Kiến thức xã hộiNo Comments

Sự thật về dòng nhạc R&B mà chúng ta thường nghe

Dòng nhạc R&B là gì và chúng đã phát triển như thế nào?

R&B là gì?

Sự thật về dòng nhạc R&B mà chúng ta thường nghe

Theo wiki, đây là viết tắt của cụm từ Rhythm and Blues. Còn có cách viết khác là RnB. Nghĩa là giai điệu và tâm trạng. Đây là một dòng nhạc phổ biến của người da đen. Chúng đặc biệt được ưa chuộng vào những năm 40 của thế kỉ 20 tại các cộng đồng da đen.

Đôi nét về lịch sử của R&B

Rymthm and Blues là sự kết hợp của 3 dòng nhạc chính là Jazz, Nhạc phúc âm (nhạc tôn giáo của đạo Cơ đốc bắt nguồn từ Thánh ca) và Blues.
Rhythm and Blues là một nhánh rẽ lớn của thể loại nhạc Blues đã có từ trước đó khá lâu. R&B có nguồn gốc từ cộng đồng Phi da đen. Xuất hiện đào thế kỉ 20 và phổ biến khoảng thập niên 40.

Sự thật về dòng nhạc R&B mà chúng ta thường nghe

Xem thêm: Gu âm nhạc “thiên biến vạn hóa” trong 100 năm qua

R&B đã cùng họ phát triển rộng ở khắp châu Mỹ. Những bản ghi âm chính thức đầu tiên được thực hiện vào năm 1938. Cho đến thập kỉ 60 người ta đã biết nhiều đến những cái tên như B.B. King, James Brown… Cũng trong khoảng thời gian đó, R&B phân hoá thành 3 luồng chính: Chicago Soul, Motown Sound và Southern Style. Phát triển khá mạnh mẽ. Thập niên 60 cũng có thể gọi là thời kì vàng son của thể loại nhạc này.

Dòng nhạc được các ca sĩ rất yêu chuộng như Whitney Houston, Beyonce, Amy Winehouse tin tưởng bởi những giai điệu làm cuốn hút người nghe.

Âm sắc của dòng nhạc R&B

Nhạc Rhythm and Blues chủ yếu nói về phân biệt chủng tộc. Phong cách R&B còn phụ thuộc vào phong cách của nghệ sĩ biểu diễn. Chúng khá đa dạng, từ mềm mại đến góc cạnh. Các nghệ sĩ R&B có thể dễ dàng đưa người nghe đi qua các cung bậc cảm xúc khác nhau.

Lời khá sơ khai, theo mô tuýp gọi và đáp. Ví dụ một bài hát có hai ca sĩ thì một người hát một đoạn, người còn lại đáp trả sau đó. Lặp đi lặp lại nhưng không nhàm chán. Sử dụng blue notes – tức là những nốt nối giọng trưởng và giọng thứ với nhau. Cuối cùng là sự hoà trộn của dàn nhạc đệm. Người nghe sẽ rất khó phân biệt tiếng của từng loại nhạc cụ riêng biệt.

nhạc cụ chính của R&B

Các nhạc cụ R&B là gì?

Bao gồm 2 bộ phận chính:

Bộ phận giữ nhịp điệu, bao gồm trống, piano (hoặc organ, keyboard), guitar

Bộ hơi bao gồm saxophone, trumpets và đôi khi cả trombone.

Các thể loại R&B là gì

R&B có thể được chia làm hai thể loại là: R&B truyền thống và R&B hiện đại

R&B truyền thống

Các nhạc cụ phổ biến dùng cho dòng nhạc này là Ghi-ta, Bass, Drum kit, kèn Acmonica, kèn trumpet, bộ gõ key board. Đây là các nhân tố rất phổ biến trong dòng nhạc jazz. Tuy nhiên các nghệ sĩ R&B đã cách tân bằng cách tạo ra các âm thanh mạnh mẽ hơn với nhịp điệu khá đều đặn.

R&B hiện đại

Những thứ phát triển sau này có vẻ rộng mở hơn. Cụ thể là R&B hiện đại thiên theo nhạc Pop. Với nội dung mang đậm khuynh hướng văn hóa chứ không mang đậm phong cách blues, jazz nữa. Bằng nhiều cách, R&B đã phát triển hơn cả dòng nhạc funk và disco vào những năm 1970.

R&B là gì, beyonce

 

Và không thể bỏ qua ca khúc R&B nổi tiếng với giọng ca quyền lực Beyoncé: “Drunk in Love”. Nữ ca sỹ đoạt luôn giải Grammy ở hạng mục Bài hát R&B xuất sắc nhất cho ca khúc này.

R&B Việt Nam

Chưa có gì đặc sắc với dòng nhạc này ở Việt Nam. Chúng chỉ mới du nhập vào Việt Nam từ năm 1975 qua các tên tuổi nổi tiếng như Whitney Houston.

Đến nay đã có vài ca khúc mang đậm chất R&B, đó là:

Tóc ngắn của nhạc sĩ Anh Quân

Cafe sáng của nhạc sĩ Võ Thiện Thanh do Hà Anh Tuấn biểu diễn

Em trong mắt tôi của nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường…

Về ca sĩ thì có JustaTee một ca sĩ thuộc giới underground khá nổi với dòng nhạc này.

 

 

 

 

Comment closed!