Thủ tục xây dựngNo Comments

máy hàn mig

Máy hàn điện tử Mig và Mag được dùng khá phổ biến trong lĩnh vực công nghiệp cơ khí. Để nói về đặc điểm và các công dụng của nó thì chắc hẳn nhiều người không phân biệt được. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để thấy được sự khác nhau của máy hàn điện tử Mig và máy hàn Mag.

  Giới thiệu về máy hàn Mig và máy hàn Mag

Hàn hồ quang bằng điện cực nóng chảy ở môi trường khí Gas bảo vệ (GMAW). Được phân thành 2 loại là MAG (Metal Active Gas) và MIG (Metal Inert Gas).

 

Máy hàn Mig là máy hàn dùng phương pháp hàn hồ quang kim loại trong môi trường sinh ra khí bảo vệ. Với điện cực là dây hàn nung nóng chảy, được cấp tự động vào vật hàn. Trong môi trường khó Argon hoặc Heli.

Còn đối với máy hàn Mag hồ quang sẽ nóng chảy trong môi trường khí hoạt tính CO2, CO2+O2… Hàn Mag được dùng để hàn các loại thép có hàm lượng carbon trung bình – thấp.

Sự khác nhau giữa máy hàn Mig và Mag

Về cơ bản thì máy hàn Mig và Mag là 1 loại. Tuy nhiên, để dùng vào từng mục đích khác nhau mà người ta chia làm 2 loại như vậy.

+ Với hàn Mig sử dụng dây hàn không có lõi thuốc bên trong. Do đó phải dùng hoàn toàn khí trơ là Argon hoặc Heli. Như vậy đẻ mối hàn không bị rỗ khí, không bị xỉ và mối hàn sẽ bóng hơn.

+ Còn với hàn Mag dùng dây có lõi thuốc bên trong có khí CO2 hoặc CO2
+ Ar,… Phải dùng loại khí này để đẩy khí ra khỏi mối hàn tránh bị rỗ khí.

  • Ưu điểm- nhược điểm:

+ Máy hàn Mig: có tốc hàn nhanh, liên tục giúp tiết kiệm tối đa nhiên liệu. Chất lượng mối hàn cao hơn với các loại máy hàn truyền thống. Mối hàn thẳng bóng, không bị lộ, mối hàn dài sẽ không bị ngắt quãng. Mặt khác máy hàn Mig tiêu thụ ít điện năng tiết kiệm chi phí khi sử dụng.

Nhược điểm của máy hàn Mig là không có tính linh hoạt , bức xạ nhiệt cao. Về chi phí đầu tư thiết bị cao, khí bảo vệ dễ bị gió thổi lệch. Do đó, máy hàn Mig không phù hợp trong môi trường công trường.

+ Máy hàn Mag: mối hàn tương đối ổn định, các tính chất về cơ học đảm bảo đạt yêu cầu ở tốc độ cao. Chất lượng hàn tốt, bền chắc nhờ, độ ngấu đường hàn sâu. Sản phẩm hàn thẳng đều, ít bị cong vênh nhờ tốc độ vượt trội, nguồn nhiệt tập trung, hiệu suất sử dụng cao.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giúp bạn phân biệt giữa hàn Mig và Mag. Hy vọng với chia sẻ này các bạn có thể sử dụng vật liệu đúng cách.

 

Xem thêm: So sánh đặc điểm của máy khoan tay và máy bắt vít

 

Comment closed!