1001 câu hỏi-Cuộc sống-Học TậpNo Comments

thuoc parabol la gi

Thước Parabol là dụng cụ học tập phổ biến được sử dụng rộng rãi trong giáo dục, kiến trúc và may mặc. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về sản phẩm này. Cùng tìm hiểu công dụng của thước Parabol và cách sử dụng trong bài viết dưới đây nhé.

Thước Parabol là gì?

Thước Parabol là dụng cụ hỗ trợ cho học sinh trong môn Toán hoặc dùng cho người làm công việc kiến trúc, may mặc. Với học sinh, thước Parabol để vẽ hàm số, đồ thị; với ngành mỹ thuật xây dựng, thước vẽ đường cong dùng để tạo đường cong trong thiết kế, xây dựng.

Có 2 loại thước cong Parabol bao gồm: thước đơn dùng để vẽ đồ thị đơn giản và thước kép dùng để vẽ đồ thị phức tạp. Do được làm từ nhựa dẻo trong suốt và thân thiện với môi trường, nên thước Parabol không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Hơn nữa kích thước của thước khá nhỏ gọn, có thể cất vào túi xách hoặc hộp bút dễ dàng.

thuoc parabol la gi

Thước parabol

Hướng dẫn cách sử dụng thước Parabol

  • Vẽ Parabol

Parabol gồm hai nhánh, do vậy bạn cần lần lượt thực hiện trên từng nhánh parabol. Đầu tiên bạn dựa vào hàm đồ thị để xác định các tọa độ tối thiểu là 3 điểm. Xác định càng nhiều điểm thì quá trình vẽ càng chính xác.

Tiếp đến bạn xoay thước theo chiều tự nhiên sao cho thước đi qua tất cả các điểm tọa độ trên. Lưu ý ở bước này bạn cần tránh tình trạng đặt phần gốc tọa độ quá nhọn không tự nhiên.

Với hàm số có phân số, bạn vẽ bằng cách dùng phần đầu lớn của thước; với hàm số thường, bạn vẽ bằng cách dùng đầu thước nhỏ. Sau khi xong một nhánh, bạn xác định tọa độ của nhánh còn lại rồi lật thước lại vẽ tương tự như nhánh đầu tiên.

thuoc parabol la gi

Hình ảnh thước vẽ parabol

  • Vẽ trên vải

Một số ngành may mặc cần phải vẽ đường cong như vẽ đường cong vòng nách, vẽ cổ áo, vẽ mũi giày,… Vậy thì sử dụng thước Parabol như thế nào?

Đầu tiên bạn cần xác định một vài điểm (tối thiểu là 4 điểm), sau đó xoay thước đi qua hết 4 điểm đó, rồi tiếp đến dùng phần may vẽ theo đường cong. Bên cạnh đó, thước cong Parabol cũng dùng để tạo hình nhân vật hoặc vẽ mẫu.

  • Vẽ đồ thị
thuoc parabol la gi

Thước thường dùng để vẽ đồ thị

Bạn cần dùng đầu nhỏ để vẽ, cách vẽ như sau:

Đầu tiên cần đặt thước sao cho mép của thước trùng với 2 điểm đã xác định trên đồ thị. Đầu nhỏ tiếp xúc với giao điểm O của trục hoành và trục tung, dùng viết vẽ theo mép thước và kéo dài đường vẽ từ phần trên đến giao điểm O. Phần còn lại bạn cũng tiến hành vẽ tương tự như thế.

Thước Parabol ngày nay được sử dụng rộng rãi và phổ biến, đặc biệt trong giáo dục. Phụ huynh tìm hiểu cách sử dụng thước để có thể hướng dẫn con em vẽ đồ thị, hàm số và cải thiện điểm số trong môn Toán nhé.

Comment closed!