1001 câu hỏi-Cuộc sống-Kiến thức xã hộiNo Comments

Chuối là loại trái cây phổ biến, có hương vị thơm ngon đặc trưng và dễ ăn đối với mọi người. Vậy trong mỗi quả chuối bao nhiêu calo, ăn chuối có giúp giảm cân không? 

Một quả chuối bao nhiêu calo?

Hàm lượng calo có trong chuối tùy thuộc vào khối lượng của từng quả, do vậy để biết chính xác chuối bao nhiêu calo, bạn cần phải biết khối lượng của chúng. Trong một khảo sát từ các nhà nghiên cứu, mỗi quả chuối trung bình có khoảng 100 calo. Bạn có thể dựa vào số liệu sau:

  • Quả chuối nặng 81gr khoảng 72 calo.
  • Quả chuối nặng 101gr khoảng 90 calo.
  • Quả chuối nặng 118gr khoảng 105 calo.
  • Quả chuối nặng 136gr khoảng 121 calo.
  • Quả chuối nặng 152gr khoảng 135 calo.
  • Chuối cắt lát 150gr khoảng 134 calo.
  • Chuối nghiền 225gr khoảng 200 calo.
chuoi bao nhieu calo

Hàm lượng calo có trong chuối tùy thuộc vào khối lượng của từng qu

Bên cạnh đó, hàm lượng calo trong chuối còn phụ thuộc vào độ chín. Nếu chuối chín sẽ chứa trên 100 calo, cao hơn so với chuối sống. Trường hợp chuối sống luộc hoặc nấu chín thì sẽ chứa nhiều tinh bột nên có hàm lượng chỉ dưới 100 calo.

Bạn có thể ước lượng calo của chuối nếu không chắc chắn về khối lượng, kích thước của chúng. Chỉ số ước lượng như sau: một quả chuối trung bình chứa 100 calo, trong đó 4% từ protein, 3% từ chất béo và 93% lượng calo đến từ carbs.

Chuối được nhiều người yêu thích

Ăn chuối có giảm cân không?

Chuối là loại quả được xếp trong danh sách trái cây có chỉ số GI đường huyết thấp. Tuy nhiên 90% lượng calo có trong chuối là do lượng carbs tự nhiên vốn có trong chuối quyết định, đặc biệt là khi chuối chín.

Nếu ăn chuối sống, hàm lượng kháng tinh bột trong chuối có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa xảy ra ở ruột non. Kết hợp với chất xơ có trong chuối sống nên khi ăn bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn. Không chỉ vậy, thành phần kháng tinh bột còn làm ức chế quá trình lên men tinh bột để tạo nên hợp chất đốt cháy mỡ hiệu quả.

Nên ưu tiên chuối sống giảm cân hơn là chuối chín

Trường hợp ăn nhiều chuối chín, bạn có nguy cơ đối mặt với việc tăng cân mất kiểm soát. Đơn giản vì trong chuối chín có quá nhiều calo, do vậy cơ thể của bạn lúc này sẽ bị dư nhiều calo. Hơn nữa lượng đường có trong chuối chín còn ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết. Đó là lý do một số người mắc bệnh béo phì thường đi đôi với bệnh tiểu đường, nguy do làm tăng hàm lượng đường trong máu.

Qua bài viết này, hẳn bạn đã biết trong chuối bao nhiêu calo. Thực tế chuối là một loại quả giàu giá trị dinh dưỡng, tuy nhiên nếu bạn đang trong chế độ giảm cân nghiêm ngặt, nên ăn chuối sống thay vì chuối chín để có một thân hình thon gọn nhé.

Comment closed!