1001 câu hỏi-Cuộc sống-Kiến thức xã hộiNo Comments

Rau rớn hay còn gọi rau dớn dù phổ biến với người dân vùng cao, tuy nhiên với người dân vùng đồng bằng, đây vẫn là loại rau khá xa lạ. Vậy rau dớn có độc không, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Rau rớn (rau dớn) là gì?

Rau dớn là là một loại dương xỉ thuộc họ Athyriaceae có nguồn gốc từ châu Á. Cây có thân rễ ngắn, mọc thẳng hoặc có thể leo như thân cây. Rau dớn cao khoảng 50cm, có một số đặc điểm như:

  • Thân rễ dài khoảng 1cm.
  • Lá mọc xoắn ốc, lá kép có 2 hoặc 3 lá đơn, lá đơn dài 5cm  có hình mũi mác.

Tại Việt Nam, rau dớn mọc hoang ở các tỉnh miền núi như Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng… Rau mọc rải rác quanh năm, thường ở vùng khí hậu lạnh và cao như Sa Pa, rau dớn mọc chủ yếu vào tháng 3 đến tháng 5.

Rau rớn hay còn gọi là rau dớn

Rau rớn có độc không?

Rau dớn được sử dụng phổ biến ở Thái Bình Dương và châu Á, dược liệu làm thuốc chữa bệnh y học cổ truyền. Nước rau dớn làm thuốc bổ cho phụ nữ sau sinh. Với người bệnh ho ra máu, có thể sắc nước của rễ hoặc thân cùng lá non nấu với đường. 

Rau rớn có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ

Phần lá rau dớn có thể được ăn sống hoặc nấu chín như một loại rau. Các món hầm hoặc salad thường dùng rau dớn để làm nguyên liệu trộn. Trong Đông Y, rau dớn được điều trị vết thương, chữa nhức đầu, sốt, tiêu chảy, ,viêm da, đau răng, chống viêm,…

Trong Y học hiện đại, rau rớn (rau dớn) có những đặc tính sau:

  • Chống oxy hóa: Nghiên cứu cho thấy rau dớn tươi xếp thứ 2 và rau luộc xếp thứ 5 trong nhóm chống oxy hóa. Rau dớn sấy khô mang hàm lượng 19,974 mg QE/g flavonoid.
  • Chống nấm: Nghiên cứu cho thấy chiết xuất choloroform của rau dớn kháng các loại nấm dao động từ 0,02 đến 2,50mg/ml.
  • Thuốc tẩy giun: Chiết xuất ​​ete trong thân, rễ có hoạt tính tẩy giun sán, chống lại Pheretima posthuma.
  • Giảm đau: Axit axetic chống giảm đau mạnh mẽ, chống lại các trường hợp viêm trung ương hay ngoại vi.
  • Chống viêm: Nghiên cứu hoạt động chống viêm của rau dớn cho thấy rau dớn có hoạt tính bảo vệ gan với tác dụng ức chế độc tính do CCl4. 

Món ăn rau rớn xào tỏi

Do có thể sử dụng làm dược liệu, chữa bệnh Tây y cũng như làm loại thực phẩm do vậy rau dớn không có độc. Một số cách chế biến rau dớn như luộc, ăn sống, xào tỏi, nấu lẩu,… thành những món ăn vừa thơm ngon bổ dưỡng lại tốt cho sức khỏe.

Rau rớn (rau dớn) là loại cỏ hoang dại, dù làm thực phẩm tuy nhiên cần lưu ý sử dụng lượng nhỏ, bởi vì rau dớn chứa lượng độc tố nhỏ. Rau mọc tự nhiên, không thuốc trừ sâu nhưng bạn vẫn nên rửa thật kỹ để tránh ấu trùng bám trên lá.

Comment closed!