1001 câu hỏi-Cuộc sống-Kiến thức xã hộiNo Comments

Hệ tiêu hóa là bộ phận biến đổi chất dinh dưỡng trong thức ăn thành chất đơn giản để giúp cơ thể hấp thụ được. Bài viết này cùng tìm hiểu vì sao tiêu hóa là quá trình quan trọng của cơ thể, được xem là cơ quan đóng vai trò cung cấp cho cơ thể chất dinh dưỡng nhằm duy trì sự trống nhé.

Tiêu hóa là quá trình diễn ra như thế nào?

Tiêu hóa là quá trình: Thu nạp -> Nghiền nát -> Chuyển hóa thành dinh dưỡng -> Đào thải. Đây là chu kì biến đổi chất dinh dưỡng có trong thức ăn thành chất đơn giản để cơ thể có thể hấp thụ được. Để quá trình tiêu hóa diễn ra suôn sẻ, phải cần nhờ sự hỗ trợ của tiết nước bọt, enzyme tiêu hóa.

Trong tiến trình tiêu hóa, phân tử thức ăn không hòa tan sẽ phân hủy thành phân tử thức ăn tan để có thể được hấp thu vào huyết tương. Các chất nhỏ sẽ được hấp thụ qua ruột non, hệ tuần hoàn. 

Các cơ quan tiêu hoá

Tiêu hóa gồm có mấy quá trình?

Tiêu hóa là quá trình trao đổi chất và chia thành tiêu hóa cơ học và tiêu hóa hóa học. 

  • Tiêu hóa cơ học là sự phá vỡ cấu trúc vật lý thức ăn thành miếng nhỏ, sau đó thức ăn nghiền nhỏ này sẽ được enzyme tiêu hóa, phân giải. Nghĩa là khi thức ăn vào miệng, việc tiêu hóa sẽ bắt đầu bằng hành động nhai của răng, lưỡi và sự hỗ trợ của tuyến nước bọt.
  • Tiêu hóa hóa học, enzym có trong nước bọt sẽ nhanh chóng phá vỡ thức ăn thành phân tử nhỏ, nhờ đó cơ thể hấp thu. Nước bọt có chứa alpha-amylase và chất nhầy giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa tinh bột và bôi trơn thực phẩm.

Tiêu hóa là quá trình trao đổi chất và chia thành tiêu hóa cơ học và tiêu hóa hóa học

Sau khi nhai nhỏ, thức ăn sẽ thành dạng bột nhuyễn và đi xuống thực quản tới dạ dày. Lúc này dịch vị trong thực quản bao gồm axit clohydric và pepsin sẽ làm nhiệm vụ trình tiêu hóa protein. Trong lúc đó, chất nhầy được tiết ra chống lại tác hại của axit clohydric và pepsinhai vì hai chất này có thể gây tổn hại cho thành dạ dày. 

Sau một thời gian tiêu hóa, thức ăn lỏng đặc gọi là chyme đi vào tá tràng khi van cơ thắt môn vị mở ra. Tại đây chyme được trộn với mật tiết ra từ gan và enzyme tiêu hóa rồi đi qua ruột non. 

Lựa chọn thực phẩm an toàn và đảm bảo chất dinh dưỡng cho cơ thể

Khi chyme được tiêu hóa 100% sẽ được hấp thụ vào máu, khoảng 95% sự hấp thụ dinh dưỡng xảy ra tại ruột non. Nước và khoáng chất được hấp thu lại vào máu. Một số loại vitamin cũng được hấp thu vào máu ở đại tràng. Cùng với đó chất thải sẽ bị loại bỏ khỏi trực tràng thông qua đại điện.

Tiêu hóa là quá trình trao đổi chất nước, khoáng chất, vitamin,… quan trọng nhằm duy trì sự sống cho cơ thể. Do vậy bạn cần chú ý nạp thực phẩm dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe để quá trình tiêu hóa diễn ra suôn sẻ, cơ thể luôn khỏe mạnh.

Comment closed!