1001 câu hỏi-Cuộc sốngNo Comments

Sua tuoi tran chau duong den

Sữa tươi trân châu đường đen là thức uống quen thuộc với nhiều bạn trẻ hiện nay. Việc mua ở hàng quán khiến nhiều người lo lắng về vệ sinh an toàn thực phẩm, thay vì vậy họ chọn làm tại nhà. Dưới đây là 3 lưu ý quan trọng khi làm sữa tươi đường đen tại nhà, bạn đừng quên lưu lại nhé.

Chọn sữa tươi mùi nhẹ, thanh trùng

Sữa tươi thanh trùng là sữa nguyên chất 100%, được sản xuất bởi công nghệ thanh trùng hiện đại theo công đoạn gồm: Xử lý ở nhiệt độ 90 độ C trong 30 giây, sau đó làm lạnh nhanh ở 4 độ C. Nhờ vậy sữa tươi giữ được trọn vẹn khoáng chất cùng vitamin trong sữa bò nguyên chất.

Để làm sữa tươi trân châu đường đen bạn cần chọn sữa không có độ ngọt đậm, nên chọn ngọt vừa để khi kết hợp với trân châu đường đen có sẵn vị ngọt lịm sẽ có trung hòa thức uống. Một số loại sữa tươi phổ biến trên thị trường thích hợp làm món sữa tươi trân châu gồm: sữa Vinamilk, TH True Milk, Dalat Milk, Barista Milk,…

Sua tuoi tran chau duong den

Sữa tươi thanh trùng

Chọn đường đen tự nhiên, màu đẹp

Đường đen (đường nâu) là nguyên liệu không thể thiếu để làm thức uống này. Đường đen có màu nâu sẫm, tùy từng loại mà có màu độ đậm nhạt khác nhau. Trong đó có 2 loại đường nâu có mùi hương ngọt thanh và có thành phần tự nhiên mà bạn có thể sử dụng làm sữa tươi trân châu đường đen như: 

  • Đường đen tự nhiên là loại đường trong quá trình sản xuất, người ta sẽ giữ lại phần mật rỉ đường ở khâu cuối trong quá trình luyện đường tạo màu.
  • Đường đen thương mại là loại đường trắng được pha chế thêm 1% mật đường để nhuộm thành đen.

Một số loại đường đen có màu sắc tự nhiên, dùng làm thức uống này gồm: đường đen Pháp, đường đen Hàn Quốc, đường đen Việt Nam, đường thốt nốt,…

Sua tuoi tran chau duong den

Đường đen

Luộc trân châu theo quy trình luộc – ủ – sên

Đây là công đoạn quyết định độ ngon của sữa tươi trân châu đường đen, do vậy bạn cần tuân thủ quy trình “luộc – ủ – sên”:

  • Luộc trân châu: Khi luộc, bạn nhớ đợi nước sôi hãy thả trân châu vào vì thả khi nước còn lạnh thì trân châu sẽ bị dính vào nhau hoặc tan ra. Thông thường thời gian luộc trân châu là 30 phút. Khi quan sát thấy trân châu màu đen đậm, nổi lên mặt nước là trân châu đã chín.
  • Ủ trân châu: Sau khi trân châu chín, bạn ủ nắp nồi từ 20 – 30 phút để trân châu mềm dẻo hơn.
  • Sên trân châu: Cuối cùng, bạn đổ trân châu ra rổ sạch, để ráo nước rồi cho phần đường đen còn lại vào ủ, nấu đến khi sôi để giúp trân châu thấm đường nhiều hơn.
Sua tuoi tran chau duong den

Trân châu sau qua khâu luộc, sên, ủ

Trên đây là 3 lưu ý khi làm sữa tươi trân châu đường đen, bạn đừng quên áp dụng công thức này để chuẩn bị món ngon hấp dẫn cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức nhé.

Comment closed!