Thủ tục xây dựngNo Comments

Phạm Quỳnh Anh

Nữ ca sĩ Phạm Quỳnh Anh chia sẻ về quyết định trở lại Vpop sau nhiều năm yên ắng và lời hứa với khán giả về những kế hoạch nghiêm túc.

Phạm Quỳnh Anh

Phạm Quỳnh Anh trở lại với bản hit”Tất cả sẽ thay em”

Với nhiều khán giả thuộc thế hệ 8x, 9x, Phạm Quỳnh Anh và những bản ballad ngọt ngào của cô như “Bụi bay vào mắt”, “Điều tự nhiên nhất”, “Người dưng ngược lối”,… được ví như một phần của thời thanh xuân tươi đẹp. Sau khi lên xe hoa, hoạt động ca hát của nữ ca sĩ yên ắng hơn trước, cô tập trung vun vén cho gia đình nhỏ cũng như hỗ trợ ông xã trong hậu trường, khiến nhiều người không khỏi tiếc nuối.

Tháng 6/2018, Phạm Quỳnh Anh bất ngờ trở lại Vpop với ca khúc mới “Tất cả sẽ thay em” – một sáng tác của nhạc sĩ Hamlet Trương với phần MV tái hợp “người tình” cách đây 8 năm Cao Lâm Viên. Vẫn dòng nhạc ballad quen thuộc, vẫn giọng hát ngọt ngào, cảm xúc, Phạm Quỳnh Anh như cùng họ tìm lại cảm xúc trẻ trung, thơ mộng của tuổi thanh xuân đã qua.

Trong buổi trò chuyện sau khi “Tất cả sẽ thay em” ra mắt và nhận được nhiều tình cảm yêu mến của khán giả, Phạm Quỳnh Anh đã có dịp trải lòng một cách chân thành và chậm rãi về sự nghiệp ca hát đã qua, về cảm xúc khi trở lại cũng như dự định âm nhạc trong thời gian tới.

Trước khi trở lại Vpop sau nhiều năm vắng bóng, chị cân nhắc như thế nào? 

Phạm Quỳnh Anh

Giai đoạn tôi tạm ngưng hoạt động ca hát để chăm lo cho gia đình nhỏ, chính những lời động viên, thôi thúc tôi trở lại với âm nhạc đã tiếp cho ngọn lửa đam mê bên trong tôi vẫn âm ỉ cháy. Khi nghĩ về những điều ấy, tôi từng tự hỏi mình có đang thực sự trung thực và công bằng với đam mê của mình hay không.

Nhưng ở vị trí một người mẹ, nếu tôi chỉ nghĩ cho việc của riêng mình thì đó là một điều ích kỉ. Bởi các con vẫn luôn là điều tuyệt vời nhất của mọi điều tuyệt vời mà tôi từng có trên đời. Vì vậy, tôi chọn hy sinh ước mơ của mình trong một giai đoạn cuộc đời, và tôi chưa bao giờ hối hận về chọn lựa này.

Hiện tại, khi mọi thứ ổn định, tôi cảm thấy mình đã có điều kiện và tâm trí dành cho ngọn lửa âm nhạc vẫn còn đang rực đỏ, tôi chọn gặp lại “người quen cũ” này. Tôi không muốn tuyên bố rằng, mình đã “trở lại”. Bởi sự thật, tôi chưa từng rời đi. Trước đây, tôi từng chia sẻ rằng, dù chỉ cần có một người đợi, một người nghe nhạc của mình thì tôi vẫn sẽ phải trả “món nợ” âm nhạc ấy. Bây giờ là thời điểm thích hợp ôn lại kỷ niệm với những ai đã luôn ở đó chờ đợi tôi trong những năm tháng qua.

Những ca sĩ cùng thời với chị, dù có gia đình nhưng họ vẫn sắp xếp theo đuổi đam mê. Tại sao chị không như thế?

Phạm Quỳnh Anh

Tôi vẫn luôn nghĩ rằng trên cuộc đời, điều gì cũng có lý do của riêng nó. Ở một thời điểm, tôi cần hoà mình vào tập thể để xây dựng nó phát triển, cho đến khi mọi thứ đâu vào đó hết rồi, tôi mới quay trở lại và làm một điều gì đó cho riêng mình, khiến mình hạnh phúc mỗi ngày khi được theo đuổi nó.

