1001 câu hỏi-Cuộc sốngNo Comments

Bạn đã bao giờ thử qua món thịt nai chưa? Với hương vị thơm ngon đặc trưng, thịt nai đang dần trở thành một nguyên liệu được nhiều người ưa chuộng. Nhưng thịt nai làm món gì ngon và hấp dẫn? Cùng Quickhelp khám phá ngay top 9 cách chế biến thịt nai đậm đà, chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ ngay sau đây!

Thịt nai nhúng giấm

Thịt nai nhúng giấm là món ngon khó cưỡng, bổ dưỡng và đậm đà hương vị xứng đáng trở thành lựa chọn hàng đầu cho những bữa ăn gia đình. Thịt nai tươi ngon, thái mỏng ướp cùng gia vị đặc trưng, nhúng vào nồi nước dùng thanh mát, chua nhẹ sẽ tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên. Món ăn không chỉ kích thích vị giác mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ hàm lượng protein cao và ít chất béo. 

Nguyên liệu

  • 1kg thịt nai tươi
  • 2 cây sả
  • Giấm ăn
  • Nước mắm
  • Ngũ vị hương
  • 2 củ hành tây
  • Tỏi băm
  • 500g bún tươi, bánh hỏi, bánh tráng
  • Rau ăn kèm: cà chua, chuối xanh, xà lách,…

Cách chế biến

  • Sơ chế nguyên liệu: Bạn rửa sạch thịt nai, cho vào tủ đá để hơi đông lại. Khi thịt đã cứng, thái lát mỏng. Ướp thịt với nước mắm, sả băm, ngũ vị hương, tỏi trong 15-20 phút.
  • Chuẩn bị rau sống: Rửa sạch rau sống, ngâm nước muối loãng 10 phút để loại bỏ độc tố. Vớt ra, để ráo. Chuối xanh thái lát. Hành tây và cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Dứa thái miếng vừa ăn.
  • Làm nước lẩu: Pha 1 lít nước lọc với giấm, thêm sả đập dập, hành tây, nước dừa, dứa để tăng hương vị. Đun sôi và nêm gia vị vừa ăn. 
  • Pha nước chấm: Pha 1,5 phần đường + 2 phần nước + 1 phần nước mắm + nước cốt chanh, tỏi, ớt băm nhỏ (có thể điều chỉnh theo khẩu vị của gia đình).
  • Thưởng thức món ăn: Nhúng thịt vào nồi lẩu hoặc cuộn cùng rau sống rồi nhúng vào nước dùng. Thưởng thức kèm bún và rau để tăng hương vị.

Thịt nai nhúng giấm

Thịt nai xào hành tây

Món thịt nai xào hành tây là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt mềm của thịt nai và độ giòn ngọt của hành tây. Mùi thơm nồng nàn của các loại gia vị hòa quyện sẽ chinh phục bất kỳ thực khách nào ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.

Nguyên liệu

  • 400gr thịt nai né
  • 1-1.5 củ hành tây
  • 1-2 cây cần tây
  • 1 quả cà chua
  • Gia vị: đường, muối, mì chính, nước mắm, dầu ăn, sa tế, tỏi băm, hành tím băm, ớt (tùy khẩu vị).

Cách chế biến

  • Sơ chế và ướp thịt: Đầu tiên bạn xát thịt nai với muối hột, rửa sạch, để ráo. Sau đó cắt thịt nai thành từng lát mỏng vừa ăn và ướp thịt với tỏi, ớt băm, bột ngọt, hạt nêm, đường, sa tế, dầu màu điều. Trộn đều, để ngấm trong 5 phút.
  • Thực hiện: Xào tỏi, hành tím băm nhỏ, nhớ thêm cà chua và thịt nai đã ướp. Xào tái trên lửa lớn để thịt không bị bở. Thêm hành tây và cần tây vào xào cùng đến khi chín. 

Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị. Múc thịt nai xào hành tây ra đĩa, rắc chút tiêu để món ăn thêm phần hấp dẫn và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Món thịt nai xào hành tây

Thịt nai hấp 

Thịt nai hấp cũng là một món hoàn hảo cho những ai yêu thích hương vị đậm đà, thơm ngon của thịt rừng. Thịt nai mềm ngọt, thấm gia vị, kết hợp cùng hương thơm đặc trưng của các loại gia vị tạo nên một món ăn hấp dẫn khó cưỡng. Cách chế biến đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, thịt nai hấp là món ăn lý tưởng cho những bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu

  • 500g thịt nai
  • Sả, gừng, ớt
  • Gia vị cơ bản

Cách chế biến

  • Sơ chế nguyên liệu: Bạn rửa thịt nai nguyên tảng với rượu trắng và gừng để khử mùi. Xả lại nước sạch, để ráo. Băm nhỏ gừng, sả, ớt, tỏi. Cắt khúc 4-5 cây sả. Thái lát mỏng 1 củ gừng để hấp cùng thịt.
  • Ướp thịt nai: Thoa đều gừng, sả, ớt băm lên thịt nai. Thêm 1 thìa bột canh, dầu hào, xì dầu, dầu mè. Ướp 30 phút.
  • Hấp thịt nai: Đặt thịt nai lên xửng, rắc sả, gừng thái lát xung quanh. Hấp từ 1-2 tiếng, tùy độ dày của thịt. Nếu xiên thử mà không còn nước đỏ là thịt đã chín, bạn lấy thịt ra, thái lát mỏng và chấm cùng tương gừng, mắm nêm, hoặc muối tiêu chanh. 

Thịt nai xào lá lốt

Món thịt nai xào lá lốt không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ vào các dưỡng chất có trong thịt nai và lá lốt. Thịt nai mềm ngọt, giàu protein, kết hợp với vị thơm nồng của lá lốt, tạo nên một hương vị độc đáo, khó quên.

Nguyên liệu

  • 400 gr thịt nai
  • 100 gr lá lốt
  • 1 củ hành tây
  • 3 nhánh ngò rí
  • 3 tép tỏi băm
  • 2 trái ớt băm
  • 1 muỗng canh sa tế
  • 1 muỗng canh dầu màu điều
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1 ít muối hột
  • 1 ít gia vị thông dụng (bột ngọt, hạt nêm, đường)

Cách chế biến

  • Sơ chế và ướp thịt: Bạn rửa sạch thịt nai với muối hột, để ráo và cắt thịt thành lát mỏng vừa ăn. Sau đó ướp thịt với 1/2 tỏi, ớt băm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh dầu màu điều. Để thấm gia vị trong 5 phút.
  • Sơ chế rau củ: Bóc vỏ hành tây, rửa sạch, cắt múi. Rửa sạch lá lốt và ngò rí, cắt nhỏ.
  • Xào thịt: Phi thơm 1/2 tỏi, ớt băm còn lại với 2 muỗng canh dầu ăn. Sau đó cho thịt nai vào xào lửa lớn trong 5 phút. Thêm hành tây vào, xào đến khi hành chín. Sau đó, cho lá lốt vào, đảo đều trong 3 phút rồi tắt bếp. 

Thịt nai xào lăn sả ớt

Thịt nai có hương thơm đặc trưng, độ dai vừa phải, cuốn hút ngay từ lần đầu nếm thử. Quickhelp sẽ hướng dẫn cách chế biến giúp khử mùi hiệu quả, giữ thịt mềm mại, thấm vị ngay sau đây:

Nguyên liệu

  • 700g thịt nai
  • 50 gr sả
  • 3 trái ớt
  • 2 củ hành tím
  • 5 tép tỏi
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng cà phê sa tế
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng canh dầu màu điều
  • Gia vị thông dụng (hạt nêm, đường)

Cách chế biến

  • Sơ chế nguyên liệu: Tỏi, hành bóc vỏ, băm nhuyễn. Sả rửa sạch, băm nhỏ. Ớt rửa sạch và để ráo.
  • Sơ chế và ướp thịt nai: Thịt nai rửa sạch, để ráo, khò da qua lửa cho vàng săn. Cắt lát mỏng. Ướp thịt với tỏi, hành tím, sả băm (mỗi thứ 1 muỗng canh), 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, nước mắm, dầu hào, dầu màu điều, sa tế. Trộn đều, để 5 phút.
  • Xào món ăn: Bắc chảo lên, phi thơm dầu ăn với sả, tỏi, hành tím băm còn lại. Cho thịt nai vào xào lửa lớn, đảo đều 10 phút. Thêm ớt và xào thêm 3 phút, rồi tắt bếp.

