Kiến thức xã hộiNo Comments

Tác hại của bệnh Childish - ấu trĩ là gì?

Einstein từng nói rằng: Có hai thứ được coi là vô tận: Vũ trụ và sự ngu dốt của con người.” Và ông còn nói thêm rằng: “Về phần vũ trụ thì tôi không chắc lắm, nhưng sự dốt nát của con người thì chắc chắn là như thế”. Như vậy, dốt nát chưa phải là bi kịch lớn nhất của con người, mà bi kịch lớn nhất của con người là “dốt mà không biết mình dốt”.

Tác hại của bệnh Childish - ấu trĩ là gì?

 

Sự ấu trĩ là gì? Sự ngộ nhận về hiểu biết của mình chính là ấu trĩ. Hãy cùng tìm hiểu xem sự ấu trĩ sẽ đưa chúng ta đến đâu.

Sự ấu trĩ là gì

Theo Wikipedia, sự ấu trĩ trong triết học được hiểu là tính cách non nớt trẻ con của một người trưởng thành. Một người suy nghĩ chưa chín chắn hay một người ngộ nhận về sự hiểu biết của chính mình. Ngộ nhận là gì? Chính là sự ảo tưởng về “sức mạnh” hiểu biết của bản thân. Điều này là vô cùng tai hại.

Ấu trĩ từ điển tiếng việt nghĩa là sự non nớt, sự thiếu kinh nghiệm về một lĩnh vực nào đó.

Có nhiều cách hiểu khác nhau về sự ấu trĩ và chúng ta có thể hiểu đơn giản là. Sự ấu trĩ là dốt mà không biết mình dốt.

Tác hại của bệnh Childish - ấu trĩ là gì?

Bệnh ấu trĩ là gì

Đây là căn bệnh mà bất cứ ai trong chúng ta cũng đều có thể mắc phải. Bởi theo như Einstein, sự ngu dốt của con người là vô hạn. Chúng ta có thể vô tình ấu trĩ mà vẫn tưởng rằng mình chỉ đang bảo vệ chính kiến của mình, quan điểm của mình. Giống như sự bảo thủ. Với cách nhìn nhận lạc hậu, tụt lùi so với thời đại đã khiến con người đem theo sự ấu trĩ khó ưa.

Tác hại của bệnh ấu trĩ

Nếu một người trong tuổi trưởng thành nhưng cứ mãi cư xử ấu trĩ thì sẽ hẳn khiến xã hội chán ghét.
Bệnh ấu trĩ khiến con người không phát triển lên được. Mà chỉ mãi thụt lùi và ảo tưởng về bầu trời vũ trụ của bản thân.
Bệnh ấu trĩ khiến con người bị thế giới cách ly, cô lập. Sẽ không có ai muốn kết bạn, làm việc hay là yêu đương với một con người ấu trĩ.

Tác hại của bệnh Childish - ấu trĩ là gì?

Bảo thủ là gì

Tuy nhiên mọi người thường hiểu nhầm ấu trĩ với bảo thủ. Cần phân biệt rõ hai điều này, nếu không bạn rất có thể sẽ trở nên vô cùng ấu trĩ trong mắt đối phương.

Bởi lẽ ấu trĩ là sự ngộ nhận, sự thiếu hiểu biết là sự non nớt chập chững. Trong khi bảo thủ là sự khăng khăng cho mình là đúng với chút ít hiểu biết cỏn con.

Ấu trĩ là trình độ hiểu biết thấp, ít, kém cỏi. Còn bảo thủ là không chịu nghe lời người khác, thậm chí khi đã thấy mình sai.

Vậy ấu trĩ khác nhiều với bảo thủ nhưng một phần do ấu trĩ nên dễ bảo thủ.

Ấu trĩ tiếng anh

Trong tiếng anh, sự ấu trĩ là childish.

Có phiên âm là /ˈtʃaɪl.dɪʃ/.

Nghĩa theo tiếng anh là typical of a child – điển hình như một đứa trẻ.

If an adult is childish, they behave badly in a way that would be expected of a child – Nếu một người trưởng thành ấu trĩ, anh ta sẽ cư xử tồi tệ như xu hướng của những đứa trẻ. Nghĩa thứ hai này là không được tán thành.

When you describe the behavior of an adult or an older child as childish, you mean the person is behaving in a foolish way that is typical of a young child’s behavior. Đây chính là tính từ để miêu tả hành vi của một người lớn như trẻ con. Cư xử một cách ngu xuẩn điển hình cho hành vi của một đứa trẻ.

Trên đây là bài viết về sự ấu trĩ, khái niệm ấu trĩ là gì và cả ý nghĩa của từ này trong tiếng anh. Có thể thấy tác hại của bệnh ẫu trí là gì. Hi vọng bạn sẽ nhận ra được sự ấu trĩ của mình đang ở mức độ nào. Từ đó không ngừng cải thiện và phát triển bản thân.

Xem thêm: Tự ái là gì?

 

 

 

Comment closed!