Kiến thức xã hộiNo Comments

Tự sự là gì

Thể loại văn tự sự là loại cơ bản nhất trong văn học Việt Nam. Vậy các bạn có hiểu văn tự sự là gì không hay cách làm bài văn tự sự như thế nào. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Quickhelp nhé.

Tự sự là gì

Văn Tự sự là gì

Khái niệm về văn tự sự là gì?

Tự sự là phương thức trình bày một chuỗi các sự việc, sự việc này dẫn đến sự việc kia, cuối cùng dẫn đến một kết thúc, thể hiện một ý nghĩa.

Với mục đích: Cung cấp hiểu biết về sự vật việc và con người  giúp người đọc, người nghe hiểu chúng một cách đúng đắn, đầy đủ.

Cấu trúc: gồm 3 phần chính là mở bài, thân bài và kết bài

Phần mở bài: giới thiệu về nhân vật hay sự việc chính của bài văn

Thân bài: Diễn biến sự việc theo một trình tự nhất định, thể hiện được tư tưởng mà người kể muốn biểu đạt. Theo cấu trúc mạch lạc và liền mạch.

Kết bài: Kết thúc câu chuyện,  và bày tỏ thái độ của người kể.

Đặc điểm của văn  nghị luận

Sự việc: Trong văn tự sự, sự việc được trình bày một cách cụ thể thường xảy ra ở thời gian nào? Địa điểm diễn ra dự việc? Những nhân vật nào tham gia? Nguyên nhân, diễn biến và kết thúc. Sự việc bao gồm sự việc chính và sự việc phụ.  Trong đó sự việc phụ thường xuất hiện, bổ sung cho sự việc chính.

-Nhân vật:

+ Sẽ có sự phân biệt giwuxa nhân vật chính và nhân vật phụ

+Nếu xét theo điểm nhìn thì có hai tuyến nhân vật: nhân vật chính diện là đại diện cho cái tốt, Cái chuẩn mực được đông đảo thừa nhận. Nhân vật phản diện là đại diện cho cái xấu, cái ác.

-Nhân vật thường thể hiện ở các mặt: tên, lai lịch, hình dáng, tính cách

Cách làm bài văn tự sự

Để làm được bài văn tự sự chúng ta sẽ thực hiện theo 4 bước sau:

1: Tìm hiểu đề và tìm ý

2: Lập dàn ý

3: Viết bài

4: Đọc và sửa chữa

Lưu ý trong văn nghị luận chia làm 2 ngôi kể

-Ngôi thứ nhất: Xưng tôi kể lại câu chuyện mình tham gia hoặc chứng kiến. Người kể trực tiếp kể ra những suy nghĩ của mình. Không bị gò bó bởi người khác, có thể bộc lộ tất cả những gì mình muốn nói.

-Ngôi thứ ba: Người kể chuyện giấu mặt chỉ gọi nhân vật bằng tên của chúng, không xuất hiện trong chuyện nhưng biết tất cả lời nói, hành động của nhân vật có thể kể linh hoạt, tự do tất cả những điều xảy ra trong tác phẩm.

Kết hợp hai ngôi kể: Khi kết hợp giữa ngôi một và ngôi ba làm tác phẩm tự sự linh hoạt hơn, phong phú hơn, cảm xúc cũng được trình bày đặc biệt hơn.

Xem thêm: Tóm tắt văn bản Làng của nhà văn Kim Lân

 

 

 

Comment closed!