Kiến thức xã hội2 Comments

viết lách

Viết lách là gì? Tại sao mọi người lại thích viết lách? Làm sao để viết thật hay? Đáp án nằm ngay phía dưới nhé!

Khái niệm viết lách là gì

viết lách

Viết là động từ chỉ hành động đặt bút lên một vật thể như trang giấy, mặt gỗ hay bất cứ một nền nào đó để sáng tạo ra những từ ngữ. Ngày nay khi công nghệ phát triển còn có kiểu viết trên thiết bị điện tử. Ví dụ như máy tính cảm ứng, điện thoại di dộng. Cũng có thể gọi là đánh máy.

“Viết lách” là từ dùng để nhắc đến những nhà văn hay những người (không phải nhà văn) thích viết truyện tình cảm, tiểu thuyết.

Nói chung những ai đặt bút và viết nên một câu chuyện nào đó (có cốt truyện) thì đều được gọi là “Viết lách”.

Viết lách không phải là viết tránh mà kỹ năng viết chung như làm CTV báo chí, văn học, tình cảm…Người trong nghề người ta nói viết lách dùng chung cho cả chuyên và không chuyên.

Nghĩa của từ viết lách

Viết lách nghĩa là viết một điều gì đó, thường xuyên, có nhiều chủ đề. Có thể là bản thân tự cảm nhận qua kinh nghiệm hoặc kiến thức bên ngoài.

Những bài viết lách hay

Những bài viết lách hay thường được yêu thích ở trên mạng. Do được mạng xã hội yêu thích nên tốc độ lan truyền cũng rất nhanh.

Blog viết lách

viết lách, blog viết láchviết lách, blog viết lách

Thị trường blog Việt cũng từng rộn ràng một thời với Yume, Blogtiengviet, Zing Me… nhưng rồi cũng đã bị Facebook soán ngôi. Lác đác trên mạng, chỉ còn những người yêu viết trụ lại cùng WordPress và Blogspot.

Blog điện tử là một dạng nhật ký online mà người dùng có thể tùy chỉnh giao diện sao cho hợp gu với mình. Có thể đăng bài viết, bình luận hoặc la cà sang những hàng xóm khác để làm quen. Ví von một cái blog như một căn nhà tí hon lọt thỏm trong một cái xóm ảo muôn hình vạn trạng. Ở đó, bạn có thể tự do trang hoàng căn nhà của mình cho đẹp đẽ. Phấn đấu trở thành một hot blogger hay mở rộng mối quan hệ của mình với nhiều nhà hàng xóm.

Học viết lách ở đâu

Trước tiên bạn cần tập tành viết mỗi ngày. Viết bất cứ chủ đề gì cũng được. Rồi sau đó bạn có thể tham khảo trên mạng. Đọc báo để nâng cao vốn từ. Trao đổi trên các diễn đàn để lấy kinh nghiệm. Sau đó “xuất khẩu thành thơ” chứ sao nữa.
Việc luyện viết lách do bản thân tự trau dồi là chủ yếu. Khi đã có cái chất của mình thì có thể tự do khẳng định bản thân.

Rèn luyện kỹ năng viết lách

viết lách, blog viết lách

Khi viết lách bạn cần rèn luyện có lịch trình cụ thể, nếu không sẽ rất dễ chán. Dưới đây là 4 mẹo siêu đỉnh giúp các bạn làm chủ ngòi bút của mình.

Write in spoken language -Viết bằng ngôn ngữ nói

Để thuyết phục chúng ta tại sao nên viết bằng ngôn ngữ nói,hãy xem câu nói này:

“Informal language is the athletic clothing of ideas.”

Ngôn ngữ informal (đại khái là không trịnh trọng, không cầu kì) thì giống như là bộ quần áo thể thao dành cho các ý tưởng bạn muốn truyền đạt vậy. “athletic clothing” là thứ quần áo mỏng và nhẹ, thích hợp khi vận động. Được khoác lên mình bộ đồ thể thao giống như một thứ ý tưởng được truyền đạt một cách gọn gàng, nhanh chóng và dễ hiểu với người đọc.

You don’t need complex sentences to express complex ideas.

Bạn không cần dùng những câu từ phức tạp để diễn đạt các ý tưởng phức tạp.

Chắc chắn chẳng có ai đủ kiên nhẫn đẻ đọc những lời giải thích rườm rà lủng củng. Hay những từ ngữ đao to búa lớn.  Để rồi sau khi căng mắt đọc xong thì không hiểu cái đoạn mình vừa đọc nói về cái gì =))

Đọc lại và sửa lỗi cùng là một điều quan trọng khi bạn viết xong.

Before I publish a new essay, I read it out loud and fix everything that doesn’t sound like conversation.

Trước khi đăng bài viết thì nên đọc lại toàn bộ, đọc to ra.

Nếu thấy chỗ nào trang trọng, cầu kì, không nghe giống như khi đang nói thì nên sửa ngay.

Một kinh nghiệm nữa đó là diễn đạt bài viết của mình cho bạn bè nghe trước. Sau đó dùng luôn những lời lẽ khi mình diễn đạt (spoken language) để đưa vào bài viết luôn.

“After writing the first draft, try explaining to a friend what you just wrote. Then replace the draft with what you said to your friend.”

Và cuối cùng:

“If you simply manage to write in spoken language, you’ll be ahead of 95% of writers.”

Nếu bạn có thể viết bằng ngôn ngữ nói thì bạn đã hơn 95% các “nhà viết lách” khác rồi. Nghe có vẻ giống những lời khích lệ trong mấy quyển sách self-help.

it’s so easy to do: just don’t let a sentence through unless it’s the way you’d say it to a friend.

Để viết được như vầy thì không có gì là khó, nếu bạn viết ra một câu, trừ khi câu đó cũng là giọng điệu của bạn khi nói chuyện với bạn bè, còn không thì đừng viết nó ra. Là vậy đó, hãy tưởng tượng người sẽ đọc bài viết này đang ngồi trước mặt bạn. Và bạn viết như thể đang nói chuyện với họ, với tư cách là một người bạn.

Chủ đề viết lách

Nếu như bạn viết lách để đối thoại với thế giới thì không cần quá quan trọng đến chủ đề. Bởi bạn có thể chọn bất cứ chủ đề nào bạn quan tâm.

Tuy nhiên, nếu bạn viết lách để kiếm tiền thì sẽ có những chủ đề mục đích cũng như phương pháp riêng.

Tập viết lách

Đừng ngại ngần khi viết blog mà không được ai quan tâm bình luận. Hãy cứ viết, như là cho chính bạn thôi. Đến một khoảng thời gian nào đấy, bạn sẽ thấy khả năng viết lách của mình cải thiện được đáng kể. Và khi ấy, đam mê ra đời một cuốn sách sẽ như ngọn lửa nhỏ nhen nhúm trong bạn.

Hãy thử đi! Và chúc bạn thành công!

 

Comment closed!