Kiến thức xã hội-Thủ tục xây dựngNo Comments

widget là gì? thao tác với widget

Dù bạn phải thường xuyên làm việc với tính hay chỉ là một người sử dụng bình thường, thì chắc hẳn bạn luôn mong muốn có được những tiện ích nhỏ như đáp ứng được nhu cầu sử dụng cá nhân. Cũng chính từ nguyên nhân đó mà Widget xuất hiện.Vậy widget tiếng việt là gì? Hãy cùng Supersystem Band tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

widget là gì? thao tác với widget

Widget là một từ tiếng anh. Theo từ điển oxford, có thể định nghĩa theo 3 cách như sau:

  • (Informal) used to refer to any small device that you do not know the name of.

Được sử dụng để chỉ bất kỳ thiết bị nhỏ nào mà bạn không biết tên.

  • (Business) a product that does not exist, used as an example of a typical product when making calculations.

Một sản phẩm không tồn tại. Được sử dụng làm ví dụ về một sản phẩm điển hình khi tính toán.

  • (Computing) a small box on a computer screen that delivers changing information, such as news items or weather reports, while the rest of the page remains the same.

Một hộp nhỏ trên màn hình máy tính cung cấp thông tin thay đổi, chẳng hạn như các mục tin tức hoặc báo cáo thời tiết. Trong khi phần còn lại của trang vẫn giữ nguyên.

WIDGET DỊCH LÀ GÌ?

Từ này có phiên âm là /ˈwɪdʒɪt/. Có thể hiểu widget là tiện ích. Ở mỗi một lĩnh vực khác nhau, từ này lại có ý nghĩa riêng. Tuy nhiên, khái niệm dễ hiểu nhất là tiện ích.

VẬY WIDGET LÀ GÌ?

Phổ biến nhất, chúng là những ứng dụng nhỏ. Chúng có khả năng cung cấp thông tin theo nhu cầu của người dùng. Bên cạnh đó, Widget còn được hiểu là những tiện ích nhỏ hết sức hữu hiệu đối với người dùng. Đặc biệt là những người thường xuyên làm việc với máy tính. Bạn có thể thấy khá nhiều loại tiện ích cung cấp thông tin như thời gian, thời tiết hay thị giá chứng khoán…

Các lĩnh vực mà widget có mặt đó là trên điện thoại, trong đó có điện thoại android và iphone. Và cả các dòng điện thoại khác nữa. Trên trang web có wordpress.

Hãy cùng tìm hiểu nhé.

WIDGET TRÊN ĐIỆN THOẠI LÀ GÌ

widget là gì? thao tác với widget

Widget Android Là Gì

Trên android widget là một tiện ích nhỏ thường được đặt trên màn hình chủ. Widget là một thuật ngữ chung cho một ứng dụng đặc biệt có khả năng hiển thị toàn bộ hoặc một phần của một app khác trên thiết bị.

Nó rất tiện dụng bởi nó cho phép người dùng đặt các ứng dụng yêu thích của họ lên màn hình chính và truy cập sử dụng chúng một cách nhanh chóng.

Thường Widget Android là một phím tắt để mở nhanh một ứng dụng khác. Không chỉ trên điện thoại, chúng ta có thể nhìn thấy những tiện ích dạng này mỗi ngày trên các trang web, trên máy tính để bàn và trên tablet nhưng chúng ta ít khi nào để ý.

Widget xuất hiện lần đầu tiên trên Android trong phiên bản 1.5. Trong android hay cả iphone, bạn dễ dàng thấy tiện ích tồn tại sẵn. Ví như về thời tiết, âm nhạc, đồng hồ,…

Mặc dù tiện dụng nhưng nó cũng có những yếu điểm của nó. Bởi nó cũng là một ứng dụng nên nó sẽ tốn Ram. Càng nhiều tiện ích trên màn hình bạn sẽ càng có ít dung lượng Ram sử dụng đi. Có nhiều tiện ích còn sử dụng kết nối tới server riêng hoặc facebook, yahoo, … vậy nên sẽ tốn lưu lượng sử dụng của bạn. Đây là lý giải cho việc người dùng k sử dụng nhưng vẫn tốn lưu lượng.

Vậy nên mỗi khi sử dụng tiện ích bạn nên cân nhắc về tính cần thiết và tiện dụng của nó trước khi sử dụng.

Một Số tiện ích Android Hay Bạn Nên Tải Về Trên Máy

Google Keep

Dashclock Widget

Battery Widget Reborn

WIDGET LÀ GÌ TRONG WORDPRESS

widget là gì? thao tác với widget

Theme WordPress cung cấp cho bạn những vùng riêng để cho bạn tùy biến về giao diện gọi là Sidebar, trên Sidebar bạn có thể đặt nhiều chức năng giao diện được gọi là Widget. Widget như những đồ chơi trong Website, bạn có thể có tiện ích hiển thị danh mục bài viết, tiện ích hiển thị lược truy cập, tiện ích để hiển thị hình …

Cách Sử Dụng Widget

Để thao tác với Widget, các bạn có thể vào Appearance –> Customize hoặc Appearance –> Widget, nhưng ở đây mình sẽ truy cập vào Appearance –> Widget vì nó được dùng phổ biến hơn và không phải theme nào cũng hỗ trợ thao tác với widget ở khu vực Customize.

widget là gì? thao tác với widget

Trong đó, bên tay trái là danh sách các widget mà các bạn có thể sử dụng. Và tay phải là các sidebar. Tùy vào theme, mà bạn sẽ có bao nhiêu sidebar, và có nhiều theme có sidebar dành riêng cho từng phần (Trang chủ, Single, Page,…). Bạn chịu khó đọc mô tả mờ mờ bên trên nó và xem tên sidebar.

Để sử dụng widget, bạn chỉ cần click và kéo widget bên tay trái vào sidebar mà bạn muốn hiển thị tiện ích đó mà thôi.

widget là gì? thao tác với widget

Hoặc là click vào widget bên tay trái. Chọn sidebar cần dùng và ấn nút Add Widget. Nó sẽ tự thêm vào vị trí cuối cùng của sidebar.

widget là gì? thao tác với widget

Sau khi thêm xong widget, mỗi tiện ích có thể sẽ có các tùy chọn riêng biệt để bạn thiết lập nó nhằm hiển thị như ý muốn. Các bạn bấm vào và tùy chỉnh lại. Sau đó ấn Save để lưu lại.

widget là gì? thwidget là gì? thao tác với widget

Cuối cùng là ra ngoài theme và xem tiện ích của mình đã hiển thị chưa nhé.

 

 

Comment closed!