Kiến thức xã hộiNo Comments

Hàn the là gì

Hàn the là gì? Những tác hại của hàn the khi dùng để quản quản thực phẩm bạn đã biết chưa. Cùng Quickhelp tìm hiểu những điều chưa biết về hàn the là gì nhé.

Hàn the là gì

Hàn the là gì?

Hàn the là chất hóa học có tên là Borac công thức là Na2O4B7.10 H2O. Thông thường Borac được sử dụng làm thành phần của các loại chất tẩy rửa, chất làm mềm nước, xà phòng, chất khử trùng và thuốc trừ sâu. Một trong những ứng dụng phổ biến nhất chính là đùng dể làm nước rửa tay. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng làm men thủy tinh men gốm, thủy tinh và làm cứng đồ gốm sứ.

Tính chất của hàn the

Cơ bản hàn the có tính sát khuẩn nhẹ, lại làm cho sản phẩm tinh bột, cá, thịt,…  Trở nên dai nên hay được các nhà sản xuất ở Việt Nam cho vào thực phẩm. Nhằm để sản phẩm chế biến ra dai và kéo dài thời gian bảo quản và sử dụng. Như vậy, các bạn có thể hiểu rằng nếu hàn the sử dụng để bảo quản thực phẩm thì tác hại như thế nào rồi đấy.

Hàn the là gì

Hàn the dùng để tẩy trắng bún

Hàn the là gì

Hàn the trong giò, chả

Như đã trình bày ở phần trên thì Hàn the hay có cách gọi khác là borax khan. Được dùng làm Slime – đồ chơi yêu thích của giới trẻ Việt Nam hiện nay. Các bạn trẻ vô tư sử dụng nó mà không biết những tác hại tiềm ẩn khi ngộ độc Borax.

Những tác hại không lường được của hàn the

tác hại của hàn the

Tác hại của hàn the

Mặc dù tại Việt Nam đã cấm sử dụng hàn the làm chất phụ gia thực phẩm. Nhưng nó còn được sử dụng để làm giò, chả, nem chua, bún, … để làm tăng độ chắc, độ trắng. Theo như cuộc nghiên cứu gần đây nhất chúng tôi có đưa ra kết quả như sau:

+67,8% người được hỏi cho rằng biết là hàn the độc hại nhưng không có lựa chọn nào khác,

+22,6% trả lời là không để ý

+6,7% cho rằng ít nên không sao và 2,9% cho rằng hàn the chẳng ảnh hưởng gì.

Liệu lượng hàn the tích tụ lâu ngày trong cơ thể có dẫn đến những mối nguy hại nào cho ngừi sử dụng không?

Theo TS Trần Quang Tùng phân tích: “Khi vào trong cơ thể, hàn the tác dụng với acid trong dịch vị dạ dày giải phóng ra acid boric. Hoạt chất này có tác dụng ức chế thực bào, làm giảm sức đề kháng của cơ thể. Nó có đặc tính gắn kết với thực phẩm làm cho thực phẩm khó được tiêu hóa hơn bình thường rất nhiều. Trẻ em dùng hàn the lâu ngày dẫn đến sự phát triển chậm trong tuổi trưởng thành. Phụ nữ mang thai nếu bị nhiễm độc hàn the thì dư lượng hàn the có thể được thải trừ qua rau thai và sữa. Gây nhiễm độc tới thai nhi và trẻ nhỏ”.

Như vậy qua bài viết của chúng tôi chắc hẳn bạn đã hiệu hàn the là gì? Tác hại của hàn the như thế nào vì vậy hãy là người tiêu dùng thông minh khi mua thực phẩm.

Xem thêm: Borax là gì?

Comment closed!