Kiến thức xã hội-Thủ tục xây dựngNo Comments

scan ảnh

Có bao giờ bạn thắc mắc làm thế nào để biến một bức ảnh thành file trên máy tính không? Đó chính là công việc scan. Hãy cũng tìm hiểu về hoạt động scan, nhu cầu và cách đáp ứng nhé.

SCAN LÀ GÌ

scan tài liệu

Scan là việc chuyển các dữ liệu trên các loại tài liệu, giấy tờ bản cứng thành hình ảnh, dữ liệu, file lưu trữ trên máy tính, điện thoại. Nếu như photocopy là chuyển văn bản hình ảnh bản mềm thành bản cứng thì scan là ngược lại. Nhằm phục vụ mục đích lưu trữ và chia sẻ dữ liệu dễ dàng hơn.

SCAN ẢNH LÀ GÌ

scan ảnh

Quá trình tạo ra ảnh để lưu dưới dạng số. Người ta dùng một máy scanner để chụp lại tấm ảnh. Sau đó đem lưu vào đĩa CD, USB hay máy tính. Bức ảnh của mình sau khi scan được lưu dưới dạng số. Nếu thấy bức ảnh sau khi rửa không đẹp thì scan để chỉnh sửa. Sau đó lại in ra được một tấm ảnh mới, đẹp hơn.

Nói một cách dễ hiểu là nếu như bạn có một tấm hình kỷ niệm nhưng sợ để ngoài môi trường sẽ bị hỏng ảnh nên cần đưa những hình ảnh đó vào máy tính để lưu trữ hoặc chia sẻ cho ai đó thì máy scanner sẽ giúp bạn thực hiện điều đó. Thiết bị này sẽ chụp những tấm hình của bạn thông qua công nghệ quang học thành những file hình ảnh để lưu và xem hoặc chia sẻ trên máy tính.

Độ phân giải của máy scan càng cao thì mang đến hình ảnh chân thực và rõ nét hơn.

SCAN ẢNH Ở ĐÂU?

Ở các thành phố lớn có khá nhiều địa chỉ scan ảnh. Bạn có thể tìm thấy ở nhiều con phố. Hoặc lên google search là sẽ có kết quả cho bạn lựa chọn.

SCAN GIẤY TỜ LÀ GÌ? SCAN TÀI LIỆU VÀ HỒ SƠ

scan, scan tài liệu

Dùng công nghệ quang học quét các thông tin trên giấy tờ hoặc trên thẻ cứng (namecard). Công nghệ quét ánh sáng này sẽ ghi nhận các thông tin cần quét trên bản cứng rồi chuyển vào thiết bị lưu trữ dưới dạng bản mềm.

Kết quả sau khi scan sẽ được chuyển sang file lưu trữ như BMP, JPEG, TIFF, PDF,… giúp bạn lựa chọn một định dạng phù hợp với yêu cầu của công việc.

Để biến những văn bản, tài liệu trên giấy thành những file lưu vào máy tính.

MÁY SCAN LÀ GÌ

Máy quét ảnh (tiếng Anh: Image Scanners), hay thường được gọi tắt là máy quét. Là một thiết bị quét quang học hình ảnh, văn bản trên giấy, chữ viết tay hay vật thể chuyển đổi thành ảnh kỹ thuật số.

máy scan

Máy Scan hay còn gọi là Scanner có tên tiếng Việt là máy quét. Máy scan là một thiết bị giúp chụp và chuyển tài liệu, hình ảnh vật lí từ giấy sang file dữ liệu trên máy tính để hiển thị và chỉnh sửa dữ liệu. Các tài liệu sử dụng cho máy scan thường là dạng tờ cho phép quét các tài liệu đen trắng. Hoặc màu sắc tùy theo màu sắc có trong văn bản. Máy scan thường được trang bị các phần mềm đi kèm giúp cho việc scan trở nên dễ dàng hơn.

Hiện nay trên thị trường chỉ có loại máy khổ A4 của các nhãn hiệu Genius, HP, Epson. Tuy nhiên, vì mục đích chính là dùng vào việc số hóa tài liệu nên bạn có thể không cần quan tâm đến nhãn hiệu hay độ phân giải tối đa của từng loại máy này. Do vậy bạn có thể chọn loại máy scan có giá thấp nhất với độ phân giải 1200×2400 dpi, giá chừng 850.000 đồng. Không nên chọn loại máy có chức năng scan phim mà đắt tiền.

Sau đó, kết nối với máy tính bằng cáp USB kèm theo máy rồi cài chính xác driver cho nó. Thông thường, trên các đĩa CD kèm theo máy sẽ có rất nhiều chương trình hỗ trợ của nhà sản xuất. Nhưng bạn chỉ cần cài driver và phần mềm hỗ trợ scan là đủ.

GIẤY SCAN LÀ GÌ

Hiện nay trên thị trường có giấy scan hình xăm.

Hi vọng các bạn đã hiểu được một vài khái niệm về scan.

 

Comment closed!