Cuộc sống-Học TậpNo Comments

Lòng xe điếu là món ăn đặc trưng của khu vực miền Bắc nước ta. Món ăn này có hương vị thơm ngon, béo bùi và giá thành cao. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách luộc lòng đúng cách và các món ăn được chế biến từ loại lòng nhé.

Lòng xe điếu là gì?

Lòng xe điếu là lòng non của heo, tuy nhiên là đây là bộ phận đột biến thường có ở những con heo cái có thân hình ốm hoặc sống lâu năm. Loại lòng này có hình dáng tương tự như cái ống điếu. Bộ phận này được đánh giá là chế biến nhiều món ăn ngon vì có độ giòn, béo béo thơm ngon mà quá ngấy.

Vì đây là bộ phận nội tạng đột biến của heo nên không phải lúc nào cũng có. Hơn nữa để lòng ngon người nấu cần biết cách chế biến vệ sinh và luộc lòng sao cho giòn thơm. Có như vậy thành phẩm mới cho ra được món lòng xe điếu ngon chuẩn vị.

Lòng xe điếu

Lòng xe điếu

Hướng dẫn cách làm sạch lòng xe điếu

Sai lầm nhiều người thường sơ chế lòng xe điếu là làm sạch quá kĩ, ví dụ như lộn ruột ra bóp đi bóp lại nhiều lần với muối. Khi làm sạch phần bên trong, càng va đập mạnh lòng sẽ mềm và mất đi độ giòn dai, tươi ngon. Do đó để làm sạch, bạn chỉ cần xối nước vào trong ruột để các chất dịch bên trong trôi đi, sau đó rửa lại bằng sạch. 

Tiếp đến bạn trộn một ít muối, chanh cùng bột năng để làm sạch lòng xe điếu, loại bỏ mỡ bám trên lòng. Đây được xem là bí quyết để lòng heo khử được mùi cũng như lòng không bị đắng.

Luộc lòng xe điếu sao cho khéo cũng là một nghệ thuật

Hướng dẫn luộc lòng xe điếu đúng chuẩn

Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu để luộc gồm gừng, chanh,.. Tiếp đến bạn đun nước sôi rồi thả lòng heo vào. Thông thường nhiều người cho lòng vào nước còn lạnh và luộc chín, tuy nhiên điều này sẽ làm lòng bị dai. Do đó bạn chỉ nên cho lòng vào khi nước sôi để lòng vừa chín tới và giòn hơn.

Trong quá trình luộc, bạn cho thêm ít gừng để loại bỏ mùi khó chịu của lòng. Khi nước sôi trở lại và lòng chuyển sang màu hồng nhạt thì bạn luộc thêm khoảng 2, 3 phút nữa rồi bắt đầu tiến hành vớt lòng ra. Chú ý, nếu bạn luộc càng lâu lòng sẽ bị dai; thời gian luộc khoảng 7 đến 10 phút là lòng vừa chín ngon.

Lòng xe điếu rất được thực khách ưa chuộng

Lòng xe điếu rất được thực khách ưa chuộng

Trên đây là cách luộc lòng xe điếu đơn giản, dễ áp dụng mà bạn có thể bỏ túi để chuẩn bị món ăn ngon miệng cho cả gia đình. Long sau khi luộc bạn cần thả vào nước đá pha ít cốt chanh (hoặc giấm gạo) để giúp lòng trắng và ngon hơn nhé. 

Comment closed!