Kiến thức xã hộiNo Comments

Lợi nhuận gộp là gì

Để hoàn thành được các báo cáo kinh doanh thì bạn không thể nào bỏ qua phần lợi nhuận gộp. Vậy lợi nhuận gộp là gì? Cách tính lợi nhuận gộp như thế nào. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Quickhelp nhé.

Lợi nhuận gộp là gì

Lợi nhuận gộp là gì

Lợi nhuận gộp là gì?

Khái niệm: lợi nhuận gộp được hiểu là lợi mà công ty tạo ra sau khi khấu trừ chi phí liên quan đến việc tạo và bán sản phẩm của mình. Hoặc có thể là chi phí cung cấp dịch vụ của mình. Lợi nhuận gộp là lợi nhuận bán hàng và tổng thu nhập.

Hay ta có thể nói theo cách khác lợi nhuận gộp là lợi nhuận thu được sau khi lấy doanh thu thuần trừ đi giá vốn hàng bán. Lợi nhuận gộp xuất hiện trên bảng sao kê thu nhập của công ty.

Công thức tính lợi nhuận gộp

Lợi nhuận gộp = Doanh thu – Giá vốn hàng bán

Ví dụ: Bạn sản xuất là 1 cái chiế và đem bán nó với giá 200 nghìn. Trong đó các chi phí mua nguyên vật liệu như: lạt, chỉ, …. Là 50 nghìn vậy lợi nhuận gộp ở đây sẽ là 200 nghìn – 50 nghìn.

Hệ số biên lợi nhuận gộp là đại diện cho lợi nhuận gộp.  Nó còn gọi là hệ số tổng lợi nhuận hoặc tỷ lệ lãi.

Công thức tính hệ số biên lợi nhuận gộp như sau:
Hệ số biên lợi nhuận gộp (%) = Lợi nhuận gộp / Doanh thu

Với hệ số này có thể cho biết mỗi đồng doanh thu thu về tạo ra được bao nhiêu đồng thu nhập. Hệ số biên lợi nhuận gộp là một chỉ số rất hữu ích khi tiến hành so sánh các doanh nghiệp trong cùng một ngành.Doanh nghiệp nào có hệ số biên lợi nhuận gộp cao hơn chứng tỏ doanh nghiệp đó có lãi hơn và kiểm soát chi phí hiệu quả hơn so với đối thủ cạnh tranh của nó.

Ý nghĩa lợi nhuận gộp:

Ý nghĩa của lợi nhuận gộp

Ý nghĩa của lợi nhuận gộp

Lợi nhuận gộp đánh giá hiệu quả của công ty khi sử dụng lao động và vật tư của mình. Số liệu chỉ xem xét chi phí biến đổi , tức là chi phí biến động với mức đầu ra, chẳng hạn như:

Nguyên vật liệu;

Lao động trực tiếp, giả định là hàng giờ hoặc phụ thuộc vào mức sản lượng;

Hoa hồng cho nhân viên bán hàng;

Phí thẻ tín dụng khi mua hàng của khách hàng;

Thiết bị, có lẽ bao gồm khấu hao dựa trên sử dụng ;

Tiện ích cho khu vực sản xuất;

Đang chuyển hàng; v.v.

Như vậy với bài viết này chúng mình đã cung cấp cho các bạn đầy đủ thông tin về lợi nhuận gộp là gì. Cách tính lợi nhuận gộp như thế nào? Hy vọng nó có thể giúp ích cho bạn.

Xem thêm: Hoàn thuế là gì?

Comment closed!