Lẩu cua đồng có vị thanh mát, thích hợp giải nhiệt trong những ngày nắng hè oi bức. Cùng tham khảo cách lẩu cua với những nguyên liệu đơn giản, thơm ngon khó cưỡng ngay tại nhà nhé.
Cách chọn cua đồng ngon
Để nấu lẩu cua đồng ngon, bạn cần chọn cua khỏe, tươi ngon. Thông thường cua mập mạp, mai màu sáng, di chuyển và phản ứng nhanh khi bị gắp là con cua khỏe. Những con cua có yếm nhọn là cua đực, cho nhiều thịt hơn, còn cua cái có yếm to cho nhiều gạch hơn.
Tiếp đến bạn lật ngửa cua rồi lấy tay ấn vào yếm cua để kiểm tra có chắc thịt hay không. Nếu phần yếm không lún hoặc lún nhẹ thì cua chắc thịt, trường hợp yếm bị lún sâu và có mùi khai thì cua không tươi.
Sơ chế nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm có: cua đồng, xương ống, thịt bò, đậu hũ, cà chua, hành lá, rau nhúng lẩu. Gia vị nấu lẩu gồm hạt nêm, muối, dầu ăn, hành, tỏi, nước mắm,…
- Bạn cho cua đồng vào ngâm với muối và xóc nhiều lần để làm sạch chất bẩn bên ngoài. Ở phần yếm của cua, bạn lấy dao đâm vào chỗ lõm dưới bụng đến khi càng và chân cua duỗi thẳng ra. Lúc này bạn gỡ lấy gạch cua cho vào chén để làm nguyên liệu cho lẩu.
- Đối với phần thịt cua, rửa sạch với nước hoặc ngâm trong nước muối pha loãng rồi đem giã nhuyễn. Tiếp đến bạn cho phần đã xay vào thau ngâm với nước, bóp nhuyễn rồi lọc lấy nước cua, bỏ phần xác.
- Thịt bò mua về bạn rửa sạch, thái lát mỏng rồi ướp khoảng 20 phút cho thấm gia vị. Cà chua chia làm 2 phần: một phần cắt hạt lựu, một phần thái múi cau. Hành lá được rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím, sả cùng tỏi bạn đập dập, cắt nhỏ. Đậu hũ cắt lát vừa ăn và chiên vàng đều hai mặt. Xương ống chặt thành từng khúc, chần qua nước sôi và ninh cùng với hành tím khoảng 30 phút.
Hướng dẫn nấu lẩu cua đồng
- Bước 1: Bạn cho hành tím vào khử cho thơm, sau đó cho cà chua vào xào và tiếp tục cho gạch cua vào đảo từ 2-3 phút cho đến khi gạch cua tan ra.
- Bước 2: Bạn cho phần nước ninh xương cùng nước lọc thịt cua vào nồi, nấu sôi thì cho hành lá vào.
- Bước 3: Bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, múc nước ra nồi nhỏ cho thêm riêu cua, đậu hũ, nhúng thịt bò. Thành phẩm làm ra có mùi vị thơm ngon, đậm đà vừa ăn. Lẩu cua đồng kết hợp với bún và các loại rau sống cùng nước mắm cho món ăn thêm hoàn hảo.
Lẩu cua đồng có vị ngọt tự nhiên, kết hợp với vị béo của gạch cua và chua nhẹ từ cà chua. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn dễ dàng tự tay nấu một nồi lẩu cua cực ngon cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức nhé.
Comment closed!