầu nhận lại bằng từng ấy.

Người giản dị tiêu tiền đúng cách

Thông thường, những người giản dị không bị đồng tiền chi phối. Các nhu cầu trong cuộc sống của họ đôi khi thấp hơn mức xã hội đang có. Họ sống tiết kiệm và sử dụng đồng tiền đúng mục đích. Từ đó không gây lãng phí.

Trên đây là những biểu hiện của một lối sống giản dị. Có thể người sống giản dị mang môt trong những biểu hiện trên hay cũng có những người giản dị trên mọi phương diện cuộc sống.

Suy nghĩ về lối sống giản dị của Bác

Bác Hồ – người là tấm gương sáng trong lòng dân tộc Việt Nam. Bác cũng chính là miêu tả sáng rõ nhất sự giản dị. Khi mà Bác được cả một dân tộc tôn vinh, Bác vẫn không hề tỏ ra xa lạ với người dân. Bác ăn ở đi lại như bao nhiêu người bình thường khác. Chính vì thế, đi đến đâu Bác cũng được mọi người yêu quý và ghi nhớ.

Sống giản dị là gì

Ý nghĩa của lối sống giản dị là gì

Lối sống giản dị giúp con người ta thanh thản. Khi nhu cầu phù hợp với bản thân hay thấp hơn mức xã hội, con người sẽ không cần phải đau đầu để làm sao bằng người ta.

Tính giản dị giúp chúng ta tiết kiệm thời gian khi không cần suy nghĩ đến những nhu cầu không cần thiết. Chúng ta sẽ không mất thời gian vào những việc vô bổ.

Tính giản dị được mọi người xung quanh yêu quý và tôn trọng. Đồng thời tạo thành thói quen tốt để người khác noi theo.

Sống giản dị giúp chúng ta hòa đồng hơn. Chúng ta chan hòa gần gũi hơn với thiên nhiên.

Sống giản dị giúp cuộc sống của chúng ta hạnh phúc hơn.

Chính vì vậy lối sống giản dị là rất đáng quý. Khi xã hội phát triển chóng mặt, con người giản dị thường không bị ảnh hưởng hay chi phối quá nhiều. Điều đó giúp chúng ta có thể làm chủ được chính mình, làm chủ được cuộc sống. Chứ không phải cuộc sống làm chủ chúng ta.

Sống giản dị là gì
Kết luận: Lối sống giản dị là cần có và tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta. Không ai có thể bắt bạn phải sống giản dị. Nhưng nếu bạn thấy đây là điều cần thiết với mình thì đừng ngại ngần mà hãy giản dị như chính bạn.

Comment closed!