Thịt nai xào lăn sả ớt

Cà ri nai

Món cà ri nai sẽ mang lại hương vị độc đáo, đậm đà, từng miếng thịt mềm tan trong miệng, thấm trọn gia vị. Sự kết hợp giữa thịt nai và các nguyên liệu quen thuộc tạo nên một món ăn mới lạ, hấp dẫn. Dù cách nấu hơi cầu kỳ, kết quả thu được chắc chắn sẽ khiến mọi người thích mê, đặc biệt trong những buổi tụ họp gia đình, bạn bè.

Nguyên liệu

  • 1 kg thịt nai
  • 100g sả
  • 70g hành băm
  • 70g tỏi băm
  • 3 muỗng cà phê bột cà ri
  • 3 muỗng cà phê dầu cà ri
  • 3 muỗng cà phê dầu điều
  • 300ml nước cốt dừa
  • 300ml nước dừa tươi
  • 20 ml nước cốt gừng
  • 200g khoai tây
  • 300g khoai môn
  • 20g gia vị thông dụng (muối, đường, bột ngọt)

Cách chế biến

  • Sơ chế thịt nai: Bạn rửa thịt nai bằng nước với vài lát gừng hoặc rượu trắng, sau đó cắt miếng vừa ăn.
  • Chần thịt nai: Đun sôi nồi nước, thêm 4 cọng sả và 1 muỗng cà phê nước cốt gừng, trụng sơ thịt nai khoảng 2 phút, rồi vớt ra.
  • Ướp thịt: Thêm muối, đường, bột ngọt, bột cà ri, nước cốt gừng, hành, tỏi băm, dầu cà ri, dầu điều vào thịt nai. Trộn đều, ướp 20-40 phút sau đó trộn phần dầu cà ri còn lại với nửa muỗng bột cà ri.
  • Sơ chế khoai: Gọt vỏ, rửa sạch khoai tây và khoai môn, cắt miếng vừa ăn, chiên sơ cho vàng đều.
  • Xào thịt nai: Phi thơm hành, tỏi băm, và sả cọng trong chảo dầu, cho thịt nai vào xào đến khi săn lại. Đổ nước dừa tươi vào nồi, nấu với lửa vừa. Phi thơm tỏi, sau đó thêm dầu cà ri, bột cà ri đã chuẩn bị vào, đảo sơ.
  • Hoàn thành món ăn: Khi thịt nai mềm, thêm khoai môn, khoai tây vào nồi, nấu đến khi khoai chín mềm, rồi thêm nước cốt dừa. Nêm nếm đường, muối, bột ngọt cho vừa ăn. Cuối cùng, thêm dầu cà ri, đun sôi rồi tắt bếp.

Khô nai

Khô nai là món ăn vặt lý tưởng dành cho những tín đồ yêu thích ẩm thực. Món này cực kỳ dễ làm, bạn chỉ cần khéo léo một chút là đã có thể tự tay chế biến thành công khô nai thơm ngon.

Nguyên liệu

  • 500g thịt nai
  • Sả, gừng, tỏi
  • Gia vị: muối, đường, ớt bột, nước tương, màu điều, ngũ vị hương

Cách chế biến

Rửa thịt nai qua nước ấm pha muối loãng. Sau đó, dùng gừng giã nhuyễn chà lên thịt để khử mùi hôi. Rửa lại bằng nước sạch, để ráo, rồi cắt miếng dày khoảng 1 cm theo chiều thớ.

Băm nhuyễn sả và tỏi. Ướp thịt nai với sả, tỏi, nước tương, đường, muối, màu điều, ớt bột, ngũ vị hương. Xát đều gia vị lên thịt, bọc kín bằng màng thực phẩm. Để thịt ướp trong tủ lạnh từ 10 đến 12 tiếng cho thấm đều.

Đun nồi trên bếp, xếp thịt theo từng lớp. Nấu trong 30 phút với lửa nhỏ, không cho nước vào vì thịt sẽ tự ra nước. Khi thịt chuyển sang màu nâu và nước cạn, tắt bếp.

