Kiến thức xã hộiNo Comments

Sốc với gian lận điểm thi ở Hòa Bình, tinh vi bài bản hơn hẳn Hà Giang, Sơn La

Ngày 3/8, Cơ quan An ninh điều tra bộ Công An đã tiếp nhận và xử lý vụ án liên quan đến sai phạm điểm thi THPT quốc gia tại tỉnh Hòa Bình. Theo đó, đã bắt tạm giam 2 đối tượng phục vụ điều tra.

Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT, cho biết vụ việc gian lận ở tỉnh Hòa Bình lần này là vô cùng nghiêm trọng.

Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT nhận định Hòa Bình nghiêm trọng hơn Hà Giang

“Hiện tôi chưa có đầy đủ thông tin vì thuộc chức năng của Bộ Công an. Tuy nhiên qua thông tin ban đầu tôi cho rằng sai phạm ở Hòa Bình rất nghiêm trọng. Thậm chí có phần tinh vi hơn ở Hà Giang và Sơn La”, ông Trinh nói.

Sốc với gian lận điểm thi ở Hòa Bình, tinh vi bài bản hơn hẳn Hà Giang, Sơn La

Trong khi vụ sai phạm ở Hà Giang, Sơn La chưa kịp lắng xuống, người dân lại lo lắng về vụ sai phạm điểm thi ở Hòa Bình. Dường như sai phạm không chỉ dừng lại ở các tỉnh này.

Qua hai bước kiểm tra, tổ kiểm định phát hiện có sai phạm và Hòa Bình chính thức bị điều tra từ ngày 24/7. Ông Trinh nghĩ về tư cách nghề cũng như những mong mỏi và cố gắng của các em học sinh trên cả nước. Ông quyết định điều tra làm rõ đến tận cùng, để mang lại sự trong sáng cho các em học sinh. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng GD&ĐT, Bộ trưởng Bộ Công an, kiên quyết và chung chí hướng làm đến cùng sự việc để đảm bảo sự công bằng và an toàn cho xã hội.

Cán bộ của Sở GD&ĐT Hòa Bình cũng không tránh khỏi nghi ngờ

Sáng 3/8, tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án hình sự đối với hội đồng thi tỉnh Hòa Bình. Được cho là lợi dụng chức quyền, quyền hạn trong thi hành công vụ dẫn đến sai sót trong kì thi tốt nghiệp THPT quốc giá 2018.

Cùng ngày, Cơ quan An ninh bộ Công An đã tiếp nhận vụ án. Đồng thời bắt tạm giam 4 tháng 2 đối tượng. Vì đã phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ Luật Hình sự.

Một người là phó hiệu trường trường THPT, một người là chuyên viên khảo thí. Dường như vụ án chưa dừng lại ở đây.

Sốc với gian lận điểm thi ở Hòa Bình, tinh vi bài bản hơn hẳn Hà Giang, Sơn La

Hai nghi phạm trong vụ điều tra

1- Đỗ Mạnh Tuấn, 1979, Phó hiệu trưởng trường phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình.

2- Nguyễn Khắc Tuấn, 1981, chuyên viên phòng khảo thí Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình.

Sốc với gian lận điểm thi ở Hòa Bình, tinh vi bài bản hơn hẳn Hà Giang, Sơn LaSốc với gian lận điểm thi ở Hòa Bình, tinh vi bài bản hơn hẳn Hà Giang, Sơn La

Quá trình lục soát và bắt giữ nghi phạm

Tỉ lệ điểm 9 môn Toán trở lên cao gấp 10 lần năm 2017 thật đáng ngờ

Nghi vấn đặt ra khi tỉnh Hòa Bình có 27 thí sinh đạt trên 9 điểm môn Toán. Điều này sẽ chẳng có gì đáng nói nếu nó không cao gấp 10 lần năm ngoái. Chiếm 4,7% cả nước.

Và có thể thấy sự tương đồng khi Hòa Bình đi cùng với Hà Giang và Sơn La. Nếu xét điểm thi theo khối chính năm 2018 (A00, A01, B00, C00, C03, D01), trong 324 thí sinh cả nước được tổng điểm 27, Hà Giang có 67, Sơn La 26, Hòa Bình là 22 em. Ở tổ hợp C03 (Toán, Ngữ văn, Lịch sử), cả nước có 10 thí sinh được 27 điểm trở lên, riêng Hòa Bình có 2 em.

Công cuộc điều tra đang được tiến hành khẩn trương. Hi vọng là sai phạm thực sự sẽ được đưa ra ánh sáng. Làm tiền đề răn đe cho ngành giáo dục.

Comment closed!