Kiến thức xã hội-Thủ tục xây dựngNo Comments

pop up

Đã bao giờ bạn thắc mắc hộp thoại xuất hiện bất ngờ khi chúng ta duyệt web được gọi là gì? Pop up đã gây phiền toái như nào hay mang lại lợi ích gì cho chúng ta hay không? Làm cách nào để loại bỏ chúng? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

POP UP LÀ GÌ?

"<yoastmark

Pop up meaning: Đây là cửa sổ quảng cáo, dịch sát nghĩa là cửa sổ bật mở hay cửa sổ tự mở trên các trình duyệt internet.  Các cửa sổ tự mở mà không cần sự cho phép của bạn. Nó có rất nhiều kích thước khác nhau nhưng thường là không che hết toàn bộ màn hình.

Các quảng cáo bằng Pop-up thường gây khó chịu cho người xem. Đôi khi có chèn mã độc. Tự động tải và cài đặt một số phần mềm không mong muốn về máy của bạn.

Có rất nhiều định nghĩa về pop up, nhưng tôi thấy định nghĩa trên Lycos là dễ hiễu nhất.

“A small box that appears over a visited page to deliver information or display an ad.”

Tạm dịch là: Popup là một hộp thoại nhỏ xuất hiện trên trang web mà chúng ta đang xem để cung cấp thông tin hoặc hiển thị một tin quảng cáo.

Pop up là một cửa sổ tự động nhảy ra mà bạn ko hề bấm chuột khi bạn đang lướt web. Nội dung của Pop up thường là quảng cáo, nhưng cũng có thể là nội dung khác. Các chương trình duyệt web hiện nay đều có cơ chế chặn Pop up. Pop up có thể mang những đoạn mã độc gây hại cho máy tính.

POP UP LÀ GÌ TRÊN ĐIỆN THOẠI?

"<yoastmark

Trên điện thoại smartphone, Pop up View là chế độ đa nhiệm nhiều cửa sổ. Về cơ bản, bạn sẽ thấy một cửa sổ ứng dụng nổi với kích thước thu nhỏ mà bạn có thể di chuyển xung quanh màn hình.

Có khá nhiều thuật ngữ Pop up. Bạn cũng cần phân biệt Pop up, pop up view và cả pop up store.

VẬY POP UP STORE LÀ GÌ?

"<yoastmark

Hiểu một cách đơn giản. Pop up store các cửa hàng tạm thời. Không giống như kiểu cửa hiệu thông thường. Pop-up store chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn, tại những địa điểm đặc biệt, bất ngờ. Là thuật ngữ “pop up” có lẽ là từ chính xác nhất để chỉ kiểu cửa hàng có thể “mọc lên” một ngày nào đó. Rồi lại biến mất vài ngày sau mà không hề báo trước. Ý tưởng về kiểu kinh doanh này ra đời do các nhà bán lẻ quy mô nhỏ cần tận dụng nhu cầu mua sắm tăng cao dịp lễ hội.

POP UP SALE LÀ GÌ?

Pop-up sale là hình thức kinh doanh mà các cửa hàng bán lẻ chỉ “mọc lên”  tại một địa điểm trong thời gian ngắn rồi “biến mất” vài ngày sau đó. Đây là xu hướng kinh doanh đã thịnh hành tại Canada, Mỹ, Anh, và Úc. Các cửa hàng pop-up tân tiến và bắt kịp xu hướng thường nhanh chóng được nhiều khách hàng ưa chuộng vì cách thiết kế không gian độc đáo, nhiều tương tác và cuốn hút. Các cửa hàng pop- up thường tạo “buzz”. Thúc đẩy marketing truyền miệng và lôi kéo sự quan tâm của nhiều khách hàng tiềm năng. Do đó, pop-up sale là hình thức kinh doanh được sử dụng để giúp các công ty tiết kiệm chi phí đồng thời thăm dò thị hiếu khách hàng. Về cơ bản, Pop up sale nằm trong pop up store.

MENU POP UP LÀ GÌ?

"<yoastmark

Bạn cần phân biệt pop up với pop-up menu. Pop-up là một loại menu. Thường gọi là menu context hoặc menu chuột phải, menu này xuất hiện sau khi bạn click chuột phải. Menu pop-up cung cấp các chức năng thông dụng như “Cut”, “Copy”, “Paste”, …

POP UP BOOK LÀ GÌ?