Tôi thuộc tuýp người cầu toàn và lý trí. Bản thân biết mình không thể cáng đáng nhiều việc trong cùng một lúc được, nên đã chọn làm điều nào, ở thời điểm đó thì tôi sẽ làm nó vẹn toàn nhất có thể. Còn dòng máu nghệ thuật chảy trong tôi luôn luôn ở đó, chỉ là tôi tạm cất nó đi thôi nhưng nó chưa bao giờ hoàn toàn mất đi cả.

Khi nhìn đồng nghiệp biểu diễn trên sân khấu, chị cảm thấy thế nào?

Khi tôi sản xuất những chương trình ca nhạc, có những khoảnh khắc tôi đứng nhìn những ca sĩ trẻ mà mình mời đến biểu diễn, trong lòng nhiều cảm xúc lắm. Có một lần đứng trong hậu trường cùng MC Tùng Leo, tôi tâm sự với anh rằng: “Ngày xưa vị trí của em là ở đó đấy và các bạn ở dưới cũng cổ vũ cho em như vậy. Hình như đấy mới là chỗ em đứng”.

Tôi cảm thấy rất nhớ nghề và khi đó tôi phải tự hỏi trong chính con tim của mình là thực ra mình thuộc về đâu, và điều gì mới mang lại cho mình sự hạnh phúc?

Trong khoảng thời gian chị đứng sau hậu trường và tham gia sản xuất các dự án, chị tích luỹ được điều gì?

Khoảng thời gian tích lũy vừa qua như một “kỳ thực tập” dành cho tôi vậy. Tôi trải qua tất cả và hiểu hơn công việc của những người phía sau hậu trường, góc nhìn của họ đối với nghệ sĩ, họ mong mỏi điều gì ở một dự án. Ngay cả khâu tổ chức chương trình, tất cả những gì ở phía sau ánh đèn sân khấu, tôi đều đã hiểu được. Tôi nghĩ mình không thể học ở một trường lớp nào được những điều bổ ích như thế.

Hiện tại, tất cả những công việc để phục vụ cho một người ca sĩ thì tôi đều nắm rõ. Đó là một lợi thế. Vì đôi khi ở vị trí của một nghệ sĩ, mình sẽ không hiểu được tầm quan trọng của một người thuyền trưởng hay một người lãnh đạo là gì. Còn đến giờ, tôi đã có tất cả những trải nghiệm trong những việc như thế.

Phạm Quỳnh Anh

Trở lại Vpop sau một khoảng thời gian rất lâu, thứ hạng có còn là điều chị quan tâm?

Tôi nghĩ rằng việc tôi quay trở lại với âm nhạc trong thời điểm này, chỉ là đang sống thật với âm nhạc chứ không đặt mình vào áp lực phải chạy đua, so đo với ai. Khán giả yêu tôi vì điều gì, tôi hiểu được và giữ vững những điều đó. Âm nhạc của tôi có thể mới mẻ hơn, tiến bộ hơn một chút nhưng những giá trị cốt lõi chắc chắn sẽ không thay đổi. Tôi tin với bài hát này, khán giả vẫn sẽ nhận ra sự thân quen giống như một người bạn thân thiết đi lâu ngày và quay trở lại. Vì vậy, tôi hoàn toàn không có một áp lực gì cho lần trở lại này về việc phải “lột xác” hay gây ồn ào.

Nhưng âm nhạc luôn phát triển, chị không thể không có sự cập nhật màu sắc thời đại?

Đương nhiên tôi sẽ có những sự mới mẻ nhất định trong âm nhạc và phong cách thể hiện bài hát của mình. Bản thân tôi chắc chắn phải có sự tiến bộ, chọn lựa những gì phù hợp với hiện tại. Tôi có thể update hơn về bản phối, sắc màu âm nhạc hay hợp tác với các nhạc sĩ, chỉ là không trở thành người khác. Khán giả của tôi sẽ không cho phép tôi biến thành một người hoàn toàn khác. Họ có thể sẽ quay lưng luôn với tôi mà không cần phải nói nhiều.

Vì sao chị chọn ca khúc “Tất cả sẽ thay em” của Hamlet Trương cho lần trở lại này?

Trong khoảng thời gian làm những việc khác, tôi cũng không suy nghĩ mình có trở lại ca hát hay không nhưng vì có máu nghệ sĩ trong người, lâu lâu tôi vẫn hỏi một vài nhạc sĩ xem có demo gì hay không. Đôi khi, tôi chỉ thu âm để… hát cho vui thôi. Có rất nhiều người đã gửi bài và thực ra tôi cũng thu âm rất nhiều. Và bài này là một trong số đó.

