Thủ tục xây dựngNo Comments

Mất mạng vì ong vò vẽ, cần nâng cao cảnh giác ngay lập tức

Mới đây,  5 bà cháu tỉnh Bạc Liêu đã bị ong vò vẽ đốt đến nguy kịch. Hai người tử vong còn 3 người đã qua cơn nguy kịch.

YouTube video

5 bà cháu bất ngờ bị ong tấn công

Hôm qua, 5 bà cháu tại tỉnh Bạc Liêu bị ong vò vẽ đốt nghiêm trọng. Cả 5 người đều bị sốc phản vệ.

Trong đó có 2 người con của chị, bà ngoại 92 tuổi, người dì hơn 50 tuổi và một bé 13 tháng tuổi.

Mất mạng vì ong vò vẽ, cần nâng cao cảnh giác ngay lập tức

Dù mọi người cố xua đuổi nhưng vì đàn ong quá đông, nên 5 nạn nhân bị chích rất nhiều. Hậu quả người bà ngoại Trần Thị Đ. 92 tuổi và bé 13 tháng tử vong sau khi được đưa tới bệnh viện. Người dì Nguyễn Thị H. (56 tuổi) đang cấp cứu ở bệnh viện Bạc Liêu.

Hai anh em ruột sau 36h lọc máu đã may mắn thoát nạn

May mắn thay, 2 anh em ruột đã qua cửa tử. Sau 36h lọc máu không ngừng nghỉ. Các bác sĩ điều trị cho 2 bé cho hay tình trạng suy thận suy hô hấp của 2 bé đã chấm dứt. Tuy nhiên cần phòng trường hợp bội nhiễm do vết ông chích, các bé cần được điều trị thêm 10 ngày nữa.

Chi phí điều trị đã lên tới 30 triệu đồng.

Sau khi điều trị kháng sinh, bác sĩ sẽ tái khám, nếu tình trạng sức khỏe 2 bệnh nhi ổn định, sẽ cho xuất viện

Ong vò vẽ có thể đốt nhiều lần mà không chết

Ngòi chích của ong vò vẽ không có gai nên có thể đốt nhiều lần vào da người.
Nếu số nốt đốt trên 10 đốt, trẻ sẽ bị tổn thương nhiều cơ quan.

Mất mạng vì ong vò vẽ, cần nâng cao cảnh giác ngay lập tứcMất mạng vì ong vò vẽ, cần nâng cao cảnh giác ngay lập tức

Biểu hiện sau khi bị ong đốt

Sau khi vào cơ thể, các chất trong nọc ong gây ra phản ứng dị ứng như phù nề, nổi mề đay. Nặng nhất là sốc phản vệ và có thể làm nạn nhân tử vong nhanh chóng sau 15 phút.

Triệu chứng của sốc phản vệ là lúc đầu là đỏ mặt, ngứa, nổi mề đay, nghẹt mũi, ngứa mũi, ho, khò khè, đau bụng, ói mửa, tiêu chảy.

Cần làm gì khi bị ong đốt

Khi bị ong đốt, người bị nạn phải hết sức bình tĩnh, cần tìm chỗ tránh ngay. Cấm không vung tay xua đuổi ong loạn xạ càng thu hút số lượng ong tới nhiều hơn.

Nọc ong được chứa trong 2 tuyến nọc dẫn vào một kim chích sau đít ong. Vì vậy, sau khi bị ong chích, cần rửa sạch những chỗ có vết chích bằng xà phòng hoặc dung dịch sát trùng. Sau đó dùng kềm nhỏ để rút hết các vòi chích của ong ra.

Có thể đắp khăn lạnh hay túi chườm nước đá lên vùng sưng nề trong khoảng 15-20 phút. Mục đích để làm giảm đau, giảm sưng.

Nên đặt nạn nhân nằm yên một chỗ, tránh cử động nhiều để hạn chế nọc độc lan chuyển sang nơi khác. Phần bị chích nên để ở vị trí thấp hơn tim và nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra.

Cần nhận dạng loại ong đã tấn công

Mất mạng vì ong vò vẽ, cần nâng cao cảnh giác ngay lập tức

Trường hợp bị ong đốt, khi đưa nạn nhân tới bệnh viện, bác sĩ thường hỏi bị ong gì đốt. Vì vậy người nhà cần nhận dạng các loài ong, cách sơ cứu nếu bị ong đốt cũng như cách phòng ngừa.

Ong là loài động vật không xương sống, thuộc ngành chân đốt. Bao gồm 2 họ chính là Vespidae (họ ong vò vẽ) và Apidae (họ ong mật).

Vespidae (lông trơn) gồm ong vò vẽ, ong đất, ong vàng. Ngòi nọc trơn không ngạnh, có thể đốt nhiều lần.

Nguồn: tổng hợp

 

Comment closed!