"<yoastmark

sách khi mở lên hình sẽ nổi hẳn ra ngoài. Nó làm người đọc hình dung ra hình dạng 3D của hình ảnh trong sách. Ví dụ một cuốn sách có hình các con tàu từ nổi tiếng, sách to bằng khổ A3. Các chi tiết về con tàu nổi rõ và rất cụ thể tỉ mỉ. Sản xuất sách pop-up rất kì công nên giá sách thường cao và trội rất nhiều. Nhưng nhìn thì sướng mắt. Sách này thường dùng ngắm, tặng, trang trí thì tốt.

THIỆP POP UP LÀ GÌ?

"<yoastmark

Thiệp pop up chính là thiệp nổi. Cũng giống như sách pop up. Thiệp nổi là loại thiệp ở bên trong chứa những hình ảnh mà khi mở ra sẽ thấy có nhiều lớp hình ảnh và nổi hẳn lên bề mặt tấm thiệp.

Thiệp nổi có thể phỏng lại hình ảnh các đồ vật, động vật, hoa lá, nhà cửa .v.v. dưới dạng những lớp hình được cắt và ghép lại với nhau. Khi bạn mở tấm thiệp ra sẽ thấy những hình ảnh được mô phỏng một cách sống động.

Thiệp nổi hiện nay đã có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới. Sự độc đáo của thiệp nổi là mỗi tấm thiệp trông nhỏ bé nhưng khi mở ra lại mang đến sự bất ngờ. Bởi những mô hình nghệ thuật được lắp ghép tỉ mỉ, tinh tế thể hiện được rất nhiều nội dung khác nhau.

Sau khi phân biệt xong các loại pop up, chúng ta đi vào cách thoát pop up trên trình duyệt web của bạn nhé.

CÁCH CHẶN POP UP

Quá trình duyệt web đôi khi cũng gặp nhiều trang rất phiền phức. Chẳng hạn như bạn vô một trang web nào đó để tải dữ liệu hoặc xem phim, rất dễ bị dính các loại hình pop-up quảng cáo gây “ức chế”. Vậy phải làm thế nào để “tiễn” chúng đi vĩnh viễn?

Dĩ nhiên, bạn có thể click tắt pop-up quảng cáo đi bằng cách nhấn vào biểu tượng chữ X. Nhưng không nhất thiết phải phí vài giây của cuộc đời để làm điều đó. Chưa kể biểu tượng X trong một số trường hợp còn “treo đầu dê, bán thịt chó”. Nghĩa là khi bạn click vào thì nó sẽ tự động chuyển hướng hoặc mở thêm một trang web nào đó có chủ ý.

Thật đúng như câu nói: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Để không phải mất nhiều thời gian cho việc tắt các cửa sổ pop-up, bạn có thể vô hiệu hóa chúng từ trong “trứng nước”. Cách làm này đã được tích hợp sẵn trên hầu hết các trình duyệt web có tiếng hiện nay.

Một số cách ngăn chặn pop-up:

– Vào phần cài đặt của trình duyệt, tìm và tick vào ô chặn pop-up.

– Tải một số phần mềm giúp chặn quảng cáo nổi tiếng như: Super Ad Blocker, Popup Ad Smasher,  AdsGone Popup Killer, Popup Purger Pro hoặc một số extension về Pop-up blocker cài đặt mở rộng vào trình duyệt của bạn.

Việc chặn pop-up trong phần thiết đặt của trình duyệt web không phải lúc nào cũng chắc ăn 100%. Đôi khi có những loại pop-up “không phải dạng vừa”. Chúng vẫn có thể qua mặt được hệ thống của trình duyệt web.

Chặn pop-up trên Google Chrome

Đầu tiên, bạn bấm vào biểu tượng Menu cột 3 gạch ở phía trên góc phải của trình duyệt rồi chọn dòng Cài đặt (Settings).

Trong menu Cài đặt, bạn cuộn xuống và chọn dòng Hiển thị cài đặt nâng cao… (Show advanced settings…).

Ở phần Bảo mật (Privacy), bạn bấm vào khung Cài đặt nội dung… (Content settings…).

Bạn cuộn xuống tìm và chọn dòng Không cho phép bất kỳ trang web nào hiển thị cửa sổ bật lên (nên chọn) trong mục Cửa sổ bật lên (Pop-ups).

Ngoài ra, bạn còn có thể thiết lập thủ công việc chặn hoặc không chặn các cửa sổ pop-up ở mỗi trang web khác nhau, trong phần Quản lý ngoại lệ…

 

 

Comment closed!