Kiến thức xã hội1 Comment

Việt vị là gì

Bóng đá môn thể thao vua được cả thế giới yêu thích, không chỉ bởi tính lan truyền rộng mà bên cạnh đó cũng tạo cho mọi người những giây phút thư giãn hiếm có. Bóng đá có cả bộ luật dài dằng dặc như vậy mà cánh mày rây vẫn thộc vanh vách.

Trong đó việt vị là gì nhiều anh xem vẫn còn chữ rõ đâu ạ. Cùng chúng mình tìm hiểu việt vị là gì. Và việt vị có ý nghĩa như thế nào trong bóng đá nhé.

Việt vị là gì

Việt vị là gì

Việt vị là gì?

Trước tiên phải có vị trí của việt vị trước chứ nhỉ?

Vị trí việt vị là vị trí đáp ứng  các điều kiện sau:

  • Cầu thủ đứng ở phần sân của đối phương
  • Có ít hơn 2 cầu thủ của đội bạn đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân đội đối phương
  • Cầu thủ đó có tham gia vào đường bóng
  • Cầu thủ đó đứng ở hướng tấn công khung thành đội bạn

Đủ 3 điều kiện trên, thủ môn lúc này sẽ được tính là 1 cầu thủ của đội đói phương. Mặc dù thủ môn thường đứng ở vị trí thấp nhất đội hình. Tuy nhiên,tại một thời điểm nào đó thủ môn không nhất thiết là 2 cầu thủ đội bạn cuối cùng.

Lỗi việt vị

 

Việt vị là gì

Lỗi việt vị

Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị không coi là phạm luật việt vị và chỉ bị xử phạt nếu ở thời điểm đồng đội chuyền bóng hoặc chạm bóng, theo nhận định của trọng tài cầu thủ đó tham gia vào đường bóng đó một cách tích cực như:

  • Tham gia tình huống đó.
  • Cản trở đối phương.
  • Cố tình chiếm lợi thế trong tình huống việt vị.

Quy định việt vị trong bóng đá

Cầu thủ đang ở thế việt vị chỉ có thể tiếp tục tiếp khi bóng khi đối hương chú ý chuyền về. Còn với trường hợp nhận bóng từ tình huống cản phá không chủ ý.  (bóng đập vào người nảy ra) của đối phương thì trọng tài vẫn sẽ phải thổi việt vị.
Ngoài ra trong bộ luật này, FIFA cũng quy định rõ hơn về câu chữ trong việc cản trở cầu thủ của đối phương như sau.  Sẽ thổi phạt cầu thủ cản trở hướng di chuyển, tầm nhìn . Hay có những tác động làm ảnh hưởng tới khả năng phòng ngự của đối phương trong tư thế đã việt vị.

Trên đây là những chia sẻ về kiến thức bóng đá cho những người hâm mô môn thể thao vua. Tránh những trường hợp người xem trách nhầm trọng tài nhé.

 

XEM THÊM: Chiến tranh lạnh là gì?

 

Comment closed!