1001 câu hỏi-Cuộc sốngNo Comments

Vào những ngày mưa thời tiết ẩm ướt, ốc sên phá hoại cây cối vì sao, làm thế nào để phòng tránh? Nếu bạn có một khu vườn nhiều cây xanh, rau trái thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây để tránh biến vườn cây xanh thành mồi ngon cho chúng nhé.

Ốc sên phá hoại cây cối vì sao?

Ốc sên là động vật chân mềm, khi di chuyển sẽ tiết ra chất dính. Thức ăn yêu thích của ốc sên là lá cây non và xanh. Thường vào mùa hè, ốc sên thu mình trong vỏ để tránh nóng và ít hoạt động, cho đến khi tiết thời tiết mưa lạnh chúng sẽ bắt đầu đi kiếm ăn.

Ốc sên phá hoại cây cối vì thức ăn chính của chúng là lá cây. Do vậy chúng có khả năng tàn phá rau quả, hoa màu rất nhanh. Chưa kể ốc sên đẻ trứng nhiều, ốc sen con vừa nở có thể tự kiếm ăn. Vì thế, ốc sên được xếp vào danh sách động vật phá hoại mùa màng.

Ốc sên

Cách đuổi ốc sên bảo vệ vườn rau

Sau khi biết được ốc sên phá hoại cây cối vì lý do gì, bây giờ bạn cần học cách bảo vệ vườn rau để tránh biến thành mồi ngon cho chúng.

  • Sử dụng cà phê

Bã cà phê có công dụng đuổi ốc sên, nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết, một tách cà phê chứa 0.05% caffeine sẽ đuổi được ốc sên trong 2 ngày. Đầu tiên bạn cần chuẩn bị pha cà phê để nguội, sau đó tiến hành bỏ vào bình xịt rồi xịt vào cây. Một khoảng thời gian sau ốc sên sẽ tự bỏ đi.

Có nhiều biện pháp đuổi ốc sên tránh phá hoại cây cối

  • Sử dụng bia 

Bia có chứa carbohydrate và men nên ốc sên rất dễ bị thu hút, do đó bạn có thể tận dụng điều này để bẫy ốc sên. Đầu tiên, bạn chuẩn bị một cốc bia, sau đó chôn bát xuống đất sao cho miệng bát vẫn còn nằm ngang bằng với mặt đất. Một thời gian ốc sên sẽ rơi vào bẫy bạn đặt sẵn, lúc này bạn chỉ cần thu gom ốc sên đã đầy trong bát và đi vứt.

Bạn có thể sử dụng bia để đuổi ốc sên

  • Sử dụng tỏi

Nghiên cứu từ đại học Newcastle, tỏi là loại thuốc trừ sâu hiệu quả, thân thiện với môi trường. Vì thế bạn có thể áp dụng đuổi ốc sên bằng cách sử dụng tỏi. Các bước thực hiện như sau: Chuẩn bị khoảng 10 củ tỏi cùng bát nước, sau đó xay nhuyễn tỏi (hoặc giã nát) và trộn với nước rồi cho vào bình xịt. Sau đó bạn xịt hỗn hợp này ở vườn cây để ngăn chặn ốc sên phá hoại.

Ốc sên phá hoại cây cối vì đây là thức ăn bổ dưỡng, thơm ngon của chúng. Do đó bạn cần học cách bảo vệ vườn rau của mình trước khi bị ốc sên tấn công. Một số phương pháp như dùng tỏi, sử dụng bia hay cà phê vô cùng hiệu quả, bạn thử nhé.

Comment closed!