Dùng chày hoặc cối giã từng miếng thịt cho đến khi dễ xé. Đặt thịt vào chảo lớn, bật lửa nhỏ, đảo đều tay cho đến khi khô. Hoặc bạn có thể nướng thịt ở 110 độ C trong 30 phút, lật thịt mỗi 15 phút để khô đều.

Sau khi khô, để nguội trước khi sử dụng. Nếu ăn không hết, hãy bảo quản trong hộp kín. Khi ăn, bạn xé nhỏ, thêm ít chanh và chấm với tương ớt.

Thịt nai tái chanh

Món thịt nai tái chanh là một lựa chọn tuyệt vời cho những bữa ăn nhẹ nhàng, thanh mát. Thịt nai tươi ngon, được luộc chín tới, thái mỏng, kết hợp cùng vị chua thanh của chanh, vị cay nồng của ớt và hương thơm của các loại rau thơm tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu

  • Thịt nai
  • Chanh tươi
  • Ngò gai, rau om, sả, gừng
  • Gia vị: muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, tương bần

Cách chế biến

  • Sơ chế nguyên liệu: Bạn rửa sạch thịt nai, luộc khoảng 15 phút cho chín vừa. Cạo vỏ gừng, cắt sợi. Lột vỏ sả, rửa sạch, đập dập. Ngò gai, rau om, ớt rửa sạch, cắt nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt.
  • Chuẩn bị thịt: Cắt thịt nai luộc thành miếng mỏng vừa ăn.
  • Trộn thịt: Cho thịt nai vào chậu lớn, thêm nước cốt chanh, trộn đều. Thêm muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, ngò gai, rau om, gừng vào. Trộn đều, nêm nếm cho vừa khẩu vị.
  • Làm nước chấm: Trộn tương bần với gừng sợi, ớt cắt nhỏ, đường. Nêm theo khẩu vị.

Thịt nai tái chanh

Thịt nai nướng

Thịt nai nướng là món ăn bạn không nên bỏ lỡ. Điểm nhấn của món ăn nằm ở phần ướp gia vị. Chỉ cần tinh chỉnh một chút, bạn sẽ có món ăn ngon, hấp dẫn vô cùng.

Thịt nai chín mềm, tỏa hương thơm nức mũi. Khi cắn vào, bạn sẽ cảm nhận độ dai, mọng nước. Chấm thêm muối ớt xanh thì quả là hết sẩy!

Nguyên liệu

  • Thịt nai: 400g
  • Bột canh
  • Dầu hào
  • Nước mắm
  • Xì dầu
  • Dầu ăn
  • Sả, tỏi, ớt, hành khô
  • Rau ăn kèm: húng quế, tía tô, xà lách, dưa chuột, khế chua

Cách chế biến

  • Sơ chế thịt: Rửa sạch thịt nai với gừng giã nhuyễn để khử mùi. Thái miếng mỏng vừa ăn theo thớ ngang để thịt mềm hơn. Để ráo nước.
  • Chuẩn bị gia vị: Băm nhuyễn sả, tỏi, ớt, hành khô.
  • Ướp thịt: Trộn thịt với sả, tỏi, ớt, hành, dầu hào, nước mắm, xì dầu, bột canh. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, để trong ngăn mát khoảng 30 phút cho gia vị thấm đều.
  • Chuẩn bị nướng: Trước khi nướng, trộn đều thịt với dầu ăn.
  • Nướng thịt: Dàn thịt lên vỉ nướng. Bạn có thể thêm cà tím, đậu bắp, ớt chuông vào nướng cùng để tăng hương vị.

Với 9 cách chế biến trong bài viết có chủ đề “Thịt nai làm món gì ngon?” ở trên, bạn sẽ dễ dàng mang đến những món ăn ngon miệng, hấp dẫn cho gia đình. Từ những món ăn đơn giản như thịt nai xào sả ớt đến những món ăn cầu kỳ hơn như cà ri nai, thịt nai luôn mang đến những trải nghiệm ẩm thực thú vị. Hãy thử ngay và chia sẻ cảm nhận của bạn với chúng tôi nhé!

Comment closed!