Tôi nhớ khi nghe bản demo cho ca khúc “Tất cả sẽ thay em”, tôi nổi hết da gà luôn. Tôi cảm thấy mình được trở lại thời ngày xưa, từng câu, từng chữ ngấm vào cảm xúc đến mức muốn oà khóc luôn. Hamlet Trương quá hiểu tôi và những gì cậu ấy gửi cho tôi, cậu ấy hiểu rằng chỉ tôi mới làm được điều đó. Tôi vào cảm xúc của mình để chọn ra mắt ca khúc này.

Tuy Hamlet Trương là người hiểu chị nhất, nhưng chị có nghĩ đến chuyện thoát khỏi cậu ấy trên hành trình âm nhạc mới không?

Tôi sẽ không thoát mà lâu lâu vẫn quay lại tìm bạn ấy vì đời sống cần những bài hát như thế. Ngày hôm nay, chúng ta có thể đổi món, ăn những món ăn mới, cập nhập những gì xu hướng nhưng những gì mình đã quen thuộc rồi, mình không bao giờ bỏ hoàn toàn được.

Tôi vẫn luôn bảo Hamlet Trương viết và chắt chiu cho tôi. Tôi muốn khi khán giả nghe nhạc của mình, họ thấy đồng cảm thật sự, đến mức rơi nước mắt cũng được. Khi nào, tôi thấy có một tác phẩm thật sự phù hợp với mình từ Hamlet Trương, tôi vẫn sẽ hát.

Ngày xưa, khán giả ví chị như “nữ hoàng nhạc ballad” với nhiều hit được cả thế hệ thuộc lòng. Hiện tại, lớp ca sĩ trẻ hát ballad dần ra đời cũng khẳng định vị trí ở dòng nhạc này. Chị có tiếc không khi vị trí này không còn là của riêng mình nữa?

Nếu bạn đứng trong một vườn hoa, bạn sẽ không bao giờ nghĩ như vậy được. Đó là sự ích kỉ. Với tôi, những gì hay nhất, đẹp nhất nên được chia sẻ với tất cả mọi người. Khán giả của tôi vẫn sẽ luôn là của tôi. Bản thân tôi cũng yêu thích những bài hát khác nếu nó hay. Ngày hôm nay, ở dòng nhạc ballad, chúng ta có thêm nhiều gương mặt mới nữa. Tôi thực sự cảm thấy các bạn rất giỏi và điều đó mới làm cho âm nhạc của Việt Nam tốt hơn, nhiều màu sắc hơn và chính khán giả cũng có nhiều sự lựa chọn hơn. Phạm Quỳnh Anh

Với kinh nghiệm của chị, làm thế nào để hát ballad thật hay?

Người hát ballad được sẽ là những người rất sâu sắc từ tâm hồn đến vốn sống và những trải nghiệm của họ. Đâu phải ai hát ballad khán giả cũng nghe được, phải có sự sâu sắc và chân thành của mình ở trong đó thì mới chạm được đến trái tim của khán giả. Những người hát ballad thành công là hát để khán giả nghe cảm thấy nghẹn ngào và chia sẻ được với đời sống tình cảm của họ. Những người làm được điều đó không có nhiều ở trong showbiz này.

Sau sản phẩm trở lại chính thức này, chị còn những điều gì mới mẻ dành cho khán giả của mình nữa?

Quá sớm để nói về những điều này. Tôi muốn mình trở lại với khán giả đã, còn những thay đổi phía sau, mình từ từ tiết lộ. Trước mắt, tôi muốn sản phẩm tới đây mọi người cảm thấy thân quen trước đã. Tôi vẫn chọn đi cùng với Hamlet Trương vì thực sự nhạc của tôi, Hamlet vẫn là người hiểu tôi và khán giả của tôi nhất. Cậu ấy hiểu được những gì diễn ra trong cuộc sống, những sự ngang trái trong chuyện tình cảm. Đó là những điều không bao giờ thay đổi. Hãy cho tôi trở thành một người kể chuyện, một người chia sẻ.

Sau sản phẩm này, người ta sẽ thấy chị hoạt động mạnh mẽ hơn hay vẫn ngắt quãng như thời gian trước đây?

Lần này, tôi không hứa một ngày nào đó sẽ trở lại nữa mà hứa sẽ ở lại với khán giả lâu dài cho đến khi bản thân tôi cảm thấy cần đi làm cái khác bởi vì mọi người không đón nhận nữa. Chừng nào mọi người còn ở lại ủng hộ, tôi vẫn sẽ có trách nhiệm phải làm âm nhạc.

Nguồn: kênh14

 

 

Comment closed!